Hãy tưởng tượng và kể lại vắn tắt một câu chuyện có ba nhân vật: bà mẹ ốm, người con và một bà tiên Kể lại vắn tắt một câu chuyện có ba nhân vật

Nội dung
  • 1 Đánh giá

KhoaHoc mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài Hãy tưởng tượng và kể lại vắn tắt một câu chuyện có ba nhân vật với những đoạn văn ngắn hay chọn lọc được chúng tôi tổng hợp và đăng tải.

Kể lại vắn tắt một câu chuyện có ba nhân vật mẫu 1

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nọ, có một cô bé mồ côi cha từ sớm, sống cùng mẹ trong túp lều tranh. Tuy gia cảnh nghèo khó, nhưng hai mẹ con đều rất yêu thương nhau. Ngày ngày, người mẹ ra đồng làm việc, còn cô bé ở nhà quét dọn nhà cửa, nấu cơm và chăm sóc cho đàn gà.

Năm nọ, người mẹ sau một buổi đi làm đồng về thì bỗng ốm nặng. Suốt nhiều ngày liền, cô bé luôn túc trực bên cạnh để chăm sóc mẹ. Cô nhịn ăn, nhường cơm cho mẹ. Cô còn đi nhổ cỏ thuê cho các nhà khác để đổi lấy thịt và thuốc về chữa bệnh cho mẹ. Càng ngày, cô bé càng gầy hơn và vất vả hơn. Dù vậy, cô vẫn không hề oán trách nửa lời.

Cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của cô bé. Bà tiên đã hiện lên và ban phép màu giúp mẹ cô bé khỏi bệnh. Bà còn tặng cho nhà cô bé vài mẫu ruộng và một đàn bò béo tốt. Nhờ vậy, mà cuộc sống của hai mẹ con trở nên đủ đầy và hạnh phúc hơn trước rất nhiều.

Kể lại vắn tắt một câu chuyện có ba nhân vật mẫu 2

Ở cái làng chài cheo leo bên vách núi có một mái nhà tranh. Trong nhà người mẹ vót nan đan giỏ để đổi gạo nuôi con. Cậu con lên mười tuổi, học giỏi và chăm làm.

Một chiều dầm mưa, bà mẹ ốm nặng. Cậu chăm sóc mẹ đã lâu mà mẹ cậu vẫn nằm li bì không sao gượng dậy. Nghe người mách trên đỉnh núi cao có bà tiên có thuốc cứu người, cậu lên đường đến nhà bà tiên. Cậu băng qua rừng rậm, suối sâu, leo lên vách núi cheo leo, gót chân rướm máu,quần áo rách bươn thì đến được ngôi nhà của bà tiên. Bên trong ngôi nhà vắng lặng chẳng có ai. Cậu tần ngần chưa biết làm gì thì nghe một giọng nói khẽ vang lên:

- Hãy nhặt hạt dẻ và đậu xanh trong cái thúng để trên bàn riêng ra, khi nào con nhặt xong thì thuốc của mẹ con mới được ta làm xong. Nếu con nhặt chậm, ta e là mẹ con không qua khỏi đó!

Cậu bé đến bàn, bắt đầu nhặt hạt dẻ và hạt đậu. Canh cánh lo mẹ ở nhà đang chờ thuốc cứu, cậu bé nhặt đậu mỗi lúc một nhanh hơn. Khi hạt dẻ cuối cùng đã được đặt vào thúng, một bàn tay ấm áp đặt lên vai cậu, bà tiên thuốc đưa cho cậu một gói nhỏ và dịu dàng bảo:

- Con thật hiếu thảo, có lòng quả cảm và biết nhẫn nại. Đây là thuốc của mẹ con.

Cậu bé đưa hai tay nhận gói thuốc, lạy tạ bà tiên và trở về. Bà tiên thu ngắn đường về nhà. Loáng cái, cậu đã về tới nhà. Cậu hòa thuốc cho mẹ uống. Mẹ cậu khỏi ngay. Hai mẹ con lại sống hạnh phúc bên nhau.

Câu chuyện về người con hiếu thảo

Ngày xửa ngày xưa, có hai mẹ con nhà kia tuy nghèo nhưng yêu thương nhau hết mực. Cô con gái nhỏ mới tám tuổi nhưng đã biết giúp mẹ nhiều việc, vì thế ngôi nhà nhỏ của họ luôn đầy ắp tiếng cười. Nhưng một hôm, người đang làm đồng chẳng may bị cảm nặng, không đi lại được. Cô con gái vô cùng lo lắng, ngày đêm lo thuốc thang chu đáo cho mẹ, chăm sóc mẹ tận tình. Ai mách cho thuốc gì tốt là cô bé đều không quản ngại đường xá xa xôi tìm về cho mẹ uống, nấu những món ngon cho mẹ ăn. Thế nhưng bệnh tình của người mẹ không hề thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn. Thương mẹ, cô bé chỉ biết khóc.

Một đêm, khi đang trông mẹ ốm, mệt quá, cô bé gục xuống ngủ thiếp đi. Trong lúc mơ màng, cô thấy có một bà tiên hiện lên, xoa đầu em và nói:

- Nếu muốn mẹ con khỏi bệnh thì con phải tìm cho được một loại thuốc vô cùng quý hiếm, nó được làm từ loại cây chỉ mọc trên đỉnh núi xa xôi. Đường đi đến đó rất xa, lắm dốc nhiều đèo. Con nhớ phải đi một mình, ngày đêm không được nghỉ, lấy về sắc cho mẹ uống. Có vậy, mẹ con mới mong khỏi được. Con có làm được không?

Cô bé choàng tỉnh, lời bà tiên như còn văng vẳng bên tai. Theo hướng chỉ của bà tiên, cô bé lập tức nhờ hàng xóm trông nom mẹ ít hôm và khăn gói lên đường. Nhớ lời bà tiên dặn, cô mải miết đi không ngừng nghỉ, tranh thủ từng giây từng phút. Hai bàn chân bé nhỏ của cô máu chảy vì đã lội qua biết bao con đèo, dòng suối...Sương lạnh thấm trên vai, vừa đói vừa mệt, có lúc tưởng chừng gục ngã nhưng vì mẹ, cô gắng gượng và lại vùng dậy bước đi. Cuối cùng, cô cũng mang được thuốc về. Người mẹ uống vào thấy khỏe hẳn lên và bệnh tình dần dứt hẳn.

Từ đó, tình cảm của hai mẹ con ngày thêm gắn bó. Trong ngôi nhà xưa giờ lại vang lên tiếng hát trong trẻo của cô bé và tiếng mẹ trầm ấm kể chuyện cổ tích hằng đêm cho con.

Câu chuyện về người con trung thực

Ngày xửa ngày xưa, có hai mẹ con nhà kia tuy nghèo nhưng yêu thương nhau hết mực. Cô con gái nhỏ mới tám tuổi nhưng đã biết giúp mẹ nhiều việc, vì thế ngôi nhà nhỏ của họ luôn đầy ắp tiếng cười. Nhưng một hôm, người đang làm đồng chẳng may bị cảm nặng, không đi lại được. Cô con gái vô cùng lo lắng, ngày đêm lo thuốc thang chu đáo cho mẹ, chăm sóc mẹ tận tình. Ai mách cho thuốc gì tốt là cô bé đều không quản ngại đường xá xa xôi tìm về cho mẹ uống, nấu những món ngon cho mẹ ăn. Thế nhưng bệnh tình của người mẹ không hề thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn. Thương mẹ, cô bé chỉ biết khóc.

Một đêm, khi đang trông mẹ ốm, mệt quá, cô bé gục xuống ngủ thiếp đi. Trong lúc mơ màng, cô thấy có một bà tiên hiện lên, xoa đầu em và nói:

- Nếu con muốn mẹ con khỏi bệnh thì con phải đến làng bên cạnh mua thuốc quý ngàn năm về cứu mẹ con.

Cô bé choàng tỉnh, lời bà tiên như văng vẳng bên tai. Cô sửa soạn hành trang, cô bé thấy trong nhà tất cả chỉ còn ba quan tiền, cô cho vào tay nải. Theo hướng dẫn của bà tiên, cô bé lập tức lên đường.

Cô cứ đi mãi. Đến ngày thứ ba mệt mỏi, khát nước, cô dừng lại ở bên đường nghỉ ngơi. Bỗng cô thấy một cái tay nải của ai đánh rơi. Cô mở ra thì thấy có rất nhiều tiền vàng ở trong đó. Cô bé cười thầm vì đã có đủ tiền để mua thuốc chữa bệnh cho mẹ. Nhưng rồi cô bỗng suy tư và nghĩ lại, tay nải của ai đánh rơi, biết đâu người ta cũng đang khổ sở đi tìm nó. Cô liền cầm tay nải đứng ở bên đường, đợi ai đó đánh rơi sẽ quay lại tìm. Cô đợi đến chiều thì thấy có một bà lão dáng người mảnh mai hớt hải đi đến như đang tìm kiếm gì đó. Cô bé đi đến gần và hỏi:

- Có phải bà đang tìm cái tay nải này không? Cháu nhặt được mà không biết của ai nên đứng đợi ở đây để trả lại.

- Đúng rồi, đúng rồi, của bà đấy, bà đi vội quá nên đánh rơi! May mà có cháu giữ giúp. Bà cảm ơn cháu nhiều! Cháu con nhà ai mà ngoan quá.

Nói rồi, bà lão nhận tay nải từ cô bé. Bà lão hóa thành tiên trong giấc mơ hôm trước. Bà tiên cười bảo.

- Cháu là cô bé trung thực, tốt bụng! Đây, ta ban cho con thuốc quý ngàn năm, con hãy mang về cứu mẹ!

Cô bé cảm ơn bà tiên, nhận lấy thuốc, mang về cho mẹ. Mẹ cô nhanh chóng bình phục. Trong ngôi nhà xưa giờ lại vang lên tiếng hát trong trẻo của cô bé và tiếng mẹ trầm ấm kể chuyện cổ tích cho con hằng đêm.

Câu chuyện về người con quả cảm

Ở một làng chài ven biển, có một cậu bé đang chăm sóc mẹ bị ốm nặng. Đã đủ thứ thuốc thang mà mấy tháng ròng trôi qua, mẹ cậu vẫn chưa đỡ bệnh.

Có người mách cậu rằng trên hòn đảo xa kia có loại táo đỏ có thể cứu sống mẹ cậu. Không phân vân, cậu bé lên đường tìm loại táo đó. Cậu đi nhờ bằng thuyền lớn rồi cập bờ bằng thúng câu, vượt qua bao sóng to, gió dữ, đến hòn đảo chẳng có một bóng người, chỉ thấy mênh mông san hô ven bờ như ngăn người bước đến. Cậu cố sức đặt bàn chân lên lối đi hẹp, men đến chỗ san hô đo đỏ. Lối đi lởm chởm đá nhọn chọc thủng giày làm chân cậu rướm máu. Đây rồi! Cây táo đỏ đây. Cậu đưa tay toan ngắt lấy táo thì gốc táo tự dưng chĩa ra muôn nghìn gai nhọn đâm vào tay cậu đau điếng, rồi một bà tiên áo đỏ hiện ra. Cả cười:

- Người muốn lấy vị thuốc quý này phải tự cắt tay mình để máu chảy vào gốc mới được cho táo đỏ. Con có dám làm điều đó không?

Không chút ngần ngại, cậu bé rút con dao nhíp bên mình, ấn sâu vào lòng bàn tay. Máu chảy từ tay cậu tưới lên gốc táo. Lạ lùng sao. Gai của táo rụng đi và nhánh táo tự rơi vào tay cậu. Vết cắt tay cũng tự lành ngay. Bà tiên chỉ tay ra biển:

- Táo đỏ chỉ dành cho người con nào dũng cảm và hiếu thảo. Con đúng là một người con như vậy. Bây giờ con hãy trở về nhà nhanh lên!

Một chiếc, thuyền có cánh buồm đỏ thắm đã đậu sát chân bờ chờ cậu. Cậu bé lạy tạ bà tiên, thuyền đưa cậu thoáng chốc về đến nhà. Mẹ cậu ăn táo, bà hồi phục nhanh chóng. Cậu bé sung sướng sà vào lòng mẹ. Mẹ cậu ôm lấy cậu. Bây giờ không có gì có thể chia cắt hai mẹ con cậu nữa.

Tổng hợp các bài văn mẫu của chương trình tiếng Việt lớp 4 là chuyên mục bao gồm các bài văn mẫu hay kèm theo dàn ý chi tiết cho tất cả các đề bài có trong môn Tiếng Việt 4. Học sinh có thể tham khảo các bài văn mẫu 4 hay chọn lọc để hoàn thành yêu cầu đề bài cũng như luyện viết văn. Chúc các em học tập tốt môn Tiếng Việt lớp 4 với những bài văn mẫu, lập dàn ý của chúng tôi giới thiệu.