Thảo luận và trả lời câu hỏi sau: Có đúng hay không khi cho rằng các triều đại phong kiến phương Bắc thường tổ chức lại các bộ máy cai trị nhằm biến nước ta thành đơn vị hành chính của Trung Quốc?
2. Tìm hiểu về bộ máy cai trị của các triều đại phong kiến phương Bắc đối với nước ta.
a. Đọc kĩ đoạn hội thoại, sau đó hỏi bạn và thầy/ cô giáo những gì em chưa hiểu
b. Thảo luận và trả lời câu hỏi sau:
Có đúng hay không khi cho rằng các triều đại phong kiến phương Bắc thường tổ chức lại các bộ máy cai trị nhằm biến nước ta thành đơn vị hành chính của Trung Quốc?
1. Sau khởi nghĩa Hai Bà Trưng, nhà Hán cai trị nước ta như thế nào?
2. Nhà Hán đưa người Hán sang thay người Việt làm huyện lệnh, trực tiếp cai quản đến tận cấp huyện.
3. Nhà Lương áp dụng chính sách cai trị nhân dân như thế nào?
4. Nhà Lương cử người có cùng dòng họ với vua, hoặc dòng họ có danh tiếng , quyền thế sang nắm các chức vụ để cai trị.
5. Để đối phó với các cuộc đấu tranh giành độc lập ngày càng mạnh của người Việt, chính sách cai trị của nhà Đường có gì khác biệt so với trước?
6. Nhà Đường đổi Giao Châu thành An Nam Đô hộ phủ, rồi cử người Trung Quốc xuống cai trị đến tập cấp châu, huyện. Dưới cấp huyện là hương và xã vẫn do người Việt cai quản.
7. Trụ sở của An Nam hộ phủ do nhà Đường đặt tại ở đâu?
8. Đặt tại Tống Bình (Hà Nội ngày nay)
9. Theo bạn vì sao nhà Đường quan tâm đến sửa sang các đường giao thông, đăó lũy và tăng thêm quân đồn trú đến cấp huyện?
10. Nhằm phục vụ tối đa cho chính sách vơ vét, bóc lột kinh tế và đàn áp các cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân ta
Bài làm:
Ý kiến cho rằng:" các triều đại phong kiến phương Bắc thường tổ chức lại các bộ máy cai trị nhằm biến nước ta thành đơn vị hành chính của Trung Quốc" đúng vì chúng muốn xóa tên nước ta ra khỏi bản đồ thế giới, đồng hóa chúng ta thông qua những dẫn chứng sau:
- Nhà Hán đưa người Hán sang thay người Việt làm huyện lệnh, trực tiếp cai quản đến tận cấp huyện.
- Nhà Lương cử người có cùng dòng họ với vua, hoặc dòng họ có danh tiếng , quyền thế sang nắm các chức vụ để cai trị.
- Nhà Đường đổi Giao Châu thành An Nam Đô hộ phủ, rồi cử người Trung Quốc xuống cai trị đến tập cấp châu, huyện. Dưới cấp huyện là hương và xã vẫn do người Việt cai quản.
Xem thêm bài viết khác
- Tường thuật những nét chính về cuộc kháng chiến chống quân Nam Hán do Dương Đình Nghệ lãnh đạo
- Khoa học xã hội 6 phiếu ôn tập 7
- Đọc đoạn thông tin dưới đây, xác định trên hình 8 vị trí cơn bão Haiyan lúc 16h ngày 8-11-2013 và cho biết tâm bão lúc đó nằm trên vùng biển gần quốc gia nào.
- Nước Cham-pa và nước Phù Nam ra đời dựa trên cơ sở của nền văn hóa nào?
- Chọn và viết các ý dưới đây vào hai cột trong bảng sao cho thích hợp: Nội dung Nước Cham-pa Nước Phù Nam Hoàn cảnh ra đời Thể chế chính trị Tình hình kinh tế
- Đọc thông tin, quan sát hình 2 và 3 hãy:
- Tìm hiểu sự vận động của nước biển và đại dương
- Em hãy mô tả thành Cổ Loa, nêu nét độc đáo của quân thành này. Qua đó em có suy nghĩ gì về ý thức giữ gìn và bảo vệ di tích này?
- Em biết gì về các nhân vật lịch sử như Khúc Thừa Dụ, Khúc Hạo, Ngô Quyền? Đóng góp của những dân tộc này đối với lịch sử dân tộc?
- Nêu những biến đổi về địa giới hành chính nước ta từ năm 179 TCN đến thế kỉ X
- Em có suy nghĩ gì về việc Lí Bí sau khi lên làm lãnh đạo của cuộc khởi nghĩa giành thắng lợi?
- a. So sánh điểm giống và khác nhau giữa đồng bằng và cao nguyên b. Cho biết tại sao người ta lại xếp cao nguyên vào dạng địa hình miền núi