Giải bài Kể chuyện: Sự tích lễ hội Chử Đồng Tử Tiếng Việt 3 trang 67

  • 1 Đánh giá

Soạn bài tiếng Việt 3 tập 2, Giải bài Kể chuyện Sự tích lễ hội Chử Đồng Tử - trang 67 sgk. Tất cả những câu hỏi, bài tập trong bài kể chuyện này đều được KhoaHoc hướng dẫn giải chi tiết, dễ hiểu

Dựa vào các tranh sau đây, em hãy đặt tên và kể lại từng đoạn truyện Sự tích lễ hội Chử Đồng Tử:

  1. Tranh 1: Gia cảnh nghèo khó của Chử Đồng Tử

Ngày xưa đời Hùng Vương thứ 18, ở làng Chử Xá ven bờ sông Hồng có chàng trai mồ côi mẹ từ nhỏ tên là Chử Đồng Tử. Chàng sống với cha, hoàn cảnh túng thiếu đến mức cả nhà chỉ có duy nhất một chiếc khố hai cha con phải mặc chung. Đến khi cha mất, vì thương cha, Chử Đồng Tử bèn quấn khố chôn cha, còn mình thì ở không.

2. Tranh 2: Cuôc gặp gỡ bất ngờ giữa Chử Đồng Tử và công chúa Tiên Dung

Một hôm, khi đang bắt cá dưới sông, Chử Đồng Tử nhìn thấy một chiếc thuyền lớn xa hoa của công chúa Tiên Dung - con vua đi du ngoạn qua. Quá hoảng hốt, chàng liền ẩn mình xuống bãi lau, lấy cát phủ lên người để trốn. Công chúa Tiên Dung đi thuyền qua đoạn này vì thấy cảnh đẹp hữu tình nên lệnh cho thuyền dừng lại, rồi cho vây màn ở khóm lau để tắm. Không ngờ đó chính là nơi Chử Đồng Tử đang náu mình, khi nước dội xuống làm trôi cát đi, lộ ra một chàng trai khỏe mạnh. Công chúa vô cùng sửng sốt, nhưng sau khi nghe về gia cảnh nghèo khó của Chử Đồng Tử, nàng đã cảm động và cho đó là ý trời, bèn kết duyên với chàng.

3. Tranh 3: Vợ chồng Chử Đồng Tử đi khắp nơi giúp đỡ dân chúng

Sau khi lấy nhau, công chúa Tiên Dung và Chử Đồng Tử không về cung mà tìm thầy học đạo rồi đi khắp nơi dạy dân cách trồng lúa, nuôi tằm, dệt vải... Cuối cùng hai người cùng hóa lên trời, mỗi khi cần Chử Đồng Tử đều hiển linh xuống giúp nhân dân đánh giặc.

4. Tranh 4: Nhân dân ghi nhớ công ơn Chử Đồng Tử bèn lập đền thờ và hằng năm đều mở hội để tưởng nhớ ông

Nhân dân biết ơn Chử Đồng Tử, bèn lập nhiều miếu thờ bên cạnh bờ sông Hồng. Đến ngày xuân hàng năm đều nô nức làm lễ, mở hội để tưởng nhớ ông.


  • lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021