- Tìm ý bằng cách đặt ra và trả lời các câu hỏi như:
b) Tìm ý và lập dàn ý
- Tìm ý bằng cách đặt ra và trả lời các câu hỏi như:
+ Truyền thuyết Thánh Gióng kể lại chuyện gì?
+ Truyện có những sự kiện và nhân vật chính nào?
+ Diễn biến của cân chuyện (mở đâu, phát triển, kết thúc) ra sao?
+ Có thể thêm, bớt những chỉ tiết, hình ảnh,... của truyện này như thế nào?
+ Truyện gợi cho em những suy nghĩ, cảm xúc gì?
- Lập dàn ý bằng cách dựa vào các ý đã tìm được, sắp xếp lại theo ba phần lớn của bài văn, gồm:
1. Mở bài: Giới thiệu việc em kê lại truyền thuyết Thánh Gióng.
2. Thân bài: Dựa vào các sự kiện chính trong truyện Thánh Gióng đã học, hãy kể bằng lời văn của em. Ví dụ, kẻ theo trình tự sau:
* Hoàn cảnh ra đời khác thường của Gióng.
+ Gióng xin đi đánh giặc và lớn nhanh như thối.
+ Gióng ra trận đánh giặc.
+ Giặc tan, Thánh Gióng cưỡi ngựa sắt bay vẻ trời.
+ Vua ghi nhớ công ơn Thánh Gióng.
+ Gióng còn đề lại nhiều dấu tích.
3. Kết bài: Nêu cảm nghĩ của em về truyện hoặc nhân vật chính trong truyện Thánh Gióng.
Bài làm:
+ Truyền thuyết Thánh Gióng kể lại truyện về người anh hùng làng Gióng một mình đánh đuổi giặc Ân bảo vệ nước nhà
+ Diễn biến của cân chuyện (mở đâu, phát triển, kết thúc) dựa theo các sự kiện chính như đã nêu ở phần chuẩn bị
+ Có thể thêm bớt, thay đổi từ ngữ, cách đặt cây, thêm một vài chi tiết có yếu tố miêu tả, biểu cảm hoặc tưởng tượng thêm cái kết khác cho câu chuyện hấp dẫn hơn
+ Truyện cho em lòng biết ơn những người anh hùng đã xả thân bảo vệ hòa bình đất nước, tinh thần yêu nước quyết tâm xây dựng và bảo vệ non sông đất Việt
Xem thêm bài viết khác
- Dựa theo câu mở đâu các truyền thuyết và cổ tích đã học, em hãy viết cân mở đầu giới thiệu nhân vật của một truyền thuyết hoặc cổ tích khác mà em muốn kể.
- Tìm và lập danh sách các từ đơn, từ ghép, từ láy trong hai câu sau:
- Nêu các nội dung chính được rèn luyện trong kĩ năng nói và nghe ở sách Ngữ văn 6, tập một. Các nội dung nói và nghe liên quan gì đến nội dung đọc hiểu và viết?
- Thống kê tên các thể loại kiểu văn bản cụ thể đã học trong sách Ngữ văn 6 tập 1
- Đọc văn bản dưới đây và viết một đoạn văn ngắn khoảng 4-5 dòng cho biết: theo tác giả: khái niệm ngọt trong tiếng Việt đã được nhận thức qua những giác quan nào?
- Soạn bài Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện trang 100 Soạn văn 6 bài Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện trang 100 Cánh Diều
- [Cánh Diều] Soạn văn 6 bài: Tự đánh giá trang 104
- Câu hỏi giữa bài phần đọc hiểu bài: Vẻ đẹp của một bài ca dao
- [Cánh Diều] Soạn văn 6 bài: Thực hành tiếng việt trang 41
- Câu hỏi phần chuẩn bị bài: Trong lòng mẹ
- - Tìm ý bằng cách đặt ra và trả lời các câu hỏi như:
- [Cánh Diều] Soạn văn 6 bài: Thực hành tiếng việt trang 96