Cuộc sống sẽ ra sao nếu thiếu ước mơ? Ngữ văn lớp 8

Nội dung
  • 2 Đánh giá

Cuộc sống sẽ ra sao nếu thiếu ước mơ? được Khoahoc sưu tầm và đăng tải. Gồm 2 bài văn mẫu để các em tham khảo, mở rộng thêm vốn từ, qua đó hoàn thiện tốt bài văn của mình. Dưới đây là nội dung chi tiết của bài văn mẫu, các em tham khảo nhé.

Đề 5: Cuộc sống sẽ ra sao nếu thiếu ước mơ?

Cuộc sống sẽ ra sao nếu thiếu ước mơ? mẫu 1

Mỗi người trẻ chúng ta được sống trong nền hòa bình và tự do như hiện nay là một điều vô cùng may mắn. Nhưng không vì thế mà chúng ta bàng quang với xã hội mà ngay cả trong thời bình, chúng ta cũng cần có trách nhiệm với quê hương đất nước, trách nhiệm này trong suy nghĩ của mỗi người là khác nhau, tuy nhiên, là thanh niên, chúng ta cần sống có ước mơ.

Vậy thế nào là ước mơ? Ước mơ là những khao khát, ý muốn của con người muốn đạt được một vật gì đó, được làm nghề gì đó hoặc trở thành người như nào đó. Khi mỗi người có ước mơ họ trở nên tốt đẹp hơn, biết cố gắng, phấn đấu vươn lên để thực hiện ước mơ đó. Mỗi người trên hành trình thực hiện ước mơ của mình là góp phần giúp xã hội phát triển.

Khi chúng ta sống có ước mơ chúng ta mới có động lực làm việc, học tập và cống hiến cho xã hội. Khi mỗi con người trên con đường thực hiện ước mơ của mình cũng chính là đóng góp cho xã hôi, cho đất nước phát triển. Trên con đường thực hiện ước mơ chúng ta có thể gặp những khó khăn thử thách, khi vượt qua được thử thách đó chúng ta sẽ có thêm những bài học quý giá để hoàn thiện bản thân mình. Bên cạnh đó, người sống có ước mơ sẽ thấy cuộc sống tươi đẹp hơn, nhiều màu sắc hơn, lan tỏa được những năng lượng tích cực và thông điệp tốt đẹp ra xã hội để người khác học tập theo.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn nhiều người sống không có ước mơ, hoài bão, vô cảm, thờ ơ, mặc kệ, phó mặc cho số phận mà không giác ngộ ra con đường cho bản thân mình. Lại có những người tuy có ước mơ nhưng không cố gắng thực hiện nó mà chỉ hão huyền, viển vông về một cuộc sống tốt đẹp hơn,… những người này đáng bị phê phán, chỉ trích.

Mỗi người có một ước mơ, hoài bão khác nhau, tuy nhiên nếu tất cả cùng cố gắng, chúng ta sẽ xây dựng được một đất nước vững mạnh. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Cuộc sống sẽ ra sao nếu thiếu ước mơ? mẫu 2

Mỗi chúng ta, ai cũng có ước mơ và hoài bão của riêng mình. Ước mơ giống như một điểm tựa cuộc sống, mang đến sức mạnh, chắp cánh cho ta bay cao bay xa, vươn tới những dự định tương lai của mình. Ước mơ còn mang đến nhiều ý nghĩa quan trọng khác, quyết định đến cuộc sống của chúng ta. Vậy, cuộc sống sẽ ra sao nếu thiếu ước mơ?

Ước mơ là những mong ước, hoài bão, là những dự định, mục tiêu mà con người đặt ra để phấn đấu đạt được trong cuộc sống. Ước mơ thường là những điều tốt đẹp về tương lai. Mỗi người đều có ước mơ và hoài bão riêng. Có người ước mơ những điều to lớn, có người lại chỉ mơ ước những điều bình dị, nhỏ nhoi. Người bình thường người ước mơ trở nên giàu có, nổi tiếng. Người kém may mắn, mắc những căn bệnh hiểm nghèo lại ước mơ được sống, được khỏe mạnh.

Ước mơ thực sự có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Nó trở thành mục tiêu phấn đấu, trở thành động lực để con người cố gắng vượt lên mọi khó khăn, vững tin vào tương lai phía trước. Sống không có ước mơ là cuộc sống vô phương vô hướng, không biết mình cố gắng cho ngày mai để làm gì, vì cái gì, cũng không có động lực cố gắng cho tương lai.

Người có ước mơ sẽ không ngừng hi vọng và phấn đấu, không dễ dàng lùi bước trước khó khăn thử thách trên con đường biến ước mơ thành sự thực. Họ thường là những người bản lĩnh và thành công trong cuộc sống. Ngược lại, những người không có ước mơ sẽ ít nghị lực và ít quyết tâm hơn. Chính bởi vì không có mục tiêu hướng đến, không có động lực cố gắng nên dễ dàng buông bỏ và gặp thất bại.

Cuộc sống luôn luôn chứa đựng những trông gai và cả những thử thách, để thực hiện ước mơ, con người bắt buộc phải vượt qua nó. Khó khăn và thử thách sẽ trở thành vô hình khi họ dũng cảm đối diện và biến chúng thành động lực để cố gắng hơn cho cuộc sống này. Ước mơ lớn lao sẽ đem đến những thành quả lớn lao, không chỉ đem đến thành công cho chúng ta mà còn đem đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Như những phát minh vĩ đại cho loài người của nhà bác học Ê – đin- xơn, bác sĩ Anh-xtanh…Họ đều là những người vì thực hiện ước mơ cao cả của mình mà cống hiến và phục vụ hết mình cho nhân loại.

Ước mơ có thể khiến một con người bình thường trở nên vĩ đại, bởi cách họ thực hiện ước mơ mà quên đi cả bản thân mình. Không ai khác ngoài Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta. Vì ước mơ độc lập tự do, vì ước mơ nhân dân ta được ấm no, hạnh phúc, Người đã hi sinh cả cuộc đời mình cho đất nước. Người thanh niên Nguyễn Tất Thành năm xưa, ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng, gặp bao chông gai, hiểm nguy đến cả tính mạng. Nếu Người buông xuôi ước mơ khi đó, liệu chúng ta có được sống cuộc sống như ngày hôm nay? Và biết bao người đã ra đi vì ước mơ, hoài bão cống hiến “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. Nếu họ không hi sinh để thực hiện hoài bão của mình, độc lập tự do liệu bao lâu sau mới trở về với dân tộc.

Ước mơ thực sự là điều thiêng liêng và đáng trân trọng. Sống có ước mơ là sống có trách nhiệm với cuộc đời của mình. Không có ước mơ mà nổi trôi giữa dòng đời vô định giống như con thuyền không lái, để mặc dòng nước cuốn đi, trôi mãi về phương xa cũng không biết mình đang ở đâu. Và nếu ai cũng sống không có ước mơ như vậy, cuộc sống sẽ trở nên đầy vô nghĩa và hỗn loạn. Không còn ai ước mơ trở thành giáo viên, không còn ai ước mơ trở thành bác sĩ,… thế hệ trẻ sau này ai sẽ dạy, người ốm đau bệnh tật sau này ai sẽ cứu? Cuộc sống như thế liệu có thể tiếp diễn bao lâu hay nhanh chóng bế tắc và tàn lụi?

Đó là câu hỏi mà có lẽ ai cũng có thể suy đoán được đáp án. Cuộc sống không có ước mơ là cuộc sống vô nghĩa, không đáng sống. Trong khi ai đó đã nói rằng, hạnh phúc nhất là khi chúng ta sống có ước mơ, có quyết tâm thực hiện được những gì mình mong muốn và sống trọn vẹn với niềm vui, nỗi buồn. Đừng sống một cuộc sống mờ nhạt vô danh mà hãy tìm kiếm và xây đắp ước mơ, nỗ lực hết mình để biến ước mơ thành sự thật. Hãy sống một cuộc đời có ý nghĩa.

Cuộc sống sẽ ra sao nếu thiếu ước mơ? được Khoahoc chia sẻ trên đây. Hy vọng với bài văn mẫu này sẽ là tài liệu hữu ích cho các em tham khảo, trau dồi thêm kỹ năng viết bài. Chúc các em học tốt, ngoài việc tham khảo tài liệu trên, các em có thể tham khảo thêm các môn học khác có tại, tài liệu học tập lớp 8 này nhé.

Chủ đề liên quan