Bài văn mẫu lớp 6: Tả một cánh đồng lúa em từng được quan sát

  • 1 Đánh giá

Đề bài: Tả một cánh đồng lúa em từng được quan sát - bài văn mẫu lớp 6

Tuổi thơ em gắn bó với miền quê nơi đồng bằng chiêm trũng, ở đó có cánh cò trắng chao nghiêng trên những thảm lúa vàng. Với em hình ảnh cánh đồng lúa trở nên vô cùng quen thuộc, nó như một phần kí ức không thể xoá nhoà trong những năm tháng tuổi thơ

Cánh đồng quê em đẹp như một dải lụa vàng óng mỗi khi vào mùa lúa chín.Đi họctrên con đường làng nhỏ hẹp, hai bên là cánh đồng lúa mênh mông, bát ngát một sắc vàng em như thấy mình lạc vào thế giới cổ tích ngày xưa. Em rất thích ngắm nhìn đồng lúa chín vào những buổi sáng mai. Chao ôi! Khung cảnh ấy mới đẹp làm sao. Trong không gian yên tĩnh, cánh đồng lúa đắm mình trong làn sương sớm lành lạnh của buổi sáng mùa thu. Những giọt sương sớm, như chưa hít đủ mùi hương lúa mới để rồi cứ vấn vương, đọng mãi nơi đầu bông lúa chín vàng. Toàn bộ cánh đồng được bao phủ bởi một màu vàng óng của lúa chín, lác đác một vài ruộng lúa cấy muộn vẫn còn màu xanh. Những bông lúa trĩu nặng hạt đều tăm tắp, chắc và mẩy uốn cong mềm mại, ngả vào nhau thì thầm trò chuyện. Mỗi khi có gió, những sóng lúa lại nhấp nhô, xô đuổi nhau chạy mãi vào bờ. Một mùi thơm dịu dàng, thoang thoảng của hương lúa bay xa, hoà lẫn trong mùi của đất mang đến một cảm giác thanh bình, yên ả của chốn đồng quê.

Tia nắng đầu tiên ló ra khỏi làn mây, cũng là lúc cánh đồng lúa được trải lên mình ánh nắng ấm áp của ngày mới. Đám mây trắng, bồng bềnh lặng lờ trôi trên nền trời xanh ngắt của mùa thu. Từng đàn bướm rủ nhau thức dậy để chào buổi sáng mai bằng những màn bay lượn xung quanh bãi cỏ non trên bờ ruộng. Thỉnh thoảng, những bác nông dân ra đồng thăm lúa tiếng nói cười rộn rã như làm giật mình con cò dưới gốc lúa còn đẫm sương, rồi thoảng thốt bay lên giữa bầu trời. Lúc này, ngắm nhìn bức tranh cánh đồng lúa quê em càng thêm sinh động bởi nét điểm tô của cánh cò trắng chao nghiêng giữa thảm lúa vàng.

Hình ảnh cánh đồng lúa không chỉ quen thuộc, gần gũi với người dân quê em. Mà có lẽ, đi suốt dọc dài đất nước, những cánh đồng lúa bát ngát, mênh mông cũng gắn bó với biết bao thế hệ người dân đất Việt. Chẳng thế mà, nhà thơ Nguyễn Đình Thi không kìm được tiếng lòng của mình mà thốt lên trước vẻ đẹp bình dị của cánh đồng lúa quê hương:

“Việt Nam đất nước ta ơi
Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn”.

Nhìn cánh đồng lúa chín vàng, nặng trĩu bông như đang hứa hẹn vụ mùa bội thu.Người dân quê em, khuôn mặt ai cũng rạng ngời hạnh phúc bởi một vụ mùa thắng lợi. Em càng thêm trân trọng những giọt mồ hôi, và sự vất vả của người nông dân phải một nắng hai sương nơi ruộng đồng.


  • 1 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021