Viết một đoạn văn thuyết minh có sử dụng yếu tố miêu tả về con trâu ở làng quê Việt Nam Câu 2 trang 28 Ngữ văn 9

Nội dung
  • 1 Đánh giá

Viết một đoạn văn thuyết minh có sử dụng yếu tố miêu tả về con trâu ở làng quê Việt Nam được KhoaHoc gợi ý những đoạn văn mẫu hay chọn lọc nhằm hỗ trợ học sinh hoàn thiện bài viết của mình.

Câu 2 trang 28 Ngữ văn 9. Viết một đoạn văn thuyết minh có sử dụng yếu tố miêu tả đối với một trong các ý nêu trên (Chú ý sử dụng những câu tục ngữ, ca dao về trâu vào bài cho thích hợp và sinh động).

Bài làm:

Viết đoạn văn thuyết minh về con trâu mẫu 1

Sinh ra từ làng, từ nhỏ em đã được dạy :”Con trâu là đầu cơ nghiệp”. Chính vì vậy, em luôn coi con trâu như người bạn và thành viên trong gia đình mình. Chú trâu nhà em được mua về từ lúc còn là con nghé con bé bỏng và hiếu động. Lúc mới về, cậu ta nhỏ, nhút nhát và còn hơi lạ. Nhưng dần dần, cũng quen và khá nghịch ngợm. Lớn hơn thì có vẻ “nghiêm túc, người lớn” hơn. Chú trâu nhà em có bộ lông màu xám. Chú ta nặng ký lắm, tận gần 500kg, thuộc dạng bự nhất trong đám trâu trong làng. Hàng xóm thường hỏi bố mẹ em chăm sao mà khéo thế? Bốn cái chân của nó to và chắc khỏe, vì cần phải làm nhiều việc nặng như kéo xe, cày bừa phụ con người. Hai cái tai to bằng bản tay hay ve vẩy để đuổi mấy con côn trùng. Cặp sừng thì to ơi là to, cong vút và nhọn. Ai mà lạ thì nhìn cặp sừng ấy của nó thì hãi lắm, chứ em thì quen rồi với cả chú ta hiền lắm sẽ không húc ai. Cặp sừng như để trang trí thể hiện đẹp mã thôi ý mà. Mũi của nó được bố em xỏ dây để có thể buộc và điều khiển khi di chuyển, chắc nó cũng khó chịu nhưng phải làm thế để nhắc nhở chứ nó làm sao hiểu khi nào cần sang trái, sang phải đâu. Con trâu này có cái bụng căng tròn, vì lúc nào cũng được cho ăn no nê. Nó có thói quen nhai lại nữa, thường ra đồng cứ ăn nhộm nhoạm cho đầy bụng, rồi khi về nhà nằm bẹp lại nhai lại cho kĩ. Trâu vừa là công cụ sản xuất vừa của gia đình vừa là bạn của em. Khi đi thả diều em rất hay ngồi trên lưng trâu. Kể cả khi mang sách ra đồng, em cũng hay tựa vào lưng trâu để đọc sách. Chưa bao giờ em coi nó chỉ như là một con vật bình thường. Với em nó là một điều đặc biệt gắn liền với những năm tháng tuổi thơ tươi đẹp.

Viết đoạn văn thuyết minh về con trâu mẫu 2

Hình ảnh con trâu còn in đậm trong kí ức của những đứa trẻ vùng quê. Chắc không ai quên Đinh Bộ Lĩnh, người làm nên kì tích thống lĩnh 12 sứ quân, đã có một tuổi thơ gắn bó với chú trâu trong trò đánh trận giả hay trò đua trâu đầy kịch tính. Chắc mỗi chúng ta đều có lần bắt gặp những hình ảnh rất đặc trưng, rất nên thơ của làng quê Việt Nam, đó là hình ảnh chú bé mục đồng ngồi vắt vẻo trên lưng trâu đọc sách hay hình ảnh chú cũng đang ngồi trên lưng trâu nghiêng nghiêng cái đầu trái đào với cây sáo trúc... Những hình ảnh tuyệt vời đó đã trở thành nguồn cảm hứng cho những nghệ nhân làng tranh Đông Hồ và cũng là nguồn cảm hứng cho các tác giả dân gian:

Trâu ơi ta bảo trâu này
Trâu ăn no cỏ trâu cày với ta.
Cấy cày vốn nghiệp nông gia
Ta đây trâu đấy ai mà quản công.
Bao giờ cây lúa còn bông
Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn.

Ngày nay, nhiều loại máy móc hiện đại đã xuất hiện trên cánh đồng làng Việt Nam nhưng con trâu vẫn là con vật không thể thiếu đối với người nông dân. Hình ảnh con trâu cần cù, chung thủy mãi mãi in sâu trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.

Viết đoạn văn thuyết minh về con trâu mẫu 3

Từ bao đời nay, con trâu gắn liền với đời sống của những người nông dân Việt Nam. Con trâu chính là người bạn đồng hành trên những cánh đồng lúa, là cả cơ nghiệp của người nông dân. Trâu là động vật móng guốc, giống như bò, dê, cừu. Một năm trâu đẻ 1-2 lứa, mỗi lứa khoảng từ 1-2 con. Loại trâu thường được nuôi ở Việt Nam là trâu nước, cày ruộng rất khỏe, chịu được bùn nước. Người xưa có bài ca dao "Trâu ơi ta bảo trâu này. Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta". Trâu là người bạn đồng hành trên những cánh đồng lúa, và là biểu tượng của sự chăm chỉ cần cù, chịu thương chịu khó của người nông dân Việt Nam. Trên những cánh đồng mới ươm mạ, trâu có bộ lông đen mướt, lẽo đẽo đi trước để giúp người nông dân có những mảnh đất được cày xới lên đều tăm tắp. Trâu cùng người dân ra đồng từ sáng sớm và đến hết buổi mới được về, và đặc biệt bận rộn vào những ngày mùa. Ngày nay, người nông dân đã có máy cày bừa nhưng vẫn trâu vẫn mang ý nghĩa tinh thần rất lớn. Trâu đi vào ca dao, tục ngữ, văn học và tiềm thức của người Việt Nam từ bao đời.

Chủ đề liên quan