Skills Unit 2: Relationships

 • 1 Đánh giá

Bạn học sẽ được trau dồi 4 kĩ năng quan trọng là Nghe, Nói, Đọc, Viết thông qua các bài tập liên quan đến chủ đề "Relationships" (Các mối quan hệ). Qua đó, từ vựng và ngữ pháp đã học trong unit sẽ được luyện tập và sử dụng. Bài viết sau là gợi ý giải bài tập trong sách giáo khoa.

 • 2. Listen to the talk show with host Vicky Holmes and guest speaker Dr Dawson. Choose the best answer to complete each statement

 • 3. Listen again. Answer the questions

Skills – Unit 2: Relationships

READING

1. Discuss with a partner. (Thảo luận với bạn bên cạnh.)

 1. What is happening in the pictures? What problems do you think these people have? (Điều gì đang xảy ra trong bức tranh? Bạn nghĩ những người này có những vấn đề gì?)
 2. Whenever you have problems with schoolwork or relationships (at home or at school), who do you talk to? (Bất cứ khi nào bạn có vấn đề trong việc học tập ở trường hoặc các mối quan hệ (ở nhà hay ở trường), bạn nói chuyện với ai?)

Giải:

 • Picture a: The teacher is returning students' papers. The boy is depressed because of his poor grades. (Tranh a: Giáo viên đang trả bài kiểm tra cho học sinh. Cậu bé đang chán nản vì điểm kém.)
 • Picture b: Their relationship is breaking up. (Tranh b: Mối quan hệ của họ đang tan vỡ.)
 • Picture c: They're having an argument. (Tranh c: Họ đang có một cuộc tranh luận.)

2. An advice column in a newspaper offers help to readers when they arc in trouble. Read the column and match the readers’ names with their problems. (Mục lời khuyên trên một tờ báo sẽ giúp độc giả nào đang gặp rắc rối. Em hãy đọc rồi ghép tên của độc giả với những rắc rối của họ.)

Giải:

 1. b (Van Ha: My friend betrayed my trust.)
 2. c (Quang Nam: I don't have friends.)

Dịch:

Câu hỏi: Hoa là bạn duy nhất của tôi ở trường. Cô ấy cũng là người duy nhất tôi hoàn toàn tin tưởng. Hai tuần trước, tôi đã nói với cô ấy rằng tôi rất không hạnh phúc và cô đơn, và tôi thậm chí muốn bỏ học. Cô ấy hứa sẽ không nói với bất cứ ai ... nhưng sau đó cô ấy nói với giáo viên của chúng tôi về điều đó. Chúng tôi đã có một cuộc cãi vã và tôi đã ngừng nói chuyện với cô ấy. Tôi có đúng không?

(Văn Hà)

Cố vấn: Hà thân mến, tôi hiểu cảm xúc của bạn. Nhưng hãy nghĩ về nó theo cách này: có lẽ Hoa thực sự sợ rằng bạn sẽ bỏ học. Cô ấy không biết phải làm gì để giúp bạn. Tôi chắc chắn cô ấy chỉ muốn giúp bạn theo cách riêng của mình, ngay cả khi nó không phải là cách mà bạn muốn. Hãy cố gắng hòa giải với Hoa, nói với cô ấy về điều đó, và tôi hy vọng các bạn sẽ trở lại thành bạn tốt của nhau. Chúc may mắn!

Câu hỏi: Trong lớp học của tôi, các cô gái có quan hệ tốt với tất cả các chàng trai, ngoại trừ tôi. Các cô gái thậm chí không nhìn thấy tôi, và các chàng trai lấy điều đó làm trò đùa. Tôi nghĩ đó là vì tôi lùn và béo, và các cô gái không thấy tôi hấp dẫn. Tôi cảm thấy rất cô đơn. Làm ơn giúp tôi.

(Quang Nam)

Cố vấn: Vâng, đừng lo lắng quá nhiều. Mọi người đều có phẩm chất làm cho họ hấp dẫn người khác. Giá trị thực sự của một người không nằm trong sự hiện diện của anh ta, nhưng trong thành tích và đóng góp của anh ta cho cộng đồng. Tôi không nghĩ rằng đó là ngoại hình của bạn khiến cho các cô gái ở xa bạn. Nếu bạn học tập chăm chỉ và trở thành một sinh viên xuất sắc, các cô gái có thể nhận ra bạn và yêu cầu bạn giúp đỡ. Trong khi đó, bạn nên thử xây dựng tình bạn. Chủ động và thu hút bạn học trong các cuộc trò chuyện thân thiện. Hãy hỏi họ những câu hỏi để tìm hiểu về những gì họ muốn nói đến - một bài hát, một bộ phim hay một cái gì đó khác - và sau đó thảo luận về chủ đề đó. Tôi hy vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn.

3. Find the words or expressions in the text that have the following meanings and write them in the spacc below. (Tìm từ / cụm từ trong đoạn văn có nghĩa dưới đây rồi viết những từ đó vào khoảng trống bên dưới.)

Giải:

1. be friendly and able to interact well with someone (thân thiện và có khả năng giao tiếp tốt với ai đó)

be on good terms with someone (có quan hệ tốt với người khác)

2. take an opportunity to act before other people do (có cơ hội để hành động trước khi người khác làm)

take the initiative (chủ động)

3. have confidence in someone (có niềm tin vào một ai đó)

trust (tin tưởng)

4. take part in (a conversation) (tham gia (một cuộc trò chuyện))

engage in (a conversation)

5. stop going to classes before finishing one’s studies (ngừng đi học trước khi học xong)

drop out (of school) (bỏ học )

4. Read the newspaper column again and answer the questions. (Hãy đọc lại bài báo rồi trả lời câu hỏi.)

Giải:

 1. What is the relationship between Ha and Hoa? (Mối quan hệ giữa Hà và Hoa là gì?)
  => They are close friends. (Họ là bạn thân.)
 2. What did Ha tell Hoa two weeks ago? (Hà nói gì với Hoa cách đây hai tuần?)
  => Ha told Hoa about her depression and her intention to drop out of school. (Hà nói với Hoa về tình trạng trầm cảm và ý định bỏ học.)
 3. Why did they have an argument? (Tại sao họ lại có một cuộc cãi vả?)
  => Because Hoa promised to keep Ha's story scret, but then she told the teacher about it. (Vì Hoa đã hứa sẽ giữ bí mật câu chuyện của Hà, nhưng rồi cô ấy nói với giáo viên của họ về điều đó.)
 4. Does the counsellor agree with Ha’s reactions? (Tư vấn viên có đồng ý với phản ứng của Hà không?)
  => No. She tries to explain why Hoa told the teacher about Hoa's problem, and advises Ha to talk to Hoa again. (Không. Cô ấy cố gắng giải thích tại sao Hoa nói với giáo viên về vấn đề của Hà, và khuyên Hà hãy nói chuyện với Hoa lần nữa.)
 5. What does Quang Nam think about his own appearance? (Quang Nam nghĩ gì về sự xuất hiện của chính mình?)
  => He thinks he is short and fat, and girls don't find him attractive. (Anh ấy nghĩ anh ấy rất lùn và béo, và các cô gái không thấy anh ấy hấp dẫn.)
 6. Why do his male friends make jokes about him? (Tại sao những người bạn trai của anh lại cười đùa về anh ấy?)
  => Because Nam does not have a good relationship with the girls in his class. (Vì Nam không có mối quan hệ tốt với các cô gái trong lớp)
 7. What does the counsellor advise Nam to do? (Cố vấn khuyên Nam nên làm gì?)
  => The counsellor advises Nam to focus on his studies, become an excellent student and learn how to start a friendly conversation with his classmates. (Cố vấn khuyên Nam nên tập trung vào việc học tập của mình, trở thành một học sinh xuất sắc và học cách bắt đầu một cuộc trò chuyện thân thiện với bạn học.)

5. If you were the counsellor in charge of the advice column, what would you advise Ha and Nani to do? Discuss with a partner. (Nếu em là tư vấn viên chuyên mục cho lời khuyên em sẽ khuyên Hà và Nam làm gì? Thảo luận với bạn bên cạnh).

SPEAKING

1. Choose sentences a-f to complete the conversation between two classmates. (Hãy chọn các câu từ a đến f để hoàn thành hội thoại giữa hai bạn cùng lớp.)

Giải:

1. b 2. e 3. d

4. a 5. f 6. c

Dịch:

 • Vân: Xin chào, Chi. Bạn trông có vẻ buồn. Có vấn đề gì?
 • Chi: Bạn biết đấy, Vân, chúng tôi đã được chọn tham dự Cuộc thi Nói Tiếng Anh ở Đà Nẵng vào tháng tới ...
 • Vân: Vâng. Chỉ có hai học sinh từ mỗi lớp được chọn và chúng tôi cần phải có sự chấp thuận của cha mẹ chúng tôi.
 • Chi: Cha mẹ bạn đã cho phép bạn đi phải không?
 • Văn: Vâng, đúng vậy. Họ cảm thấy tự hào vì tôi đã được chọn. Cha mẹ bạn thì sao?
 • Chi: Cha mẹ tôi nói không. Họ nói Đà Nẵng quá xa và tôi sẽ bỏ lỡ bài kiểm tra TOEFL đã được xếp lịch cho tháng tới. Nhưng tôi thực sự muốn đi.
 • Van: Tôi hiểu. Đây là cơ hội cả đời ... Nhưng tôi có một ý tưởng. Bạn có thể kiểm tra vào lúc khác. Bạn có nói với bố mẹ của bạn về điều đó không?
 • Chi: Tôi đã nói vậy. Vấn đề thực sự là tôi chưa bao giờ xa nhà, và họ đang lo lắng. Tôi nên làm gì?
 • Van: Hãy nói chuyện với giáo viên của chúng ta. Tôi nghĩ cô ấy có thể thuyết phục bố mẹ bạn.
 • Chi: Ý tưởng hay. Cảm ơn vì lời khuyên của bạn.

2. Answer the questions. (Trả lời các câu hỏi)

Giải:

 1. What is Chi’s problem? (Vấn đề của Chi là gì?)
  => She was chosen to take part in the English Public Speaking Contest in Da Nang, but her parents don't allow her to go there. They are worried because she has never been away from home. (Cô ấy đã được chọn tham gia vào cuộc thi nói tiếng Anh ở Đà Nẵng, nhưng bố mẹ cô ấy không cho phép cô ấy đến đó. Họ lo lắng vì cô ấy chưa bao giờ xa nhà.)
 2. What does Van advise her to do? (Vân khuyên cô ấy làm gì?)
  => Van advises Chi to ask their teacher to persuade Chi's parents. (Vân khuyên Chi nhờ giáo viên thuyết phục bố mẹ của Chi.)

3. Practise the conversation with a partner. (Em hãy thực hành đoạn hội thoại với bạn bên cạnh.)

4. Choose one topic. Use the ideas belou to make a similar conversation. (Hãy chọn một chủ đề, sử dụng ý tưởng bên dưới đế làm một hội thoại tương tự)

Dịch:

Vấn đề của John:

 • Bạn cùng lớp của anh ấy chế giếu anh ấy vì điểm của anh ấy kém.

Bạn tốt của anh ấy khuyên:

 • cố gắng học tập chăm chỉ hơn, hoàn thành hết các bài tập về nhà
 • hỏi giáo viên nhờ giúp đỡ khi có vấn đề
 • tìm một công việc gia sư

Vấn đề của Linda:

 • Bạn tốt của cô ấy, Carol, gian lận trong kì thi , và Linda không biết cách ngăn cô ấy gian lận.

Lời khuyên của bố Linda:

 • tìm nguyên nhân
 • giúp Carol sửa lại bài học và chuẩn bị cho kì thi.

5. Work with a partner. Talk about a problem that you have had at school or at home. (Làm việc với bạn bên cạnh, nói về một vấn đề ở trường hay ở nhà mà em đã gặp phải.)

 1. Vấn đề là gì?
  => My parents require me to learn math well and become a teacher. (Bố mẹ tôi yêu cầu tôi học tốt toán và trở thành một giáo viên)
 2. Bạn giải quyết nó như thế nào?
  => I have argued with them many times that I want to be a journalist . (Tôi tranh cãi với bố mẹ nhiều lần rằng tôi muốn làm một nhà báo.)
 3. Bạn nhờ ai giúp đỡ?
  => I called for my grandparents. (Tôi gọi cho ông bà)
 4. Họ đưa cho bạn lời khuyên gì?
  => They said that I should persuade my parents gradually rather than argue with them. (Họ bảo tôi nên thuyết phục bố mẹ dần dần thay vì tranh cãi với họ.)

LISTENING

1. If you have a boyfriend or a girlfriend, will you tell your parents about it? Why or why not? (Nếu em có bạn trai hoặc bạn gái em có nói cho bố mẹ em biết không? Tại sao?)

=> No, I won’t tell my parents because they don’t allow me to have boyfriend/ girlfriend. (Không, tôi không bảo bố mẹ vì họ không cho phép tôi có bạn trai/ bạn gái)

2. Listen to the talk show with host Vicky Holmes and guest speaker Dr Dawson. Choose the best answer to complete each statement. (Hãy lắng nghe cuộc nói chuyện trực tuyến do Vicky Holmes chủ tọa và vị khách mời Tiến sĩ Dawson. Chọn câu trả lời đúng nhất cho mỗi lời phát biểu dưới đây)

Giải:

1. C 2. B 3. C 4. A

Dịch:

 1. Từ 15 đến 19 tuổi, nhiều thành thiếu niên đã dành nhiều thời gian để suy nghĩ hoặc nói về các mối quan hệ.
 2. Những người trẻ tuổi có thể cảm thấy tự tin hơn khi nói về những mối quan hệ của họ trong tương lại nếu họ thảo luận công khai tình cảm và tình bạn với cha mẹ của họ.
 3. Hầu hết các bậc phụ huynh sẵn sàng lắng nghe và cảm thông với con cái của họ.
 4. Lời khuyên cuối cùng cho thanh thiếu niên là họ nên tôn trọng quan điểm của cha mẹ họ.

Audio Script:

 • Vicky: Welcome to our talk show with guest speaker Dr Dawson, a psychologist. Who will be talking about how teenagers and their parents deal with problems. Dr Dawson, most are worried about their children getting involved in romantic relationships. What's your opinion on this?
 • Dr Dawson: From 15 to 19 years of age, many teenagers spend a lot of time thinking or talking about being in a relationship.
 • Vicky: So do you mean this is part of the teen normal growth and development?
 • Dr Dawson: Yes. young people learn how to form sale and healthy relationships with friends, parents, teachers and romantic partners. This can prepare them for adult life. So parents should not oppose their relationships.
 • Vicky: I suppose many parents will feel surprised to hear this. What's your advice for the teenagers then?
 • Dr Dawson: Well, they should not be afraid to talk to their parents about their feelings and friendships. This can help them feel confident to discuss their relationships in the future.
 • Vicky: So you mean teenagers should listen to their parents and ask them to listen to what they are saying?
 • Dr Dawson: Exactly. Most parents are always willing to lend an ear to what their children are saying. This is even more important when young people suffer break-ups or broken hearts. They need a shoulder to cry on and a sympathetic ear.

Dịch Script:

 • Vicky: Chào mừng bạn đến với talk show với diễn giả Dr Dawson, nhà tâm lý học. Người sẽ nói về cách thanh thiếu niên và cha mẹ họ giải quyết vấn đề. Dr Dawson, phần lớn là lo lắng về con cái của họ tham gia vào các mối quan hệ lãng mạn. Ý kiến của ông về điều này là gì?
 • Dr Dawson: Từ 15 đến 19 tuổi, nhiều thanh thiếu niên đã dành nhiều thời gian để suy nghĩ hoặc nói về mối quan hệ.
 • Vicky: Vậy ý ông là đây là một phần của sự phát triển và phát triển bình thường của thanh thiếu niên?
 • Dr Dawson: Vâng. những người trẻ tuổi học cách tạo ra mối quan hệ bán hàng và lành mạnh với bạn bè, cha mẹ, thầy cô và người yêu. Điều này có thể chuẩn bị cho cuộc sống người trưởng thành. Vì vậy, cha mẹ không nên phản đối mối quan hệ của họ.
 • Vicky: Tôi cho rằng nhiều bậc cha mẹ sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi nghe điều này. Lời khuyên của ông cho thanh thiếu niên là gì?
 • Dr Dawson: À, họ không nên sợ nói chuyện với cha mẹ về tình cảm và tình bạn của họ. Điều này có thể giúp họ cảm thấy tự tin để thảo luận về mối quan hệ của họ trong tương lai.
 • Vicky: Vậy ý ông là thanh thiếu niên nên lắng nghe cha mẹ của họ và yêu cầu họ lắng nghe những gì họ đang nói?
 • Dr Dawson: chính xác. Hầu hết các bậc cha mẹ luôn sẵn sàng lắng nghe những gì con cái họ đang nói. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn khi những người trẻ tuổi bị phá vỡ hoặc vỡ lòng. Họ cần một bờ vai để khóc và cảm thông.

3. Listen again. Answer the questions. (Nghe lại lần nữa rồi trà lời câu hỏi)

Giải:

 1. What is the main topic of the talk show? (Chủ đề chính của talk show là gì?)
  => The talk show is about how teenagers and their parents deal with problems. (Chương trình talk show về cách mà thanh thiếu niên và cha mẹ giải quyết vấn đề.)
 2. What do teenagers need to do to prepare for becoming adults? (Thiếu niên cần làm gì để chuẩn bị trở thành người lớn?)
  => The need to learn to form safe and healthy relationships with other people (friends, parents, teachers and romantic partners). (Họ cần học cách tạo mối quan hệ an toàn và lành mạnh với người khác (bạn bè, cha mẹ, thầy cô và người yêu.))
 3. According to Dr Dawson, what should parents do when their children experience break-up in their relationships? (Theo Tiến sĩ Dawson, cha mẹ nên làm gì khi con cái của họ trải nghiệm sự chia rẽ trong mối quan hệ của họ?)
  => Parents should offer a shoulder lor their children to cry on and listen to them. Cha mẹ nên cảm thông và lắng nghe họ.)
 4. Should parents strongly oppose their children’s romantic relationships? (Cha mẹ có nên phản đối mạnh mẽ mối quan hệ lãng mạn của trẻ?)
  => Because their strong opposition will make their children stop talking about their feelings. (Không. Bởi vì sự phản đối mạnh mẽ của họ sẽ làm cho con cái ngừng chia sẻ về cảm xúc của họ.)

4. In your opinion, what is the "right" age for a romantic relationship? Discuss with a partner. (Theo em tuổi nào là "đúng" tuổi để có mối quan hệ tình cảm lãng mạn? Hãy thảo luận với bạn ngồi cạnh em.)

Giải:

A person should start a romantic relationship when he / she is at an age or stage in life when he / she is mature enough, and is ready for a possible marriage. For this reason, the "right" age can be different from person to person.

Dịch:

Một người nên bắt đầu mối quan hệ lãng mạn khi ở một độ tuổi hoặc giai đoạn trong cuộc sống khi đã đủ chín chắn và đã sẵn sàng cho một cuộc hôn nhân. Vì lý do này, tuổi "phù hợp" có thể khác nhau từ người này sang người khác.

WRITING

1. Read an online posting on Teen Forum and fill the gaps. Use the words in the box. (Hãy đọc bài đăng trực tuyến trong Diễn dàn tuổi Teen, sử dụng từ cho sẵn trong khung để điền vào chỗ trống.)

Giải:

 1. upset
 2. shocked
 3. influence
 4. different
 5. talented
 6. appearances

Dịch:

Re: Bố của tôi đang rất vô lý!

bởi Lion King >> Thứ ba, ngày 3 tháng 12, 20... lúc 8 giờ 30 phút chiều.

Tâm trạng hiện tại: Tôi rất buồn bã!

Chiều nay tôi đã tổ chức bữa tiệc sinh nhật của mình và tất cả những người bạn thân đã đến nhà tôi. Chúng tôi đang chơi một số trò chơi thì bố tôi đi làm về. Bố có vẻ bị sốc khi nhìn thấy mái tóc nhuộm và quần jeans rách của T. Tôi nghĩ T. cảm thấy không thoải mái, vì vậy anh ấy nói lời tạm biệt với tất cả chúng tôi và rời đi. Sau bữa tiệc, bố tôi nói với tôi rằng T. có thể ảnh hưởng xấu đến tôi và tôi nên ngừng chơi với anh ta. Bố nói một học sinh tốt không nên nhuộm tóc và nên ăn mặc phù hợp. Tôi nghĩ bố tôi đang vô lý. Bố không nên đánh giá bạn bè tôi bằng vẻ bề ngoài của họ. T. là một trong những học sinh giỏi nhất trong lớp của tôi, nhưng anh ta muốn có những cái nhìn khác nhau. Giấc mơ của anh là trở thành một diễn viên nổi tiếng và là đạo diễn phim. Anh ấy rất tài năng và đã từng đóng một số phim. Tôi không thể ngừng chơi với ai đó chỉ vì bố tôi không thích họ. Tôi ước bố tôi ngừng đánh giá bạn bè của tôi bằng bề ngoài của họ. Làm thế nào tôi có thể làm cho bố hiểu điều này?

2. Put the following parts of the online posting in the correct order. (Hãy sắp xếp những phần trong bài theo thứ tự đúng.)

 • A. The writer’s opinion/ feelings about the incident (Ý kiến / cảm xúc của người viết về việc xảy ra.)
 • B. the writer’s wish for things to be different(Mong muốn của người viết về những thứ khác.)
 • C. The writer’s nsme(Tên của người viết.)
 • D. The writer’s mood (Tâm trạng của người viết.)
 • E. Description of the incident (Mô tả về sự việc xảy ra.)
 • F. Date and time ( Ngày và thời gian.)
 • G. Title of the posting (Tiêu đề của bài viết.)

Giải:

1. g 2. c 3. f 4. d

5. e 6. a 7. b

3. Choose one of the stories below. Use the ideas to write an online posting of 160-18 words. (Chọn một trong số những câu chuyện dưới đây, sử dụng ý tưởng đã cho để viết một bài đăng lên mạng khoảng 160-180 từ.)

Dịch:

 1. Câu chuyện - bố mẹ làm việc về muộn cả tuần và cuối tuần; ở nhà một mình với người giúp việc hoặc gia sư; cảm giác cô đơn.
  Ước - cha mẹ dành nhiều thời gian hơn cho bạn.
 2. Câu chuyện - người bạn thân nhất bỏ học và bắt đầu đi làm; bố mẹ cô ấy không thể hỗ trợ cô ấy; mất một người bạn của bạn ở trường.
  Ước - giúp bạn của bạn tiếp tục học tập.
 3. Câu chuyện - bạn bè đã nói một bí mật cho bạn; bạn không giữ bí mật; nói với người khác; bạn bè chia tay với bạn; cố gắng để xin lỗi; lời xin lỗi của bạn không được chấp nhận; cảm thấy hối tiếc.
  Ước - bạn của bạn tha thứ cho bạn; trở thành bạn bè một lần nữa

4. Think of something that happened to you or to another person. Write an onlin posting of 160-180 words. (Nghĩ về một chuyện nào đó đã xảy ra với em hoặc với người khác rồi viết một bài đăng lên mạng khoảng 160-180 từ.)

Dịch:

Bạn có thể viết về

 • chuyện gì đã xảy ra, khi nào và ở đâu, và ai đã giải quyết nó
 • bạn và những người khác cảm thấy thế nào
 • mong muốn của bạn

 • 18 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021