Đề thi giữa học kì 2 lớp 12 môn Văn - Đề 1 Đề thi giữa kì 2 lớp 12 môn Văn - Có đáp án

Giới thiệu Tải về
  • 1 Đánh giá

Đề thi giữa học kì 2 lớp 12 môn Văn

Đề thi giữa học kì 2 lớp 12 môn Văn - Đề 1 được Khoahoc sưu tầm và đăng tải. Đề thi kèm theo đáp án để các em tham khảo, ôn tập thêm tại nhà, chuẩn bị tốt cho kì thi giữa học kì 2 lớp 12 sắp tới. Dưới đây là đề thi chi tiết, các em cùng tham khảo nhé.

TRƯỜNG THPT ………..

ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ 2

NĂM HỌC 20… – 20.…

MÔN: NGỮ VĂN LỚP 12

Thời gian làm bài: 90 phút

Phần I: Đọc – hiểu (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

Có một người xây dựng cơ nghiệp bằng hai bàn tay trắng, rồi trở nên giàu có. Ông đối xử hào hiệp với mọi người, nhiệt tâm với sự nghiệp từ thiện. Một hôm, ông tìm hiểu ba gia đình nghèo, cuộc sống rất khó qua ngày. Ông cảm thông cho hoàn cảnh của mấy gia đình này, quyết định quyên góp cho họ. Một gia đình hết sức cảm kích, vui vẻ đón lấy sự giúp đỡ của ông. Một gia đình thì vừa do dự vừa tiếp nhận, nhưng hứa là nhất định sẽ hoàn trả lại. Một gia đình cảm ơn lòng hảo tâm của ông, nhưng lại cho rằng đây chỉ là một hình thức bố thí, nên đã từ chối.

(Dẫn theo giaoduc. net.vn)

Câu 1: Văn bản trên được viết theo phương thức nào là chính?

Câu 2: Vì sao người đàn ông trong văn bản trên lại quyết định quyên góp cho ba gia đình nghèo?

Câu 3: Anh/chị có phản đối cách ứng xử nào trong số các cách ứng xử của những gia đình nghèo trước hành động của người đàn ông trong văn bản trên không? Vì sao?

Phần II: Làm văn (7,0 điểm)

Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Mị trong đêm cởi trói cho A Phủ.

Đáp án đề thi giữa học kì 2 môn Ngữ văn lớp 12

Câu 1

Văn bản được viết theo phương thức tự sự là chính (0,5 điểm)

Người đàn ông nhiệt tâm với sự nghiệp từ thiện (1,0 điểm)

Phản đối cách ứng xử của gia đình thứ ba vì: người đàn ông nhiệt tâm với từ thiện thì không thể có hành động bố thí được giúp người vì lòng hảo tâm (1,5 điểm)

Câu 2

1. Yêu cầu về kĩ năng: Biết cách làm bài văn phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật. Bố cục và hệ thống ý sáng rõ. Biết vận dụng và phối hợp nhiều thao tác nghị luận. Hành văn trôi chảy. Lập luận chặt chẽ. Dẫn chứng chọn lọc, thuyết phục. Không mắc các lỗi diễn đạt, dùng từ, ngữ pháp, chính tả

2. Yêu cầu về kiến thức: Học sinh có thể cảm nhận và trình bày nhiều cách khác nhau, nhưng yêu cầu phải nêu cho được những ý cơ bản sau:

Mở bài: Giới thiệu sơ lược về Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ (0,5 điểm)

Thân bài:

- Giới thiệu sơ lược về A Phủ (1,0 điểm)

- Tâm trạng của Mị trước đêm cởi trói cho A Phủ (2,0 điểm)

+ Cuộc sống đoạ đày trong nhà thống lý Pá Tra của Mị vẫn tiếp diễn

+ Song, trong lòng, không phải chuyện gì Mị cũng bình thản. Mị rất sợ những đêm mùa đông trên núi cao dài và buồn. Khi trong nhà đã ngủ yên, Mị tìm đến bếp lửa. Đối với Mị, nếu không có bếp lửa ấy, cô sẽ chết héo.

- Thương người cùng cảnh ngộ. (1,0 điểm)

- Tình thương lớn hơn cái chết. (1,0 điểm)

- Từ cứu người đến cứu mình. (1,0 điểm)

Kết bài: (0,5 điểm)

Đề thi giữa học kì 2 lớp 12 môn Văn - Đề 1 được Khoahoc chia sẻ trên đây. Hy vọng với tài liệu này sẽ giúp ích cho các em có thêm tài liệu ôn tập, chuẩn bị tốt cho kì thì giữa học kì 2 sắp tới. Chúc các em ôn thi tốt.