So sánh diện tích vùng đồi núi với diện tích vùng đồng bằng của nước ta. Những dãy núi nào có hình cánh cung? Những dãy núi nào có hướng tây bắc - đông nam?
3. Thảo luận và trả lời câu hỏi
a. Dựa vào lược đồ hình 5 (trang 67 sgk), đọc thông tin và trả lời câu hỏi sau:
- So sánh diện tích vùng đồi núi với diện tích vùng đồng bằng của nước ta.
- Những dãy núi nào có hình cánh cung? Những dãy núi nào có hướng tây bắc - đông nam?
- Dựa vào thang màu, nhận xét độ cao vùng đồi núi của nước ta.
Bài làm:
- Diện tích vùng đồi núi gấp 3 lần diện tích vùng đồng bằng của nước ta.
- Những dãy núi có hình cánh cung và hướng tây bắc - đông nam là:
- Hướng canh cung: Sông Gâm, Ngân Sơn, Bắc Sơn, Đông Triều.
- Hướng tây bắc - đông nam: Hoàng Liên Sơn, Trường Sơn.
- Vùng đồi núi nước ta có độ cao từ 1.500m trở lên, địa hình rất cao.
Xem thêm bài viết khác
- Quan sát hình 5 (bài 9), hãy: Chỉ trên lược đồ và nêu vị trí đất nước Trung Quốc. Cho biết Trung Quốc thuộc khu vực nào của châu Á. Đọc tên thủ đô của Trung Quốc.
- Châu Á nằm ở bán cầu nào? Tên các châu lục và đại dương mà châu Á tiếp giáp. Dựa vào bảng 1, so sánh diện tích châu Á với diện tích của các châu lục khác.
- Hãy kể tên các trường học, tên phố, tên làng... mà em biết liên quan đến các sự kiện, nhân vật lịch sử trong bài vừa học.
- Nêu một số đặc điểm của sông ngòi ở nước ta. Nước sông lên xuống theo mùa có những ảnh hưởng gì tới đời sống và sản xuất của nhân dân ta?
- Giải Lịch sử lớp 5 VNEN bài 9 Giải bài 9: Nhà máy hiện đại đầu tiên của nước ta. Đường Trường Sơn huyền thoại
- Tìm hiểu về thiên nhiên, con người và kinh tế châu Đại Dương?
- Châu Phi giáp các châu lục, biển và đại dương nào? Đường Xích đạo đi ngang qua phần lãnh thổ nào của châu Phi?
- Kể lại chuyến tham quan (nếu có) di tích lịch sử liên quan đến bài học mà em cùng người thân đã thực hiện
- Giải bài 4: Đất và rừng
- Vì sao ta quyết định mở chiến dịch Biên giới thu - đông năm 1950?
- Kể tên một số khoáng sản ở nước ta. Tìm trên lược đồ nơi phân bố của một số loại khoáng sản
- Trong những năm 1930 - 1931, ở nhiều vùng nông thôn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh diễn ra điều gì mới, tốt đẹp?