Nguồn tài nguyên được xem là lớn và quan trọng nhất ở biển của nước ta là gì? Địa lí 8

Nội dung
  • 1 Đánh giá

Nguồn tài nguyên được xem là lớn và quan trọng nhất ở biển của nước ta là gì? được Khoahoc.com.vn sưu tầm và đăng tải. Bài học hôm nay ngoài việc trả lời câu hỏi về tài nguyên quan trọng của biển các em còn tìm hiểu thêm về kiến thức về tài nguyên sinh vật, phi sinh vật..biển. Dưới đây là nội dung chi tiết, các em cùng tham khảo nhé

Câu hỏi: Nguồn tài nguyên được xem là lớn và quan trọng nhất ở biển của nước ta là gì?

A. Tài nguyên nước biển.

B. Tài nguyên dầu khí, khoáng sản.

C. Tài nguyên thủy sản

D. Tài nguyên du lịch

Lời giải:

Đáp án đúng là B. Tài nguyên dầu khí.

Giải thích:

Nguồn tài nguyên được xem là lớn và quan trọng nhất ở biển của nước ta là: Dầu khí.

Dầu khí là tài nguyên lớn nhất ở thềm lục địa nước ta, có tầm chiến lược quan trọng. Đến nay, chúng ta đã xác định được tổng tiềm năng dầu khí tại bể trầm tích: Sông Hồng, Phú Khánh, Nam Côn Sơn, Cửu Long, Mã Lai - Thổ Chu, Tư Chính - Vũng Mây. Trữ lượng dầu khí dự báo của toàn thềm lục địa Việt Nam khoảng 10 tỷ tấn quy dầu.

Nguồn tài nguyên được xem là lớn và quan trọng nhất ở biển của nước ta là gì?

Dàn khoan dầu khí tại Vũng Tàu

Kiến thức mở rộng:

Việt Nam có bờ biển dài trên 3.260km, có diện tích các vùng lãnh hải thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên 1 triệu km2, với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và trên 3.000 đảo và quần đảo khác.

Việt Nam có trên 50% dân số sống ở 28 tỉnh, thành phố ven biển; có nhiều tiềm năng lớn để phát triển kinh tế biển.

Vũng biển Việt Nam bao gồm các nguồn tài nguyên sau:

1. Tài nguyên sinh vật

Biển Đông có nguồn tài nguyên sinh vật phong phú và đa dạng, có đến hơn 160.000 loài, gần 10.000 loài thực vật và 260 loài chim sống ở biển. Trữ lượng các loài động vật ở biển ước tính khoảng 32,5 tỷ tấn, trong đó, các loại cá chiếm 86% tổng trữ lượng.

Ngoài động vật, biển còn cung cấp cho con người nhiều loại rong biển có giá trị. Đây là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và là nguồn dược liệu phong phú.

2. Tài nguyên phi sinh vật

Dầu khí là tài nguyên lớn nhất ở thềm lục địa nước ta, có tầm chiến lược quan trọng. Đến nay, chúng ta đã xác định được tổng tiềm năng dầu khí tại bể trầm tích: Sông Hồng, Phú Khánh, Nam Côn Sơn, Cửu Long, Mã Lai - Thổ Chu, Tư Chính - Vũng Mây. Trữ lượng dầu khí dự báo của toàn thềm lục địa Việt Nam khoảng 10 tỷ tấn quy dầu. Ngoài dầu, Việt Nam còn có khí đốt với trữ lượng khai thác khoảng 3.000 tỷ m3/năm. Trữ lượng đã được xác minh là gần 550 triệu tấn dầu và trên 610 tỷ m3 khí. Trữ lượng khí đã được thẩm lượng, đang được khai thác và sẵn sàng để phát triển trong thời gian tới vào khoảng 400 tỷ m3.

Ngoài ra, vùng biển nước ta nằm gọn trong phần phía Tây của vành đai quặng thiếc Thái Bình Dương, có trữ lượng thiếc lớn, và tiềm năng to lớn về quặng sa khoáng của các nguyên tố hiếm, có triển vọng băng cháy lớn.

3. Tài nguyên giao thông vận tải

Lãnh thổ nước ta có đường bờ biển chạy theo hướng Bắc - Nam dọc theo chiều dài đất nước, lại nằm kề trên các tuyến đường biển quốc tế quan trọng của thế giới, có những vụng sâu kín gió là điều kiện thuận lợi để phát triển giao thông vận tải biển và mở rộng giao lưu với bên ngoài.

4. Tài nguyên du lịch

Bờ biển dài có nhiều bãi cát, vịnh, hang động tự nhiên đẹp là tiềm năng về du lịch lớn của nước ta. Do đặc điểm kiến tạo khu vực, các dãy núi đá vôi vươn ra sát bờ biển tạo nhiều cảnh quan thiên nhiên sơn thủy rất đa dạng, nhiều vụng, vịnh, bãi cát trắng, hang động, các bán đảo và các đảo lớn nhỏ liên kết với nhau thành một quần thể du lịch hiếm có trên thế giới như di sản thiên nhiên Hạ Long được UNESCO xếp hạng.

Như vậy, Nguồn tài nguyên được xem là lớn và quan trọng nhất ở biển của nước ta là: Dầu khí và khoáng sản.

Nguồn tài nguyên được xem là lớn và quan trọng nhất ở biển của nước ta là gì? được Khoahoc.com.vn chia sẻ trên đây. Hy vọng thông qua tài liệu này các em sẽ nắm chắc kiến thức, trả lời được câu hỏi về tài nguyên quan trọng lớn nhất ở biển nước ta, bổ sung kiến thức về tài nguyên sinh vật và phi sinh vật. Chúc các em học tốt, nếu thấy tài liệu tham khảo hữu ích, hãy chia sẻ cho các bạn cùng tham khảo với nhé

Chủ đề liên quan