Tình trạng của đất nước ta vào thời vua Lê chúa Trịnh Trình bày cảm nhận của em về tình trạng đất nước ta thời vua Lê chúa Trịnh

Nội dung
  • 1 Đánh giá

Tình trạng của đất nước ta vào thời vua Lê chúa Trịnh - Luyện tập trang 63 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 được KhoaHoc giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhằm hỗ trợ học sinh trong quá trình học tập.

Căn cứ vào bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh và cả bài đọc thêm dưới đây, hãy viết một đoạn văn ngắn trình bày những điều em nhận thức được về tình trạng của đất nước ta vào thời vua Lê - chúa Trịnh cuối thế kỉ XVIII.

Bài làm:

Cảm nhận của em về tình trạng đất nước ta thời vua Lê chúa Trịnh mẫu 1

Thời vua Lê - chúa Trịnh cuối thế kỉ XVIII đất nước ta rơi vào tình trạng suy yếu bởi sự sa đọa, thối nát đến cực độ của các tập đoàn phong kiến. Vua chúa thì ăn chơi sa đọa, tranh giành quyền lực, vơ vét của dân, tham lam vô độ. Bọn quan lại thì tham tàn, nhũng nhiễu, hạch sách dân chúng. Chúng tìm mọi cách vơ vét của cải của dân chúng để làm giàu cho mình và cung phụng quan trên, vua chúa nhằm lấy lòng để mua quan tiến chức. Tất cả những hành động đó khiến người dân rơi vào tình cảnh thảm thương, nghèo đói, hết sức khổ cực.

Cảm nhận của em về tình trạng đất nước ta thời vua Lê chúa Trịnh mẫu 2

Qua bài Chuyện cũ trong phủ Chúa Trịnh và bài đọc thêm có thể thấy được một bức tranh hiện thực đất nước ta vào thời vua Lê – chúa Trịnh (cuối thế kỉ XIII). Đó là thời kì chế độ phong kiến mục rỗng, thối nát. Vua chúa chỉ lo ăn chơi hưởng lạc, không chăm lo đến kinh tế. Bọn quan lại được vua chúa sùng ái đã ra sức vơ vét của nhân dân. Đời sống nhân dân loạn lạc đói kém, vô cùng cơ cực. Đứng trước cảnh đất nước loạn lạc, người dân đói khổ, tác giả đã ghi chép lại những điều mắt thấy tai nghe. Những chi tiết đối lập giữa vua quan và nhân dân đã gây nên sự căm phẫn với những người đứng đầu đất nước thời đó và sự cảm thông, thương xót với số phận những người nông dân nhỏ bé.

Cảm nhận của em về tình trạng đất nước ta thời vua Lê chúa Trịnh mẫu 3

Đất nước vào thời vua Lê - chúa Trịnh cuối thế kỉ XVIII rơi vào tình cảnh khốn cùng, hỗn độn. Vua chúa ăn chơi, hưởng lạc, sống cuộc sống xa hoa. Phủ chúa đầy những loại chim quý, thú lạ, cây cổ thụ… những Người đứng đầu triều đình, không chăm lo việc triều chính, bỏ mặc dân chúng. Bọn quan lại ỷ vào điều đó hành động, nhũng nhiễu. Đến cả những nhà giàu cũng không yên với chúng. Nhân dân khắp chốn làm than, đói khổ.

Chuyên mục Ngữ Văn 9 Tập 1 bao gồm nhiều câu hỏi chi tiết thuộc các bài học khác nhau trong môn Ngữ văn 9 được KhoaHoc tổng hợp và sắp xếp bám sát nội dung học SGK.

Chủ đề liên quan