Tình cảm của con chó Bấc đối với chủ biểu hiện qua những khía cạnh khác nhau ra sao? Soạn văn 9 vnen bài 31 tập 2

Nội dung
  • 1 Đánh giá

Tìm hiểu văn bản Con chó Bấc

KhoaHoc mời các bạn cùng tham khảo đáp án cho phần Tìm hiểu văn bản thuộc chương trình bài học môn Văn 9 VNEN tập 2 - bài 31 Con chó Bấc.

Tình cảm của con chó Bấc đối với chủ biểu hiện qua những khía cạnh khác nhau ra sao? Nhận xét về năng lực quan sát, trí tưởng tượng của tác giả khi viết đoạn văn này.

Bài làm:

Bấc có những cách biểu hiện tình cảm đặc biệt đối với "người chủ lí tưởng” Thoóc – tơn của mình. Có lúc nó cũng sôi nổi cắn vờ Thoóc-tơn, nằm phục hàng giờ dưới chân anh mà hau háu quan sát nét mặt, ánh mắt. Có những lúc nó nằm bên cạnh hoặc đằng sau mà dán mắt vào mỗi cử động nhỏ, mắt ngời lên ánh sáng long lanh, lúc nào cũng bám gót chủ không dám rời xa một bước. Ban đêm vùng dậy, nó trườn đến mép lầu đứng lắng nghe tiếng thở đều của chủ. Có lúc, quá vui sướng, nó bật đứng thẳng lên, miệng như cười, mắt hùng hồn diễn cảm, họng rung lên những âm thanh kì lạ. Đặc biệt, nó không hề đòi hỏi gì ở chủ cả.

Những chi tiết miêu tả biểu hiện tình cảm của con chó Bấc đối với chủ cho thấy khả năng quan sát, trí tưởng tượng và miêu tả rất tinh tế, sống động của tác giả.