Hãy viết báo cáo về một số bệnh thường gặp ở hệ tuần hoàn. Mỗi bệnh cần nêu các ý chính:

  • 1 Đánh giá

E. Hoạt động tìm tòi mở rộng

Hãy viết báo cáo về một số bệnh thường gặp ở hệ tuần hoàn. Mỗi bệnh cần nêu các ý chính:

- Tên bệnh

- Triệu chứng

- Nguyên nhân

- Cách phòng, tránh

Bài làm:

Bệnh cao huyết áp

1. Triệu chứng của bệnh cao huyết áp.

– Khi huyết áp của bệnh trên mức 180 / 110mmHg, và có kèm theo nhức đầu thì rất có thể bạn đang bị tăng huyết áp. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý một điều rằng, triệu chứng đau đầu sẽ không xuất hiện ở trong trường hợp huyết áp của bạn chỉ tăng nhẹ. Chỉ khi bệnh cao huyết áp đã trở nên ác tính, thì lúc đó mới thấy xuất hiện những cơn đau đầu.

– Chảy máu mũi: Đây cũng là cũng là một trong những dấu hiệu của căn bệnh huyết áp cao ở giai đoạn đầu. Khi huyết áp của bạn tăng cao và đột ngột bị chảy máu mũi nhiều, máu khó ngừng chảy, thì bạn nên đi khám ngay để được kiểm tra huyết áp, và điều trị bệnh kịp thời.

– Thấy tê hoặc ngứa râm ran ở các chi: đây cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh đột quỵ do huyết áp tăng gây ra. Khi bạn bị tăng huyết áp liên tục và không được kiểm soát được, thì cần chú ý, vì đây có thể là lý do dẫn đến sự tê liệt các dây thần kinh ở trong cơ thể bạn.

– Một dấu hiệu khác của căn bệnh cao huyết áp là buồn nôn và nôn. Tuy nhiên, triệu chứng này, còn liên quan đến một số những bệnh lý khác. Do đó, bạn nên kiểm chứng với một số triệu chứng liên quan khác đi kèm như: nhìn không rõ, nhìn mờ, khó thở. Nếu gặp phải các triệu chứng này thì bạn hãy tới cơ sở y tế để thăm khám bệnh, kiểm tra lại sức khỏe để có thể an tâm hơn.

– Thấy chóng mặt đi kèm với hai triệu chứng là: choáng và chóng mặt, thì đó cũng là dấu hiệu cảnh báo của bệnh huyết áp cao và bạn không nên bỏ qua triệu chứng này nhất là khi nó xảy ra đột ngột.

– Ngoài ra còn có các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn như: béo phì, lười hoạt động thể chất, hút thuốc lá, uống rượu…

Khi bạn đã gặp phải các dấu hiệu kể trên thì có thể khẳng định được bạn đã bị mức bệnh huyết áp cao. Nếu tình trạng này không sớm được điều trị thì nó có thể dẫn đến rất nhiều những vấn đề khác nghiêm trọng như suy thận, bệnh tim, và đột quỵ dẫn tới tử vong.

2. Nguyên nhân của bệnh cao huyết áp

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra tăng huyết áp ở con người, chúng ta có thể kể ra như sau

  • Bệnh thận mãn tính
  • Hẹp động mạch chủ bẩm sinh, bệnh này có thể gây ra cao huyết áp ở cánh tay.
  • U hoặc những bệnh khác về tuyến thượng thận.
  • Sử dụng thuốc ngừa thai.
  • Bệnh của tuyến giáp.
  • Có thai.
  • Nghiện rượu.

Ngoài ra còn lại một số nguyên nhân khác cũng góp phần gây ra triệu chứng tăng huyết áp là:

– Tuổi tác: Khi tuổi càng cao, thì sẽ càng dễ bị tăng huyết áp, đặc biệt là chỉ số huyết áp tâm thu, khi huyết áp tâm thu tăng sẽ làm động mạch trở nên cứng hơn, đây là nguyên nhân gây bệnh xơ vữa động mạch. Vì vậy, người cao tuổi cần phải kiểm tra đo chỉ số huyết áp đúng cách hàng ngày để phát hiện bệnh tình sớm hơn.

– Do tiền sử gia đình (di truyền): Khi trong nhà bạn có người bị bệnh cao huyết áp thì bạn cũng sẽ có khả năng mắc bệnh tăng huyết áp, vì bệnh này có khuynh hướng di truyền theo gia đình.

– Những người thừa cân: Những người béo phì, có nguy cơ bị huyết cao, cao gấp từ 2 đến 6 lần so với những người gầy.

– Do tình trạng kinh tế xã hội: Bệnh tăng huyết áp cũng hay gặp nhiều hơn ở những nhóm người mà có trình độ giáo dục, và kinh tế ở mức thấp, do họ không có ý thức phòng và chống các căn bệnh để đảm bảo sức khỏe.

– Dùng muối: Những người ăn mặn có tỉ lệ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn hẳn so với những người ăn nhạt.

– Sử dụng thuốc tránh thai: Với một số phụ nữ , khi dùng thuốc tránh thai, họ cũng có thể bị tăng huyết áp.

– Dùng thuốc: Dùng thuốc kháng sinh lâu dài không chỉ gây bệnh cho dạ dày, mà còn ảnh hưởng tới cả huyết áp của người dùng. Một số loại thuốc như: amphetamine (thuốc kích thích), hay thuốc giảm cân, các loại thuốc cảm và thuốc dị ứng có thể làm tăng huyết áp.

– Giới tính: Theo thống kê thì nam giới dễ bị mắc bệnh cao huyết áp hơn nữ giới. Tuy nhiên, điều này thay đổi theo tuổi tác, và chủng tộc.

– Lười tập thể dục: những người ngồi chỗ quá lâu, có thể tăng nguy cơ béo phì và tăng huyết áp. Vì vậy, Điều Hòa Huyết Áp khuyên các bạn là dân văn phòng, hoặc công việc ngồi một chỗ tốt nhất khoảng 2 tiếng đứng dậy tập các động tác thể dục trong vòng 5 phút để hạn chế các loại bệnh nhé.

– Uống rượu: Bệnh cao huyết áp rất nhạy cảm với những người hay sử dụng rượu bia. Uống đồ uống có cồn làm tăng huyết áp. Vì vậy, nếu bạn không muốn gặp phải các triệu chứng tăng huyết áp, tốt nhất là không nên sử dụng rượu bia quá nhiều, hãy giảm thiểu lượng cồn đưa vào cơ thể nhé, sẽ rất tốt cho hệ thống tim mạch.

  • 5 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021

Xem thêm bài viết khác

Xem thêm Khoa học tự nhiên 7 VNEN