Để nấu mì ống, bạn An đã đặt lên bếp một nồi nước pha muối và đậy vung lại. Sau khoảng 10 phút, An mở vung ra. Nước sôi trong nồi và bên dưới vung có những giọt nước.
D. Hoạt động vận dụng
1. Để nấu mì ống, bạn An đã đặt lên bếp một nồi nước pha muối và đậy vung lại. Sau khoảng 10 phút, An mở vung ra. Nước sôi trong nồi và bên dưới vung có những giọt nước.
- Em giải thích như thế nào về sự hình thành các giọt nước này?
- Các giọt nước này là nước nguyên chất hay nước muối?
- Hãy nghiên cứu xem lợi ích của việc đậy vung nồi lại khi đun là gì.
Bài làm:
- Khi An đun nước đến lúc sôi thì nước sẽ bay hơi. Do An đậy vung nên hơi nước bay lên sẽ ngưng tụ ở dưới vung tạo thành các giọt nước.
- Các giọt nước này là nước nguyên chất.
- Lợi ích của việc đậy vung nồi khi đun và sẽ hạn chế sự bay hơi, đồng nghĩa với việc hạn chế hao hụt thể tích.
Xem thêm bài viết khác
- Hướng dẫn giải VNEN sinh học 6 chi tiết, dễ hiểu
- Mô tả sự chuyển thể của nước trong "chu trình của nước"
- Tìm biện pháp làm giảm lực ma sát khi nó có hại.
- 2. Thí nghiệm thổi vào nước vôi trong
- Dây dọi gồm một quả nặng nhỏ gắn vào một đầu sợi dây mềm. Tại sao khi xây các bức tường, thợ xây lại dùng dây dọi để xác định phương thẳng đứng?
- Trái Đất hút em một lực bằng bao nhiêu? Khi em đi cầu thang lên tầng 3 thì độ lớn, phương và chiều của lực này có thay đổi không? Tại sao?
- Khi nước đã sôi, nếu tiếp tục đun thì nhiệt độ của nước có tăng lên nữa không?
- Trao đổi với người thân để tìm hiểu thêm về an toàn cháy nổ, an toàn điện, sơ cứu bỏng hóa chất, vệ sinh môi trường trong phòng thí nghiệm hoặc phòng học bộ môn của nhà trường. Viết một bài nói về điều này để chia sẻ với bạn
- 2. Quan sát hình 15.10 và hoàn thành bảng
- Nhiệt độ Trái Đất sẽ thế nào nếu không có cây xanh?
- Xây dựng phương án xác định khối lượng riêng của cái nhẫn.
- Trong thí nghiệm 2 ở trên, kết quả và giải thích nào sau đây là phù hợp?