Một số cách bảo quản thức ăn Khoa học lớp 4 bài 11
Một số cách bảo quản thức ăn - Khoa học lớp 4 bài 11
Có nhiều cách để giữ thức ăn được lâu, không bị mất chất dinh dưỡng và ôi thiu như: làm khô, ướp lạnh, ướp mặn, đóng hộp...
Có nhiều cách để giữ thức ăn được lâu, không bị mất chất dinh dưỡng và ôi thiu như: làm khô, ướp lạnh, ướp mặn, đóng hộp...
Có nhiều cách để giữ thức ăn được lâu, không bị mất chất dinh dưỡng và ôi thiu.Các cách thông thường có thể làm ở gia đình là: Giữ thức ăn ở nhiệt độ thấp bằng cách cho vào tủ lạnh, phơi sấy khô hoặc ướp muối.
Gia đình bạn thường bảo quản thức ăn bằng cách nào? Cho ví dụ.
Lời giải chi tiết
Gia đình bạn thường bảo quản thức ăn bằng cách:
+ Ướp lạnh: giữ thức ăn trong tủ lạnh: thịt, cá, rau,...
+ Phơi khô: Cá, tôm, mực, củ cải, măng, miến, bánh đa, mộc nhĩ, …
Theo em, vì sao những cách làm trên lại giữ được thức ăn lâu hơn?
Lời giải chi tiết
Các loại thức ăn tươi có nhiều nước và các chất dinh dưỡng, đó là môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát triển nên dễ bị hư hỏng. Bảo quản thực phẩm làm cho vi sinh vật không có môi trường hoạt động hoặc ngăn không cho các vi sinh vật xâm nhập vào. Do đó, các thức ăn giữ được lâu hơn.
Chỉ và nói những cách bảo quản thức ăn trong từng hình.
Lời giải chi tiết
Hình 1: Phơi khô
Hình 2: Đóng hộp thức ăn
Hình 3: Để thức ăn trong tủ lạnh
Hình 4: Ướp lạnh
Hình 5: Làm mắm
Hình 6: Làm mứt
Hình 7: làm dưa muối
Giải vở bài tập Khoa học lớp 4
Bài 1 (trang 20 Vở bài tập Khoa Học lớp 4): Quan sát các hình trang 24, 25 SGK để hoàn thành bảng sau:
Lời giải:
Hình | Cách bảo quản |
1 | Phơi khô |
2 | Đóng hộp |
3 | Ướp lạnh |
4 | Ướp lạnh |
5 | Làm mắm (ướp mặn) |
6 | Làm mứt (cô đặc với đường) |
7 | Ướp muối (cà muối) |
Bài 2 (trang 21 Vở bài tập Khoa Học lớp 4): Nối ô chữ ở cột A với ô chữ ở cột B cho phù hợp.
Lời giải:
Bài 3 (trang 21 Vở bài tập Khoa Học lớp 4): Hoàn thành bảng sau:
Lời giải: