Giải bài tập làm văn: Luyện tập xây dựng kết bài trong bài văn miêu tả đồ vật - tiếng việt 4 tập 2 trang 11

  • 1 Đánh giá

Soạn bài tiếng Việt 4 tập 2, Giải bài tập làm văn: Luyện tập xây dựng kết bài trong bài văn miêu tả đồ vật - trang 11 sgk. Tất cả những câu hỏi, bài tập trong bài tập đọc này đều được KhoaHoc hướng dẫn giải chi tiết, dễ hiểu.

Câu 1. Đọc bài văn sau và trả lời câu hỏi:

Cái nón

Phiên chợ huyện hôm trước, má mua cho tôi một cái nón. Tôi rất thích. Miệng nón rộng gần ba gang tay, tròn vành vạnh. Từ vành lên đến chóp, tôi đếm được mười lăm vòng tre, cách nhau rất đều. Càng lên đến chóp, vòng càng nhỏ đi. Lá nón được khâu vào các vòng tre bằng sợi móc. Hôm mua, má còn nhờ người bán nón quét cho một lượt dầu nên mặt nón trông rất bóng.

Má buộc vào nón một chiếc quai lụa hồng. Hai bên quai tết hai chiếc nơ nho nhỏ. Tôi đội nón lên đầu, quai rất vừa cằm.

Má bảo: “Có của phải biết giữ gìn thì mới được lâu bền.” Vì vậy, mỗi khi đi đâu về, tôi đều mắc nón vào chiếc đinh đóng trên tường. Không khi nào tôi dùng nón để quạt vì quạt như thế nón dễ bị méo vành.

Theo Văn Trình

a. Xác định đoạn kết bài

b. Theo em, đó là kết bài theo cách nào

Trả lời:

a. Kết bài của đoạn là:

Má bảo: “Có của phải biết giữ gìn thì mới được lâu bền.” Vì vậy, mỗi khi đi đâu về, tôi đều mắc nón vào chiếc đinh đóng trên tường. Không khi nào tôi dùng nón để quạt vì quạt như thế nón dễ bị méo vành.

b. Theo em, đó là kết bài theo cách mở rộng.

Câu 2. Cho các đề sau:

a. Tả cái thước kẻ của em.

b. Tả cái bàn học ở lớp hoặc ở nhà của em.

c. Tả cái trống trường em.

Hãy viết một kết bài mở rộng cho bài văn làm theo một trong ba đề trên

Trả lời:

Tả cái thước kẻ của emKết bài: Thước! Người bạn nhỏ của em, đã cùng em chăm chỉ học tập. Thước giúp em kẻ những đường thẳng, kẻ hết bài học, kẻ những điều cần ghi nhớ. Mỗi lần dùng xong, em đều lấy khăn lau sạch sẽ rồi cất “người bạn nhỏ” vào “ căn phòng” trong cặp.
Tả cái bàn học ở lớp hoặc ở nhà em.Kết bài: Theo suốt thời gian ngồi dưới mái trường, cái bàn học cùng em bước vào tương lai rộng mở. Sau này, khi em tốt nghiệp Tiểu học, cái bàn sẽ được chuyển lại cho em gái em. Cái bàn ghi dấu ấn tất cả thành tích học tập cùa em. Em muốn nói với cái bàn: “Cậu đã giúp tớ học giỏi như hôm nay!”.
Tả cái trống trường emKết bài: Trải qua bao nhiêu năm học, bác trống trường tiễn từng lớp đàn anh tốt nghiệp, đón từng lớp mầm non vào Tiểu học. Một năm nữa, khi em tốt nghiệp Tiểu học, bác trống sẽ gióng từng hồi trang trọng chào những cô cậu học trò nhỏ. Xa bác trống, em nhớ bác biết bao!

  • 1 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021