Soạn văn bản bài luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh

  • 1 Đánh giá

Soạn văn 9 bài luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh giản lược nhất. Bài soạn theo tiêu chí: đơn giản nhất, lược bỏ những phần không cần thiết. Học sinh sẽ soạn bài nhanh, nắm tốt ý chính. Từ đó giúp em tư duy và đa dạng ngôn từ khi cần diễn giải. Kéo xuống dưới để xem nội dung bài soạn.

Phần luyện tập

Câu 1 + 2:

  • Hình ảnh con trâu trên đồng ruộng:

Con trâu đã gắn bó ngàn đời với người nông dân Việt Nam, trâu giúp người nông dân trong công việc đồng áng. Trâu như người bạn thân thiết của nhà nông. Con trâu với dáng vẻ quen thuộc "Con trâu đi trước, cái cày theo sau", trâu lầm lũi, gò lưng kéo cày, chân sục dưới bùn, bì bõm dưới nước,...

  • Hình ảnh con trâu ở làng quê rất quen thuộc:

Sau một ngày lao động, chiều xuống, trâu đủng đỉnh trên đường về làng, với dáng đi khoan thai chậm rãi. Những đàn trâu gặm cỏ bên triền đê. Những ngày mùa, trâu nằm cạnh đông rơm, chậm rãi nhai,... Hình ảnh ấy gợi lên sự yên bình của làng que Việt Nam.

  • Con trâu trong một số lễ hội:

"Dù ai buôn bán trăm bề Ngày ba tháng bốn thì về chọi trâu" Trâu được chọn để chọi trường là trâu to độ 4 -5 tuổi vào lúc sung sức nhất, da bóng mượt, đuôi cong vút, thân mình mở nang, lực lưỡng và thường là đuôi ngắn thì sức mới khỏe. Khắp làng trên xóm dưới ai cũng chọn làng mình một con trâu to khỏe nhất, đẹp mã nhất để tham gia cuộc thi. Khi bắt đầu thi đấu hai con trâu nhìn nhau hằn học rồi sau đó chúng lao vào nhau như hai võ sĩ quyền anh. Xung quanh mọi người hò reo cổ vũ cho trâu của mình thật sôi nổi và hào hứng.

  • Con trâu với tuổi thơ ở nông thôn:

Không ai sinh ra và lớn lên ở làng quê Việt Nam mà tuổi thơ lại không gắn bó với con trâu. Thuở nhỏ đưa cơm cho cha đi cày, mải mê ngắm nhìn con trâu được thả lỏng đang say sưa gặm cỏ một cách ngon lành. lớn lên một chút nghễu nghệ cưỡi trên lưng trâu trong những buổi chiều đi chăn thả trở về. Cưỡi trâu ra đồng, cưỡi trâu lội sông, cưỡi trâu phi nước đại...Thật thú vị biết bao! Con trâu hiền lành, ngoan ngoãn đẫ để lại trong kí ức tuổi thơ của môic người bao nhiêu kỉ niệm ngọt ngào.


  • 7 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021