Lạc đã thực hiện những quyền gì của mình? Quyền này được thể hiện qua các chi tiết nào trong câu chuyện trên?
B. Hoạt động hình thành kiến thức
I. Tìm hiểu nội dung và ý nghĩa của quyền và nghĩa vụ học tập của công dân
1. Đọc câu chuyện sau và trả lời câu hỏi:
Câu hỏi:
- Lạc đã thực hiện những quyền gì của mình? Quyền này được thể hiện qua các chi tiết nào trong câu chuyện trên?
- Lạc đã thực hiện việc học tập của mình như thế nào? Hãy lấy dẫn chứng trong câu chuyện để minh họa
- Qua câu chuyện trên, em học tập được ở bạn Lạc điều gì?
Bài làm:
Theo em, Lạc đã được thực hiện quyền bảo vệ cho mình. Quyền này được thể hiện qua chi tiết: Sau khi bị hai người đàn ông bỏ rơi, Lạc đã được nhận về nuôi dưỡng và chăm sóc tại trung tâm bảo trợ xã hội huyện An Nhơn.
Dù mình là một cậu bé tật nguyền sinh ra không có tay, không có bàn chân trái mà chỉ có một nửa bàn chân phải nhưng Lạc rất quyết tâm và kiên trì cố gắng học tập . Dẫn chứng minh họa:
- Lạc đã không chịu thua, không quản ngày đêm em đã tập trung vào việc kẹp bút và những nét chữ đầu tiên, tròn trĩnh hiện ra
- Với nỗ lực viết, nỗ lực học, nỗ lực hòa nhập, Lạc đã đạt học sinh giỏi từ lớp 1 đến lớp 4....
Qua câu chuyện trên, em khâm phục sự vươn lên của Lạc. Em tự nhắc nhở mình phải cố gắng chăm ngoan, học giỏi, lớn lên làm người có ích, xứng đáng với tình yêu thương của mọi người.
Xem thêm bài viết khác
- Em hãy liệt kê những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam Em hãy chỉ ra những phẩm chất ở một người nào đó khiến em ngưỡng mộ và thấy cần noi theo.
- Em hãy trình bày một bài luận ngắn trình bày suy nghĩ của mình về câu nói của Các Mác: Mọi tiết kiệm, suy cho cùng là tiết kiệm thời gian”
- Khi các em nhìn bức ảnh số 1 (đám mây đen) hãy cho biết những rủi ro nào sẽ có thể xảy ra nếu các em đứng dưới đám mây?
- Tại sao mỗi chúng ta cần tuân thủ quy định về trật tự, an toàn giao thông?
- Kể 3 tấm gương tiêu biểu về sự siêng năng, kiên trì trong học tập, lao động và sinh hoạt hằng ngày mà em biết từ cuộc sống xung quanh của em hoặc từ các phương tiện thông tin, sách báo.
- Để chứng tỏ người lớn, Hùng và Hải rủ nhau hút thuốc lá. Nếu chứng kiến việc đó, em sẽ khuyên bạn như thế nào?
- Hãy nêu những biểu hiện quyền trẻ em được thực hiện tốt và những biểu hiện quyền trẻ em bị vi phạm mà em biết theo bảng mẫu:
- Soạn VNEN GDCD 6 bài 1: Em là công dân Việt Nam
- Qua hình ảnh và thông tin trên, theo em có những nguyên nhân nào gây ra tai nạn giao thông và nguyên nhân nào là phổ biến?
- Trước khi được nhận về nuôi, em bé trong câu chuyện trên đã bị tước đi những quyền gì của trẻ em? Vì sao?
- Soạn VNEN GDCD 6 bài 5: Giao tiếp có văn hóa
- Theo em, chúng ta cần phải làm gì để hạn chế những biểu hiện vi phạm đó?