Soạn giản lược bài luyện nói kể chuyện theo ngôi kể kết hợp với miêu tả và biểu cảm

  • 1 Đánh giá

Soạn văn 8 bài luyện nói kể chuyện theo ngôi kể kết hợp với miêu tả và biểu cảm giản lược nhất. Bài soạn theo tiêu chí: đơn giản nhất, lược bỏ những phần không cần thiết. Học sinh sẽ soạn bài nhanh, nắm tốt ý chính. Từ đó giúp em tư duy và đa dạng ngôn từ khi cần diễn giải. Kéo xuống dưới để xem nội dung bài soạn.

Chuẩn bị bài nói

Đề bài: Kể lại đoạn trích sau theo lời kể của chị Dậu - ngôi kể thứ nhất

Bài mẫu 1:

Tên cai lệ không thương tình hoàn cảnh éo le của gia đình tôi mà cứ sấn sổ tới đòi đánh trói chồng tôi. Lúc này, thương chồng, tôi vội vã đặt đứa con xuống phản rồi chạy tới van xin mong cai lệ thương tình nhưng vừa van xin thì hắn ra bộ hách dịch, vừa nói vừa quát rồi thẳng tay bịch luôn vào ngực tôi mấy cái thật đau. Tôi vẫn cam chịu nhưng hắn tiến lại đòi bắt chồng tôi. Lúc này nỗi uất hận dâng lên, không chịu được sự nhẫn tâm của tên lòng lang dạ thú đó tôi chẳng nghĩ đến phận mình, tôi kháng cự lại:

- Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ.

Ngay lúc đó tên cai lệ nhảy lên tát vào mặt tôi rồi lại xăm xăm tới chỗ chồng tôi. Không còn kìm nén được cơn thịnh nộ, tôi nghiến hai hàm răng lại:

- Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem!

Nói xong, tôi túm lấy cổ hắn ấn dúi ra cửa. Hắn ngã chỏng quèo trên mặt đất, thế mà miệng vẫn thét trói vợ chồng tôi.

Bài mẫu 2:

Tôi xám mặt, vội vàng đặt con bé xuống đất, chạy tới đỡ tay người nhà lí trưởng, van xin:

- Cháu van ông, nhà cháu vừa mới tỉnh lại, xin ông tha cho!

Nhưng tên người nhà lí trưởng vừa đấm vào ngực tôi vừa hùng hổ sấn tới định trói chồng tôi. Vừa thương chồng , vừa uất ức trước thái độ bất nhân của hắn, tôi dằn giọng:

- Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ!

Cai lệ tát vào mặt tôi một cách thô bạo rồi lao tới chỗ chồng tôi. Tôi nghiến răng:

- Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem!

Bài mẫu 3:

Tôi tái xám mặt, vội vàng đặt con bé xuống đất chạy đến đỡ lấy tay người nhà lí trưởng và van xin rằng:

- Cháu van ông, nhà cháu vừa tỉnh được một lúc, ông tha cho!

Vừa nói "tha này, tha này" hắn vừa bịch luôn vào ngực tôi mấy bịch rồi lại sấn đến để trói chồng tôi. Lúc ấy, tức không thể chịu được, tôi liều mạng cự lại:

- Chồng tôi đau ốm ông không được phép hành hạ.

Ngay lúc đó, cai lệ tát vào mặt tôi một cái bốp, rồi hắn cứ nhảy vào cạnh chồng tôi. Hết sức chịu đựng, tôi nghiến hai hàm răng rồi nói lớn:

- Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem!

Nói xong, tôi túm lấy cổ hắn, ấn dúi ra cửa. Sức lẻo khẻo của anh chàng nghiện chạy không kịp với sức xô đẩy của tôi, nên hắn ngã chỏng quoèo trên mặt đất, trong khi miệng vẫn nham nhảm thét trói vợ chồng tôi...


  • 8 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021