Giải bài Chính tả: Lịch sử ngày Quốc tế Lao động

  • 1 Đánh giá

Bài học này giúp các em rèn luyện kĩ năng viết chính tả và cách viết các tên riêng tiếng nước ngoài. KhoaHoc sẽ hướng dẫn giải các bài tập dễ dàng, hiệu quả. Các em hãy cùng theo dõi nhé!

1. Nghe – viết : Lịch sử Ngày Quốc tế Lao động

2. Tìm các tên riêng trong câu chuyện sau và cho biết những tên riêng đó được viết như thế nào?

Tác giả bài Quốc tế ca

Ơ-gien Pô-chi-ê sinh trưởng trong một gia đình công nhân nghèo ở Pa-ri, thủ đô nước Pháp. Thuở nhỏ, ông không có điều kiện đi học. Năm 15 tuổi, ông theo cha làm thợ đóng gói, rồi chạy việc cho một hiệu bán giày. Mãi về sau, ông mới học đọc, học viết và làm thợ in hoa trên vải.

Tháng 3-1871, Pô-chi-ê tham gia Công xã Pa-ri, Công xã thất bại, ông bị truy nã gắt gao, phải trốn trong nhà một người bạn. Chính trong giờ phút khó khăn này, nhớ lại những ngày chiến đấu hào hùng, ông đã sáng tác bài thơ Quốc tế ca. Bài thơ được nhạc sĩ Pi-e Đơ-gây-tê phổ nhạc năm 1888, nhanh chóng truyền đi khắp nơi và trở thành bài ca của giai cấp công nhân thế giới.

Vùng lên, hỡi các nô lệ ở thế gian !

Vùng lên, hỡi ai cực khổ, bần hàn !

Lời ca hùng tráng vang lên trong các cuộc đấu tranh sục sôi của người lao động có sức mạnh kì lạ, lay động hàng triệu con tim, thôi thúc những người bị áp bức, bóc lột siết chặt hàng ngũ phấn đấu cho một ngày mai tươi sáng, môt thế giới công bằng.

NGUYỄN HOÀNG

Trả lời:

Những tên riêng có trong câu chuyện trên là: Ơ-gien Pô-chi-ê, Pháp, Pô-chi-ê, Công xã Pa-ri,Pi-e Đơ-gây-tê, Quốc tế ca

Cách viết các tên riêng đó:

  • Các tên riêng nước ngoài được phiên âm được viết hoa chữ cái đầu của mỗi bộ phận của tên. Giữa các tiếng trong mỗi bộ phận của tên được ngăn cách nhau bởi dấu gạch nối.
  • Đối với tên một tác phẩm, một cuộc cách mạng, một quốc gia: viết hoa chữ cái đầu tạo thành tên riêng đó.

  • 7 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021