2* Viết đoạn văn ngắn nêu ý kiến của em về thành ngữ Ếch ngồi đáy giếng. Nêu một số hiện tượng trong cuộc sống để minh họa cho thành ngữ.

  • 1 Đánh giá

2* Viết đoạn văn ngắn nêu ý kiến của em về thành ngữ Ếch ngồi đáy giếng. Nêu một số hiện tượng trong cuộc sống để minh họa cho thành ngữ.

Bài làm:

Truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng cho ta những cảm nhận rất sâu sắc về cho những con người có tầm nhìn hạn hẹp, quen thói hống hách không coi ai ra gì.Trong mắt ếch, bầu trời kia chỉ bé bằng cái vung bởi nó sống trong miệng giếng, hằng ngày nhìn lên nó chỉ thấy một khoảng trời qua miệng giếng mà thôi, và rồi, khi những con vật nhỏ bé như có, nhái khi nghe tiếng ếch kêu ồm ộp đều phải sợ hãi. Từ cái nhìn hẹn hẹp của ếch về giới đó ếch tự cho mình chính là chúa tể muôn loài, hống hách, ngạo mạn. Nó tự nuôi trong mình những ảo tưởng như thế do môi trường sống mang lại cho đến một ngày nước trong giếng dâng lên đưa nó ra một thế giời khác rộng lớn hơn gấp trăm ngàn lần thế giới nó từng sống trước đây. Nhưng nó không hề ý thức được sự thay đổi hoàn cảnh sống này, nó vẫn tiếp tục thái huênh hoang, coi trời bằng vung, cất tiếng kêu ồm ộp của mình để dương oai. Và kết quả của nó là bị một con trâu đi qua dẫm bẹp. Ế chết không phải do con trâu, mà ếch chết bởi chính sự huênh hoang, ngạo mạn của chính bản thân mình. Thông qua truyện, người xưa khuyên chúng ta dù sống trong hoàn cảnh nào thì vẫn phải cố gắng học tập để mở rộng tầm nhìn và tầm hiểu biết. Dù cho có ở bất kì hoàn cảnh nào chúng ta cũng không bao giờ nên ngạo mạn, ta đây. chủ quan, kiêu ngạo. đồng thờ chúng ta không chỉ học tập ở nhà trường, mà còn phải học nhiều điều trong cuộc sống để mở rộng hiểu biết, tích lũy thật nhiều kiến thức để bản thân mình không bao giờ có cái nhịn hạn hẹp về thế giới này cả.

Một số hiện tượng trong cuộc sống về thành ngữ:

  • Một học sinh giởi cấp trường cho rằng bản thân mình xuất sắc nhưng nào ngờ trong kì thi cấp tỉnh do chủ quan không chuẩn bị bài tốt, bạn ấy bị trượt.
  • Một người suốt ngày tỏ vẻ ta đây biết nhiều điều nhưng thực tế kiến thức hạn hẹp vô cùng.
  • Một người đạt bằng giỏi, cho rằng bản thân mình quá giỏi không tìm hiểu kĩ thị trường nên thất bại trong kinh doanh
  • 5 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021

Xem thêm bài viết khác

Xem thêm Soạn văn 6 tập 1 VNEN