Bài văn mẫu lớp 7: Tả con đường từ nhà tới trường

 • 1 Đánh giá

Đề bài: Tả lại con đường từ trường về nhà (hoặc từ nhà đến trường của em)

Bài viết tham khảo

Cuộc đời mỗi con người là sự kết nối nhiều con đường khác nhau. Trên muôn nẻo con đường trong cuộc sống, con đường thân thương và quen thuộc nhất trong kí ức của mỗi chúng ta có lẽ là con đường từ nhà đến trường. Đó là con đường mà ngay cả khi nhắm mắt lại, tôi vẫn có thể hình dung ra cụ thể từng đường nét.

Con đường đi học đã gắn liền với những năm tháng tươi đẹp trong kí ức tuổi thơ, kí ức học trò của tôi. Được tung tăng bước đi trên con đường ấy, lòng tôi luôn ngập tràn niềm hạnh phúc khó tả. Mỗi buổi sáng, khi ông mặt trời vén màn mây mỏng lên, dụi mắt tỉnh giấc để đón chào ngày mới, ánh nắng ban mai hồng hồng lại chan hòa khắp muôn nơi. Tôi nhanh chóng thức dậy chuẩn bị sách vở, thay quần áo sạch sẽ, xinh xắn, xỏ chân vào đôi giày nhỏ nhỏ, háo hức chờ mong được bước đi trên con đường đến trường thân thương.

Không khí buổi sáng nơi làng quê thật trong lành, thoải mái. Nắng sớm dìu dịu và cơn gió nhẹ thoảng qua khiến lòng tôi khoan khoái lạ thường. Hiện lên trong tầm mắt tôi là con đường từ nhà đến trường quanh co, mềm mại như dải lụa đào. Những ngôi nhà cao tầng, những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi lấp ló, nhấp nhô sau cảnh vật trên đường gợi lên vẻ đẹp nông thôn giản dị mà yên bình. Hai bên đường là hai hàng phi lao xanh rì và những dải đất nâu màu mỡ trồng hoa màu. Trên lá cây còn đọng lại những giọt sương sớm long lanh như những viên pha lê quý giá. Buổi sáng, cây cối dường như vừa choàng tỉnh sau một giấc ngủ dài, ánh nắng sớm xuyên qua lá cây, phản chiếu màu xanh ngọc bích đẹp vô cùng. Theo cơn gió tinh nghịch, lá cây khẽ đung đưa như vẫy tay chào tôi.

Xa xa kia là cánh đồng lúa đang thì con gái, những giọt sữa nấp mình trong chiếc vỏ xanh, hương sữa non dìu dịu, ngọt ngào. Những cô cậu họ hàng nhà gió nghịch ngợm đuổi nhau làm cánh đồng lúa lăn tăn gợn sóng. Cả cánh đồng khi ấy giống như một tấm thảm khổng lồ màu xanh, sóng lúa đuổi nhau chạy xa mão, tít tận chân trời. Dưới đồng, thấp thoáng màu áo giản dị của các bác nông dân ra thăm lúa buổi sáng. Bên bờ ruộng, vài chú cò trắng đang cúi đầu kiếm ăn, thấy tiếng động lạ liền hoảng hốt tung cánh bay vụt lên không trung, chao liệng qua lại trên bầu trời xanh thẳm.

Tôi yêu tha thiết cảnh vật xinh đẹp trên con đường đến trường, và yêu cả những con người tôi gặp khi đi trên con đường ấy. Sánh vai cùng tôi là những tốp học sinh tung tăng cặp sách, vừa đi vừa trò chuyện về bài tập, trường, lớp và một bộ phim, một quyển truyện hay nào đó. Hòa trong bóng áo trắng tinh khôi là hình ảnh các bà, các mẹ ríu rít xách làn đi chợ sáng. Con đường thật náo nhiệt và rộn rã. Gương mặt ai nấy đều rạng rỡ, vui tươi, nụ cười nở rộ bắt đầu ngày mới. Tiếng nói cười râm ran, tiếng lá cây xào xạc và tiếng chim hót líu lo hòa vang như tấu lên bản nhạc du đặc biệt của buổi sáng. Tôi rảo bước nhanh hơn trên con đường quen thuộc, dường như đã trông thấy ngôi trường cổ kính phía xa. Lòng tôi ngập tràn cảm giác vui tươi, hạnh phúc.

Mỗi mùa trôi qua, cảnh vật trên con đường đến trường lại khoác lên mình một màu áo mới. Xuân tới, hè sang, thu qua, đông đến, cây thay lá, cảnh vật thay màu, nhưng con đường vẫn như thế, ôm ấp lấy làng quê vào lòng. Nó nối liền mái nhà thân yêu với ngôi trường của tôi.

Không biết từ bao giờ, con đường từ nhà đến trường đã trở thành một phần trong kí ức học trò của tôi. Nó giống như một người bạn đồng hành, giống như cây cầu nối kì diệu, nâng bước chân tôi rời tổ ấm đến với chân trời tri thức rộng lớn mênh mông. Một con đường thôi mà với tôi thân thương, ý nghĩa vô cùng.

=> Trên đây là bài viết tham khảo. Tuy nhiên, nếu bạn học sinh nào muốn viết theo ý mình thì KhoaHoc có dàn ý để các bạn dễ viết bài.

1. Mở bài

Giới thiệu về con đường từ nhà đến trường của em (hoặc từ trường về nhà)

2. Thân bài

 • Miêu tả cảm giác háo hức được bước đi trên con đường ấy mỗi ngày
 • Tả con đường từ nhà đến trường: to hay nhỏ, thẳng tắp hay quanh co, uốn lượn?
 • Tả thiên nhiên buổi sáng và cảnh vật trên con đường
  • Không khí buổi sáng trong lành, mát mẻ
  • Những ngôi nhà cao tầng, nhà mái ngói
  • Cây cối hai bên đường: hàng cây xanh, hoa màu mà người dân quê em trồng cấy
  • Ánh nắng ban mai ôm lấy cảnh vật
  • Tả cánh đồng lúa mênh mông, bát ngát
 • Tả con người và âm thanh trên con đường
  • Những tốp học sinh
  • Các bà, các mẹ đi chợ
  • Các bác nông dân ra đồng sớm
  • Âm thanh con người và chim chóc hòa cùng nhau

3. Kết bài

 • Ý nghĩa của con đường từ nhà đến trường đối với em
 • Tình cảm của em dành cho con đường đó.

 • 6 lượt xem
Chủ đề liên quan