GDCD 8: Đề kiểm tra học kì 2 (đề 5)

  • 1 Đánh giá

Đề có đáp án. Đề kiểm tra học kì 2 môn GDCD 8 (Đề 5). Học sinh luyện đề bằng cách tự giải đề sau đó xem đáp án có sẵn để đối chiếu với bài làm của mình. Chúc các bạn học tốt.

ĐỀ THI

I.TRẮC NGHIỆM: (3.0 điểm)

Câu 1: 2 điểm Công dân có hay không có quyền nào sau đây? (Căn cứ vào quyền nào trong quyền sở hữu tài sản của công dân).

a> Rút tiền từ khoản tiền tiết kiệm gửi ở ngân hàng bất cứ lúc nào. Có/ Không? (Căn cứ vào quyền……………………………………. tài sản của công dân).

b> Nhận số tiền do người thuê cửa hàng trả hàng tháng. Có/Không? (Căn cứ vào quyền……………………………………. tài sản của công dân).

c> Anh T thuê nhà của ông H. Vì nhà quá chật nên anh đã tự ý thuê thợ làm thêm một căn gác xép. Có/Không? (Căn cứ vào quyền……………………………………. tài sản của công dân).

d> Đòi lại xe máy đã cho người khác mượn quá hạn mà vẫn chưa trả. Có/Không? (Căn cứ vào quyền……………………………………. tài sản của công dân).

Câu 2: Đánh dấu X vào ô trống thích hợp với những hành vi sau:1 điểm

Hành viKhiếu nạiTố cáo
1. Thầy giáo chấm nhầm điểm bài kiểm tra của Hùng. Hùng có quyền……………
2. Ông T chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Q có hành vi nhận hối lộ. Nhân dân xã Q có quyền …………
3. Ông A được giao trông coi máy xát của hợp tác xã nhưng lại thường sử dụng máy để thu lời cá nhân. Những thành viên của hợp tác xã có quyền ………………
4. Anh G phải nhận một quyết định kỉ luật không thỏa đáng. Anh g có quyền………….

II. TỰ LUẬN(7.0 điểm )

Câu 1( 3.5 điểm): Bình nhặt được một túi xách nhỏ trong đó có tiền, một giấy chứng minh nhân dân mang tên Nguyễn Văn Hà, có địa chỉ liên lạc và các giấy tờ khác. Do đánh mất tiền học phí, Bình nghĩ “ Đằng nào thì người ta cũng sẽ “hậu tạ”” nên quyết định giữ lại một số tiền rồi mới đem nộp cho chú công an.

a> Bình hành động như vậy có điểm nào đúng, điểm nào sai? Vì sao?

b> Nếu là Bình, em sẽ làm gì trong trường hợp này?

c> Theo em, chúng ta có trách nhiệm gì khi mượn tài sản của người khác?

Câu 2( 3.5 điểm) : Nêu điểm giống và khác nhau giữa quyền khiếu nại và quyền tố cáo của công dân.
B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI

=> Xem hướng dẫn giải


  • 3 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021