Địa lí 7: Tìm hiểu các chủng tộc trên thế giới
Trên thế giới, dân cư được chia thành các chủng tộc chính. Vậy có các chủng tộc nào trên thế giới, họ có những đặc điểm khác biệt nào và nơi phân bố chính, Hãy cùng tìm hiểu các thông tin dưới đây nhé
A. LÍ THUYẾT
1, Khái niệm
Chủng tộc: căn cứ vào hình thái bên ngoài của cơ thể (màu da, tóc, mắt,mũi,..) hay nhóm máu,hình thái răng, các nhà khoa học đã chia dân cư thành ba chủng tộc chính: Môn-gô-lô-it ( thường gọi là người da vàng), Nê-grô-it (người da đen) và Ơ-rô-pê-ô-it (người da trắng).
2. Cơ cấu
a. Người Ơ-rô-pê-ô-it (người da trắng)
- Dân số: Chiếm 48% dân số toàn cầu. Ơrôpêôit nghĩa là loại hình người châu Âu, song về nguồn gốc, chủng tộc này ra đời không phải ở châu Âu, mà là ở châu Á.
- Đặc điểm ngoại hình: Da trắng hồng., tóc nâu hoặc vàng gơn sóng; Mắt xanh hoặc nâu.; Mũi dài, nhọn, hẹp; Môi rộng.
- Đặc điểm phân bố dân cư: Chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it phân bố chủ yếu ở Châu Âu, Trung và Nam Á, Trung Đông, châu Mĩ. Nơi cư trú đầu tiên của người Ơ-rô-pê-ô-it là ở Ấn Độ, sau đó mở rộng địa bàn cư trú sang Tây Á, Bắc Phi, Nam Âu, quanh Địa Trung Hải. Ở phía bắc, băng tan đến đâu con người tiến lên cư trú tới đó. Ngày nay, người Ơ-rô-pê-ô-it có địa bàn cư trú rộng, gắn liền với việc thực dân hoá ở châu Mĩ, Ô-xtrây-li-a và nhiều thuộc địa của các nước châu Âu.
- Đặc điểm tôn giáo: Đa số theo đạo kitô giáo.
b. Người Nê-grô-it (người da đen)
- Dân số: chiếm 12% dân số thế giới.
- Đặc điểm ngoại hình: Da đen sẫm, tóc xoăn tít, lông trên thân rất ít,trán đứng,gờ trên ổ mắt ít phát triển,cách mũirất rộnglàm cho mũi bè ngang,sống mũi không gẫy,môi rất dầy nhưng hẹp,đặc biệt răng rấttrắng,ở 1 số loại hình mông rất phát triển.
- Đặc điểm phân bố dân cư : gồm hai nhánh ở cách xa nhau: Nêgrôit ở châu Phi và Ôxtralôit ở Nam Ấn Độ, nhiều đảo trên Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, đặc biệt là ở Ô-xtrây-li-a.
- Đặc điểm tôn giáo:Người Phi châu theo nhiều loại tôn giáo, với Kitô giáo và Hồi giáo là phổ biến nhất. Khoảng 40% dân số châu Phi là người theo Kitô giáo và 40% theo Hồi giáo. Khoảng 20% còn lại chủ yếu theo các tôn giáo châu Phi bản địa. Một lượng nhỏ người Phi cũng theo các tín ngưỡng của DoThái giáo, chẳng hạn như các bộ lạc Beta Israel và Lemba.
- Một số đặc điểm khác: chế độ buôn bán nô-lệ và phân biệt chủng tộc (apatthai) :trong hơn 300 năm từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX, bọn thực dân châu Âu đã cướp từ châu Phi 15 triệu người.Nếu kể cả số người da đen bị đem đến châu Âu, châu Đại Dương và các đảo ở Thái Bình Dương,châu Phi tổn thất khoảng 100 triệu người đất nước của nạn đói
c. Người Môn-gô-lô-it (người da vàng)
- Dân số: 40 % dân số
- Đặc điểm ngoại hình: da vàng, mũi tẹt, mắt và tóc đen, tóc thẳng, dáng người thấp bé.
- Đặc điểm phân bố dân cư: phân bố chủ yếu ở châu Á
- Đặc điểm tôn giáo: người châu Á có các tôn giáo đa dạng do lịch sử phát triển lâu đời. Các tôn giáo lớn phát triển ở châu Á như đạo Phật, Hồi giáo…Họ có nhiều những tín ngưỡng truyền thống trở thành những di sản văn hoá của nhân loại như phong tục giỗ tổ Hùng Vương ở Việt Nam.
B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
Kiến thức thú vị
Bài 1: Trình bày hiểu biết về chế độ Apartheid ở Nam Phi và nhữngnỗ lựccủa người dân châu Phichống phân biệt chủng tộc trên toàn cầu
Bài 2: Châu Á có những chủng tộc nào cùng sinh sống?
Xem thêm bài viết khác
- Vì sao sản xuất nông nghiệp ở châu Âu đạt hiệu quả cao? Ôn tập Địa 7
- Bài 50: Thực hành viết báo cáo về đặc điểm tự nhiên của Ô-xtrây-li-a
- Dựa vào hình 55.2, trình bày sự phân bố các ngành công nghiệp ở châu Âu.
- Sự phát triển kinh tế của các vùng núi đã đặt ra những vấn đề gì về môi trường ?
- Mục đích của việc sử dụng biểu đồ Ôn tập Địa 7
- Hậu quả của dân số đông và tăng nhanh Ôn tập Địa 7
- Bùng nổ dân số là hiện tượng? Ôn tập Địa 7
- Dựa vào hình 48.2, cho biết đặc điểm khí hậu của các đảo thuộc châu Đại Dương.
- Môi trường đới nóng phân bố chủ yếu trong giới hạn của các vĩ tuyến nào ? Nêu tên các kiểu môi trườnq của đới nóng?
- Dựa vào hình 45.1, trình bày sự phân bố sản xuất của các ngành công nghiệp chủ yếu ở khu vực Trung và Nam Mĩ.
- Lập bảng so sánh sự khác biệt về tự nhiên giữa phần phía tây và phần phía đông của khu vực Trung Phi theo mẫu
- Qua đoạn văn dưới đây, nêu một số đặc điểm của rừng rậm xanh quanh năm :