Giải câu 1 bài 25: Phương trình cân bằng nhiệt sgk Vật lí 8 trang 89
Câu 1: Trang 89 Sgk Vật lí lớp 8
a) Hãy dùng phương trình cân bằng nhiệt để tính nhiệt độ của hỗn hợp gồm 200g nước đang sôi đổ vào 300g nước ở nhiệt độ trong phòng
b) Tiến hành thí nghiệm để kiểm tra giá trị của nhiệt độ tính được. Giải thích tại sao nhiệt độ tính được không bằng nhiệt độ đo được ?
Bài làm:
Đổi : 200g = 0,2kg ; 300g = 0,3kg
a) Gọi t1= 100oC là nhiệt độ của nước đang sôi
Giả sử nhiệt độ trong phòng là t2 = 30oC
Gọi thh là nhiệt độ hỗn hợp khi có cân bằng nhiệt.
Nhiệt lượng do 0,2 kg nước sôi tỏa ra: Q1 = m1.cnước . (t1 – thh)
Nhiệt lượng do 0,3 kg nước thu vào: Q2 = m2.cnước . (thh – t2)
Ta có phương trình cân bằng nhiệt:
Q2 = Q1
m1. cnước . ( t1 – thh ) = m2. cnước . (thh – t2)
m1 . ( t1 - thh ) = m2 . ( thh - t2 )
thh =
= $\frac{0,2.100 + 0,3.30}{0,2 + 0,3}$ = 58oC
Chú ý : Giáo viên bạn sẽ cho giá trị nhiệt độ trong phòng có thể khác với bài giải, bạn chỉ cần thay t2 bằng giá trị nhiệt độ phòng mà thầy/cô cho rồi tính nhiệt độ của hỗn hợp như bình thường.
b) Nhiệt độ tính được không bằng nhiệt độ đo được vì thực tế có sự trao đổi nhiệt giữa dụng cụ thí nghiệm với môi trường bên ngoài
Xem thêm bài viết khác
- Hãy mô tả thí nghiệm trong hình 4.1 (SGK), hiện tượng trong hình 4.2 (SGK) và nêu tác dụng của lực trong từng trường hợp.
- Giải câu 10 bài 24: Công thức tính nhiệt lượng sgk Vật lí 8 trang 86
- Giải câu 3 bài 28: Động cơ nhiệt sgk Vật lí 8 trang 99
- Giải bài 27 vật lí 8: Sự bảo toàn năng lượng trong các hiện tượng cơ và nhiệt
- Đáp án câu 4 đề kiểm tra học kỳ 2 (Đề 3) Vật lý 8
- Nếu đưa quả nặng lên một độ cao nào đó ( H.16.1b) thì nó có cơ năng không ? Tại sao ?
- Vận tốc của một ôtô là 36km/h ; của một người đi xe đạp là 10,8 km/h ; của một tàu hỏa là 10m/s. Điều đó cho biết gì ?
- Hãy trả lời câu hỏi ở đầu bài : "Mặt trời mọc đằng Đông, lặn đằng Tây. Như vậy có phải mặt trời chuyển động còn trái đất đứng yên không ?"
- Búp bê đang đứng yên trên xe. Bất chợt đẩy xe chuyển động về phía trước (H.5.4 SGK). Hỏi búp bê sẽ ngã về phía nào ? Tại sao ?
- Tại sao quả cân A ban đầu đứng yên ?
- Giải bài tập câu 3 Bài 10: Lực đẩy Ác si mét
- Trả lời câu hỏi thí nghiệm 1 trang 59-60 bài 17: Sự chuyển hóa và bảo toàn cơ năng