Có thể đặt dấu chấm hỏi ở cuối những câu sau không? Vì sao?
Câu 3: sgk ngữ văn lớp 8 tập 2 trang 13
Có thể đặt dấu chấm hỏi ở cuối những câu sau không? Vì sao?
Bài làm:
Trả lời:
- Các câu trên có những dấu hiệu của câu nghi vấn:
- Câu (a): có từ "không" ở cuối câu
- Câu (b): xuất hiện từ "tại sao"
- Câu (c): xuất hiện từ "nào"
- Câu (d): Có từ "ai"
- Tuy nhiên, các câu trên không phải là câu nghi vấn nên chúng ta không thể đặt dấu chấm hỏi vào cuối những câu này được vì những từ ngữ mang dấu hiệu của câu nghi vấn giữ vai trò khác trong câu: chúng mang nghĩa khẳng định.
- Từ "không" trong câu (a) để khẳng định nếu Chân, Tay, Tai, Mắt, Mũi không làm việc thì lão Miệng cũng không thể sống được.
- Từ "tại sao" trong câu (b) để khẳng định lúc bấy giờ ông giáo đã hiểu nguyên nhân lão Hạc bán con chó Vàng của lão
- Từ "nào" trong câu (c) để khẳng định giá trị của những loài cây trên đất nước Việt Nam
- Từ "ai" trong câu (d) là đại từ phiếm chỉ, để khẳng định người nào cũng thấy cảnh biên rất đẹp.
Xem thêm bài viết khác
- Cho biết hai câu nghi vấn sau đây là đúng hay sai? Vì sao? a, Chiếc xe này bao nhiêu ki-lô-gam mà nặng thế? b, Chiếc xe này giá bao nhiêu mà rẻ thế?
- Đoạn văn có sử dụng câu cầu khiến và câu nghi vấn chủ đề môi trường
- Ở bài thơ này, Bác Hồ ngắm trăng trong hoàn cảnh như thế nào? Vì sao Bác lại nói đến cảnh "Trong tù không rượu cũng hoa hoa"
- Hãy nêu một số tình huống thường gặp trong nhà trường hoặc ngoài xã hội mà em cho là cần viết văn bản thông báo (không lặp lại tình huống đâ học trong sách giáo khoa).
- Bài thơ có những đặc sắc nghệ thuật gì nổi bật
- Soạn văn 8 bài: Tổng kết phần văn trang 130 sgk
- Bài thơ thuộc thể thơ gì? Hãy kể tên một số bài thơ cùng thể thơ này mà em đã học
- Trong những đoạn trích sau, câu nào là câu cầu khiến? Nhận xét sự khác nhau về hình thức biểu hiện ý nghĩa cầu khiến giữa những câu đó
- Chứng minh Chiếu dời đô có kết cấu chặt chẽ, lập luận giàu sức thuyết phục
- Bài hịch có thể chia làm mấy đoạn? Nêu ý chính của từng đoạn
- Soạn văn 8 bài: Luyện tập đưa yếu tố biểu cảm vào văn nghị luận trang 108
- Các tác phẩm trọng tâm trong chương trình ngữ văn 8 kì 2