Em hãy phân tích những hành vi, cử chỉ của Tuấn và Quang trong tình huống trên?
Bài tập d: Tuấn và Quang rủ nhau xem ca nhạc. Vào cửa rạp, Tuẫn vẫn hút thuốc lá. Quang ghé sát vào tai Tuấn nhắc nhở tắt thuốc lá. Nhưng Tuấn lại trả lời để mọi người xung quanh nghe thấy: "Việc gì phải tắt thuốc lá".
Em hãy phân tích những hành vi, cử chỉ của Tuấn và Quang trong tình huống trên?
Bài làm:
- Hành vi, cử chỉ của Quang thể hiện là người lịch sự, tế nhị, có ý thức cao ở nơi công cộng, cư xử rất có văn hóa. Điều đó thể hiện khi Quang đã biết nhẹ nhàng ghé sát tai bạn để nhắc nhở nhằm không muốn Tuấn bị những người khác nhòm ngó và khinh bỉ với hành động thiếu lịch sự của mình là hút thuốc nơi đông người.
- Hành vi, cử chỉ của Tuấn thể hiện ý thức kém, thiếu lịch sự, tế nhị, cư xử không có văn hóa. Điều đó thể hiện việc Tuấn không chịu thừa nhận hàng động chưa tốt của mình mà còn cố tình nói lớn gây mất trật tự trong không gian nhiều người.
Xem thêm bài viết khác
- Người vi phạm pháp luật về an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín sẽ bị pháp luật xử lí như thế nào ?
- Em hiểu như thế nào là : “Tiên học lễ, hậu học văn”?
- Bài 1: Tự chăm sóc, rèn luyện thân thể
- GDCD 6: Đề kiểm tra học kì 2 (đề 10)
- Đánh dấu X vào cột trống mà em cho là thích hợp?
- Bài 13: Công dân nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
- Để sống chan hòa với mọi người, em cần phải học tập, rèn luyện như thế nào?
- Hãy đánh dấu X vào ô trống tương ứng việc làm biểu hiện tự biết chăm sóc sức khỏe?
- Bài 9: Lịch sự, tế nhị
- Đánh dấu X vào ô trống tương ứng với những việc làm thể hiện sự biết ơn
- Hãy đánh dấu X vào ô trống tương ứng với việc làm thực hiện quyền trẻ em, đánh dấu (-) tương ứng với việc làm vi phạm quyền trẻ em.
- Những trẻ bị khuyết tật như khiếm thị, khiếm thính, tàn tật... và trẻ em lang thang cơ nhỡ… có quyền và nghĩa vụ học tập không ?