Giải bài Kể chuyện: Ở lại với chiến khu Tiếng Việt 3 trang 15

  • 1 Đánh giá

Soạn bài tiếng Việt 3 tập 2, Giải bài Kể chuyện Ở lại với chiến khu - trang 15 sgk. Tất cả những câu hỏi, bài tập trong bài kể chuyện này đều được KhoaHoc hướng dẫn giải chi tiết, dễ hiểu

Dựa theo các câu hỏi gợi ý dưới đây, kể lại câu chuyện Ở lại với chiến khu:

Đoạn 1: Đề nghị của trung đoàn trưởng

-Trung đoàn trưởng tới gặp ai?

-Trung đoàn trưởng nói gì?

Đoạn 2: Chúng em xin ở lại

-Lượm nói gì?

-Toàn đội hưởng ứng ý kiến của Lượm như thế nào?

-Mừng van xin điều gì?

Đoạn 3: Lời hứa của người chỉ huy.

Đoạn 4: Tiếng hát giữa rừng đêm.

=> Hướng dẫn làm bài:

Đoạn 1: Đề nghị của trung đoàn trưởng

Một buổi tối nọ, trung đoàn trưởng bước vào lán. Cả đội thiếu niên đã tập hợp đầy đủ. Trung đoàn trưởng nhìn các em trìu mến, dịu dàng rồi sau một lúc trầm ngâm, ông chậm rãi nói:

- Các em ạ, ở chiến khu tình hình ngày càng gian khổ, khó khăn, thiếu thốn. Sức nhỏ của các em e rằng không chịu nổi. Nếu em nào muốn về với gia đình, Trung đoàn sẽ cho phép. Các em thấy sao ?

Đoạn 2: Chúng em xin ở lại

Lượm là người đầu tiên đứng lên nói với trung đoàn trưởng : “Em xin được ở lại. Em thà chết trên chiến khu cũng không thể về ở chung với tụi Tây, tụi Việt gian." Toàn đội đều lên tiếng hưởng ứng lời của Lượm : "Chúng em cũng vậy ! Chúng em xin ở lại !" Mừng nói rất ngây thơ mà cảm động : "Trung đoàn có thế giảm bớt phần ăn của chúng em đi cũng được nhưng đừng bắt tụi em phải về, tội nghiệp cho tụi em lắm !"

Đoạn 3: Lời hứa của người chỉ huy.

Trung đoàn trưởng ôm lấy Mừng, xúc động nói : "Nếu vậy thì anh sẽ về báo cáo lại với Ban chỉ huy, cho các em ở lại”

Đoạn 4: Tiếng hát giữa rừng đêm.

Trong không gian đó bỗng các chiến sĩ nhỏ tuổi cùng cất tiếng hát: "Đoàn Vệ Quốc Quân một lần ra đi... Ra đi, ra đi thà chết không lui". Tiếng hát bay lên như ngọn lửa làm ấm áp lòng người.


  • 8 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021