Tuổi trẻ mà không chịu khó học tập thì lớn lên không làm được việc gì có ích

  • 1 Đánh giá

Đề bài: Ít lâu nay, một số bạn trong lớp em có phần lơ là học tập. Em hãy viết một bài văn để thuyết phục bạn: Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích!

Bài viết tham khảo

Mỗi chúng ta, bất kỳ ai sống trên đời đều có những ước mơ, những đích đến của riêng mình. Để biến những điều đó thành hiện thực, chúng ta không thể không học tập, không rèn luyện. Có những người luôn nỗ lực, cố gắng học tập không ngừng, nhưng cũng có một số người lơ là học tập, đặc biệt là thế hệ trẻ. Họ không hề biết rằng nếu khi khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích!

Cuộc sống luôn chứa đựng bao khó khăn, thử thách, đời người hữu hạn, thời gian lại chảy trôi không ngừng. Tuổi trẻ là tuổi có đủ sức khỏe, có nhiều thời gian để rèn luyện, phấn đấu nhất. Đó là quãng thời gian để chúng ta tạo dựng cho tương lai, tích lũy thêm kiến thức để nâng cao trình độ. Kiến thức là thứ mà bất kỳ ai cũng cần có, học tập là việc mà không ai không làm. Giáo viên, bác sĩ, kỹ sư...cũng phải học tập chăm chỉ khi còn trẻ mới có thể đứng lớp giảng bài, cầm dao chữa bệnh và thiết kế những công trình vĩ đại. Đến bác nông dân cũng phải học tập mới chăm sóc được cây lúa, làm ra được hạt gạo trắng ngần.

Học tập là quyền lợi và nghĩa vụ của con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Khi còn trẻ, nếu không chịu khó học tập, bạn không chỉ thua kém bạn bè cùng lứa mà còn lãng phí thời gian. Khi bản thân không có kiến thức đến mình muốn gì cũng không xác định được, ước mơ không còn thì động lực cố gắng cũng sẽ biến mất. Còn trẻ đã đánh mất phương hướng thì sau này liệu có thành công? Hơn nữa, thời gian không bao giờ dừng lại để chờ đợi một ai, xã hội loài người phát triển không ngững, cái mới cứ nối nhau ra đời, nếu bạn lơ đãng học tập, bỏ cơ hội tiếp thu, bạn sẽ nhanh chóng tụt lại phía sau. Những người khác đã đi được cả quãng đường, bạn lại lùi về phía sau, khoảng cách sẽ ngày càng xa. Đến khi nhận ra đã không còn kịp nữa.

Nhìn lại lịch sử vẻ vang của dân tộc, nếu không chăm chỉ học tập từ khi còn trẻ, liệu chúng ta có tự hào về những trạng nguyên trẻ tuổi, những thiên tài như Nguyễn Hiền, Lương Thế Vinh...? Nếu không học tập chăm chỉ, có cho mình nhận thức vững vàng thì thế hệ trẻ có xung phong nhập ngũ để chiến đấu cho độc lập tự do hôm nay?

Tuổi trẻ là giai đoạn con người còn thiếu sót về nhận thức, suy nghĩ và tư duy, dễ bị cuốn vào những điều sai trái. Nếu không học tập, thế hệ trẻ không những không có nhận thức về điều sai mà còn càng dễ sa ngã. Khi đó, bạn đã từ bỏ cơ hội thành công, từ bỏ cơ hội trở thành người có ích, để mình trượt dài trên con đường đánh mất chính mình.

Không những thế, nếu biết chú trọng việc học ngay từ khi còn trẻ, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để trải nghiệm, để tích lũy, để vấp ngã, thất bại và thành công. Có vượt qua thật nhiều thử thách mới vững vàng bước đến thành công, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nhắc nhở:

“Gạo đem vào giã bao đau đớn,

Gạo giã xong rổi trắng tựa như bông;

Sống ở trên đời người cũng vậy

Gian nan rèn luyện mới thành công.”

Tuổi trẻ là tương lai đất nước. Nước nhà gửi gắm rất nhiều vào những chủ nhân tương lai ấy. Nếu mải chơi, lơ là học tập, bạn đã sống quay lưng với quá khứ, phụ lòng của gia đình, phụ lòng của cả Tổ quốc. Còn trẻ mà đã như vậy, sau này làm sao có thể trở thành người có ích. Đừng chờ đợi mà hãy nỗ lực ngay khi còn trẻ, khi thời gian vẫn còn, khi nhiệt huyết vẫn cháy trong tim. Từ việc nhỏ nhất, thế hệ trẻ phải cố gắng học tập, học tri thức, học làm người để nâng cao vốn hiểu biết, rèn luyện và hoàn thiện nhân cách của mình. Học tập chăm chỉ, thường xuyên như Lênin nói “Học, học nữa, học mãi”, học có phương pháp đúng đắn “học đi đôi với hành” để đạt được thành công, để sau này không phải hối tiếc.

Thời gian chính là tên trộm đáng ghét nhất, nếu không nhanh, bạn sẽ để nó lấy mất những điều quan trọng. Khi còn trẻ, hãy coi việc học là điều may mắn và cố gắng hoàn thành nó thật tốt. Sống trên đời không chỉ vì mình mà còn vì người, đừng để mình trở thành một gánh nặng và bởi vì “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, nên đừng ngại ngần cống hiến.


  • 30 lượt xem
Chủ đề liên quan