Nếu đưa quả nặng lên một độ cao nào đó ( H.16.1b) thì nó có cơ năng không ? Tại sao ?
Hướng dẫn trả lời các câu hỏi giữa bài học
Trang 55 Sgk Vật lí lớp 8
Nếu đưa quả nặng lên một độ cao nào đó ( H.16.1b) thì nó có cơ năng không ? Tại sao ?

Bài làm:
Khi đưa quả nặng lên một độ cao nào đó , do tác dụng của trọng lực , quả nặng A chuyển động xuống dưới làm căng sợi dây . Sợi dây căng sẽ kéo vật B chuyển động theo , tức là quả nặng A đã thực hiện công . Như vậy, quả nặng A khi đưa lên độ cao nào đó, sẽ có cơ năng ( Cơ năng của quả nặng A trong trường hợp này được gọi là thế năng )
Xem thêm bài viết khác
- Một người đi bộ với vận tốc 4km/h. Tìm khoảng cách từ nhà đến nơi làm việc, biết thời gian để người đó đi từ nhà đến nơi làm việc hết 30 phút.
- Hãy giúp Bình trả lời An trong phần mở bài, biết rằng con tàu không phải là một khối thép đặc mà có nhiều khoảng rỗng.
- Trả lời câu hỏi C1 bài 27: Sự bảo toàn năng lượng trong các hiện tượng cơ và nhiệt sgk Vật lí 8 trang 94
- Tại sao một vật không phải lúc nào cũng có cơ năng nhưng lúc nào cũng có nhiệt năng ? sgk Vật lí trang 103
- Giải câu 5 bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên ? sgk Vật lí 8 trang 73
- Khi vật nổi trên mặt chất lỏng thì lực đẩy Ác-si-mét được tính như thế nào ? sgk Vật lí 8 trang 64
- Các em hãy nghĩ ra một thí nghiệm đơn giản để chứng tỏ khi thực hiện công lên miếng đồng, miếng đồng sẽ nóng lên sgk Vật lí 8 Trang 74
- Có người nói :" Khi khoảng cách từ vật tới mốc không thay đổi thì vật đứng yên so với vật mốc".
- Giải câu 9 bài 17: Sự chuyển hóa và bảo toàn cơ năng
- Giải câu 1 bài 25: Phương trình cân bằng nhiệt sgk Vật lí 8 trang 89
- Độ lớn của lực đẩy Ác-si-mét được tính bằng biểu thức: FA = d. V, trong đó d là trọng lượng riêng của chất lỏng, còn V là gì?
- Một đoàn tàu trong thời gian 1,5h đi được quãng đường dài 81 km. Tính vận tốc của tàu ra km/h, m/s và so sánh số đo vận tốc của tàu tính bằng các đơn vị trên.