Soạn giản lược bài phỏng vấn và trả lời phỏng vấn

  • 1 Đánh giá

Soạn văn 11 bài phỏng vấn và trả lời phỏng vấn giản lược nhất. Bài soạn theo tiêu chí: đơn giản nhất, lược bỏ những phần không cần thiết. Học sinh sẽ soạn bài nhanh, nắm tốt ý chính. Từ đó giúp em tư duy và đa dạng ngôn từ khi cần diễn giải. Kéo xuống dưới để xem nội dung bài soạn

Phần luyện tập

Câu 1:

Thông qua những thông tin trao đổi hỏi đáp giữa người phỏng vấn và người được phỏng vấn khán giả sẽ được giải đáp những thông tin, những vấn đề thắc mắc mà mình đang quan tâm. Phóng viên hay người dẫn chương trình có chuẩn bị kỹ càng, câu hỏi hợp lý để có nhiều khả năng khai thác thông tin từ người được phỏng vấn. Cách dẫn dắt tự nhiên, có khéo léoVí dụ ở chương trình chuyển động 24h (ngày 13/10/2016) để giải đáp thắc mắc, sự lo lắng của người tiêu dùng về nồng độ đạm trong nước mắm công nghiệp đang bán tràn lan tại các siêu thị. Phóng viên đã phỏng vấn ông Nguyễn Tử Cương - nguyên là Cục trưởng cục quản lý chất lượng an toàn vệ sinh và thú y thủy sản. Để có thể khai thác được thông tin một cách đầy đủ phóng viên đã chuẩn bị cẩn thận chu đáo, hỏi với thái độ tôn trọng lịch thiệp. Còn người trả lời phỏng vấn cũng đã trả lời một cách trung thực, thẳng thắn.

Câu 2:

Nên nêu lên những nhược điểm của bản thân mình, mà những nhược điểm đó dễ được cảm thông nhất. Đó là những nhược điểm phổ biến như: Thường ngủ dậy muộn, rất hay tin người. Tuy nhiên, đối với đặc thù từng công việc có thể nói thêm nhược điểm của mình như sau: vấn đề tự tin

Đối với việc xin thực tập tại công ty luật hay những công việc chăm sóc khách hàng, phải gặp gỡ đối tác nhiều thi không nên nói mình không tự tin. Bởi tự tin là yếu tố quan trọng đầu tiên của những công việc này.

Ngược lại với những công việc chỉ ngồi tại văn phòng hay làm việc chủ yếu trên máy tính có thể nói được tính không tự tin.

Câu 3:

VD tham khảo:

Người phỏng vấn (NPV): Dạo này trong lớp chúng ta đang sôi động vì sắp có một nhóm thần tượng âm nhạc nổi tiếng về diễn trong đêm nhạc hội tại Sầm Sơn? Bạn có quan tâm đến vấn đề này không?

Người trả lời phỏng vấn (NTLPV): Ồ có chứ! tất nhiên rồi tôi thần tương SuJu mà

NPV: Vậy có bao giờ bạn đã hỏi âm nhạc là gì? Và đa số người ta định nghĩa như thế nào về âm nhạc hả cậu?

NTLPV: ôi câu hỏi khó quá. Mình thích nghe nhạc vì thấy thoải mái thôi chứ chưa bao giờ hỏi nó là gì (cười lớn). Mà theo mình nghĩ thì âm nhạc nó thuộc về nghệ thuật, dùng âm thanh để diễn đạt tâm tư tình cảm. Đại khái là như thế.

NPV: Vậy theo bạn giới trẻ ngày nay hay đa số mọi người trong lớp mình thường thích nghe thể loại nhạc nào?

NTLPV: Mình không dám chắc chắn vì cái này thuộc về gu thưởng thức âm nhạc của mỗi người thôi. Nhưng mình thấy đa số giói trẻ thích nghe nhạc trẻ, nhạc điện tử,...vì nó sôi động ý

NPV: Theo cậu thì như thế nào là một tác phẩm âm nhạc hay?

NTLPV: Mình chỉ nghĩ rằng có lẽ là một tác phẩm mà được nhiều người nghe và sống được theo năm tháng..

NPV: Cảm ơn vì những chia sẻ của bạn.


Trắc nghiệm ngữ văn 11 bài: Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn
  • lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021