Chỉ ra các yếu tố tự sự và miêu tả trong đoạn văn nghị luận dưới đây và cho biết tác dụng của chúng.
Luyện tập
Bài tập 1: trang 116 sgk Ngữ văn 8 tập 2
Chỉ ra các yếu tố tự sự và miêu tả trong đoạn văn nghị luận dưới đây và cho biết tác dụng của chúng.
Sắp trung thu. Trời xứ Bắc hẳn trong,.... vùi vào im lặng.
(Lê Trí Viễn, Một số bài giảng thơ văn Chủ tịch Hồ Chí Minh)
Bài làm:
- Yếu tố miêu tả: bỗng đêm nay trăng sáng quá chừng, trong suốt, bao la, huyền ảo, vỗ về. Ngay bên cạnh cửa sổ trăng lồng trong bóng cây.
- Yếu tố tự sự: sắp Trung thu, đêm trước rằm đầu tiên từ ngày bị giam giữ, mười mấy ngày qua trừ cái bực mình ban đầu khi bị bắt giữ vô cớ... Tâm trạng người tù như vậy, nhưng người tù đành phải làm lơ. Như đành để mặc cho đêm đẹp đêm lành cho trăng mới, trăng giục.
Tác dụng:
- Yếu tố tự sự: giúp cho người đọc biết được hoàn cảnh sáng tác bài thơ và tâm trạng cảm xúc nhà thơ.
- Yếu tố miêu tả giúp người đọc hình dung được cảnh đẹp của đêm trăng như thế nào.
Xem thêm bài viết khác
- Giá trị nội dung và nghệ thuật bài thơ Tức cảnh Pác Bó
- Soạn bài Hịch tướng sĩ Soạn Văn 8
- Các câu sau đây có phải câu phủ định không? Những câu này dùng để làm gì
- Phân tích hai khổ khổ đầu của bài thơ Nhớ rừng
- Phát biểu cảm nhận về lòng yêu nước của Trần Quốc Tuấn được thể hiện qua bài hịch
- Soạn văn bài: Đi đường (Tẩu lộ)
- Hãy nói không với các tệ nạn (Gợi ý : Hãy viết một bài nghị luận để nêu rõ tác hại của một trong các tộ nạn xã hội mà chúng ta cần phải cương quyết và nhanh chóng bài trừ như cờ bạc, tiêm chích ma tuý, hoặc tiếp xúc với văn hoá phẩm không lành mạnh...)
- Xác định câu nghi vấn trong những đoạn trích sau. Những đặc điểm hình thức nào cho biết đó là câu nghi vấn?
- Rút ra bài học cho bản thân mình từ bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh
- Soạn văn 8 bài: Hội thoại ( tiếp theo) trang 102
- Viết đoạn văn có câu nghi vấn mục đích bộc lộ cảm xúc chủ đề thiên nhiên
- Viết các đoạn văn ngắn khai triển các luận điểm sau