Soạn bài Củng cố và mở rộng trang 32 - KNTT 7 Củng cố và mở rộng trang 32 Kết nối tri thức lớp 7 tập 1

  • 1 Đánh giá

KhoaHoc mời các bạn cùng theo dõi nội dung Soạn bài Củng cố và mở rộng trang 32 - Kết nối tri thức 7 tập 1 được chúng tôi biên soạn chi tiết trong bài viết dưới đây.

Câu 1 trang 32 Ngữ văn 7 KNTT

STT

Văn bản

Đề tài

Ấn tượng chung về văn bản

1

Bầy chim chìa vôi

Tình yêu thương động vật, yêu thiên nhiên

Hành động của hai anh em Mên đi cứu bầy chim chìa vôi.

2

Đi lấy mật

Trải nghiệm tuổi thơ

Trải nghiệm của nhân vật An vào rừng U Minh “ăn ong” cùng tía và thằng Cò, qua đó chúng ta hiểu được cách làm tổ cho loài ong mật.

3

Ngàn sao làm việc

Tình yêu thiên nhiên

bầu trời đẹp lộng lẫy về đêm. Ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm.

Câu 2 trang 32 Ngữ văn 7 KNTT

Ba văn bản: Bầy chim chìa vôi, Đi lấy mật và Ngàn sao làm việc đều có chung chủ đề là bầu trời tuổi thơ và đề tài tình yêu thiên nhiên. Trong ba văn bản đó em thích nhân vật anh em nhà Mên bởi qua hai nhân vật này em cũng như thấy hình ảnh của mình trong đó. Ngày vẫn còn nhỏ, em theo bố mẹ ra đồng gặt lúa, khi gặt đến giữa ruộng xuất hiện những cọng lá lúa khô được cuộn thành những ổ nhỏ nhỏ xinh xắn nằm gọn giữa chòm lúa tốt. Nhanh tay nhặt ổ tròn xinh màu nâu nhạt, mở ra có một chú chim non đỏ hỏn, những cọng lông lưa thưa vẫn còn ướt, nâng trên tay em với tạm chiếc gang tay vải của mẹ quấn cho con chim non và đem về chăm sóc. Thông qua trải nghiệm của mình, em hiểu hơn về hai anh em Mên, tình yêu thương động vật xuất phát từ trong tâm hồn của những đứa trẻ gắn với đồng quê, gắn với thiên nhiên. Đó là thứ tình cảm hồn nhiên, chân thành và chất phác.

Câu 3 trang 33 Ngữ văn 7 KNTT

Lựa chọn câu chuyện “Bầy chim chìa vôi” để thực hiện yêu cầu:

a. Đề tài của truyện : tình yêu thương động vật, yêu thiên nhiên.

b.

- Các nhân vật trong chuyện : hai anh em nhà Mên và Mon

- Đặc điểm tính cách của các nhân vật chính:

  • Nhân vật Mon là cậu bé giàu lòng yêu thương động vật, tính cách đó được thể hiện qua hành động: thả cá bống, lo lắng cho đàn chim chìa vôi non trong mùa mưa.
  • Mên là người anh quyết đoán, hiểu biết và quan tâm đến em được thể hiện qua: giọng nói (tỏ vẻ rất người lớn: chứ gì nữa; kéo đò về bến chứ, không thì chết), cử chỉ, hành động (tao kéo, mày đẩy; quấn dây buộc đò vào người, gò lưng kéo)

KhoaHoc mời các bạn theo dõi Soạn bài Củng cố và mở rộng trang 32 - KNTT 7 với phần hướng dẫn học tập chi tiết bám sát với nội dung chương trình học của SGK Kết nối tri thức với cuộc sống lớp 7 hỗ trợ học sinh trong quá trình soạn văn 7. Chuyên mục Ngữ văn 7 KNTT tập 1 bao gồm tất cả các bài soạn văn trong chương trình học sách Kết nối tri thức với cuộc sống được giáo viên KhoaHoc biên soạn chi tiết nhằm hỗ trợ học sinh trong quá trình học tập và soạn văn 7.

  • 64 lượt xem

Xem thêm bài viết khác

Xem thêm Ngữ văn 7 KNTT tập 1