Giải bài Chính tả: Cô gái của tuơng lai

  • 1 Đánh giá

Bài học giúp các em rèn luyện kĩ năng viết và cách viết, cách nhận biết các loại huân chương cao quý của nước ta. KhoaHoc sẽ hướng dẫn giải các bài tập dễ dàng, hiệu quả. Các em hãy cùng theo dõi nhé!

1. Nghe - viết: Cô giáo của tương lai

Cô gái của tuơng lai

Qua một cuộc thi trên mạng In-tơ-nét, cô bé Lan Anh 15 tuổi được mời làm đại biểu của Nghị viện Thanh niên thế giới năm 2000 (tổ chức tại Ốt-xtrây-li-a). Em đã đặt chân tới 11 quốc gia khi chưa tròn 17 tuổi và đã viết hàng trăm bài báo. Trong mọi cuộc gặp gỡ quốc tế, Lan Anh đều trình bày trôi chảy những vấn đề mà em quan tâm bằng tiếng Anh.

Nhìn vào những gì Lan Anh đã làm được hôm nay, có thể tin rằng em chính là một trong những mẫu người của tương lai.

Theo HOÀNG DUY

2. Những từ ngữ nào cần viết hoa trong các cụm từ in nghiêng dưới đây? Vì sao?

Bác Hồ nói : "Non sông gấm vóc của chúng ta do phụ nữ ta, trẻ cũng như già góp phần thêu dệt nên." Tiếp nối truyền thống của Hai Bà Trưng và Bà Triệu, ngày nay, phụ nữ đã có những đóng góp xuât sắc vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tiêu biểu cho những anh hùng của thời đại mới là 214 cô bác được nhận các danh hiệu cao quý : anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam là một trong những tổ chức quần chúng lớn mạnh của nước ta. Hội đã được Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như : huân chương sao vàng (1985), huân chương độc lập hạng ba (1997), huân chương lao động hạng nhất (1998), huân chương độc lập hạng nhất (2000).

Theo NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ XUẤT SẮC

Trả lời: Những từ cần viết hoa trong các cụm từ in nghiêng trên là:

  • Anh hùng Lao động
  • Anh hùng Lực lượng vũ trang
  • Huân chương Sao vàng
  • Huân chương Độc lập hạng Ba
  • Huân chương Lao động hạng Nhất.
  • Huân chương Độc lập hạng Nhất

Những cụm từ trên cần viết hoa vì mỗi cụm từ đều gồm có 2 bộ phận, vì vậy phải viết hoa chữ cái đầu của mỗi bộ phận tạo thành tên đó.

Đối với ba cụm từ sau (Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Nhất) do tên của các huân chương có gồm hai bộ phận cấu tạo đó là từ "Huân chương" và từ có loại huân chương ấy, nên từ xác định hạng huân chương không nằm trong cụm từ chỉ tên huân chương. Do vậy ta chỉ viết hoa từ chỉ hạng của huân chương (hạng Ba, hạng Nhất).

3. Tìm tên huân chương phù hợp với mỗi chỗ trống dưới đây:

a. Huân chương cao quý nhất của nước ta là ...

b. ... là huân chương dành cho những tập thể và cá nhân lập nhiều thành tích xuất sắc trong chiến đấu và bảo đảm quốc phòng, an ninh.

c. ... là huân chương dành cho những tập thể và cá nhân lập nhiều thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất.

Trả lời:

a. Huân chương cao quý nhất của nước ta là Huân chương Sao vàng.

b. Huân chương Quân công là huân chương dành cho những tập thể và cá nhân lập nhiều thành tích xuất sắc trong chiến đấu và xây dựng quân đội.

c. Huân chương Lao động là huân chương dành cho những tập thể và cá nhân lập nhiều thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất.


  • 7 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021