Trong cuộc sống hằng ngày, em thường tự làm lấy những việc gì? Cảm xúc của em như thế nào khi tự mình làm được những việc đó mà không phải trông cậy, phụ thuộc vào người khác?
B. Hoạt động hình thành kiến thức
1. Trải nghiệm
- Trong cuộc sống hằng ngày, em thường tự làm lấy những việc gì? Cảm xúc của em như thế nào khi tự mình làm được những việc đó mà không phải trông cậy, phụ thuộc vào người khác?
- Những việc nào em thường không tự làm được mà phải nhờ bạn bè, người thân làm hộ? Vì sao em không làm được việc đó?
Bài làm:
- Trong cuộc sống hằng ngày, em thường tự làm lấy các việc như: quét dọn nhà cửa, rửa bát chén, tự đi học, tự vệ sinh cá nhân, tự học tập...Khi tự mình làm được những việc đó mà không phải trông cậy, phụ thuộc vào người khác em cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì em có thể tự làm lấy, tự giải quyết công việc của mình, tự lo liệu, tạo dựng cho cuộc sống của mình. Hơn nữa, những người xung quanh cũng quý trọng mình hơn.
- Những việc làm em thường không tự làm được mà phải nhờ bạn bè, người thân làm hộ là: Mang vác đồ nặng, bài toán quá khó, sửa chữa đồ dùng, máy móc... Những việc đó em không làm được vì nó quá khó so với năng lực của bản thân hoặc chưa phù hợp với độ tuổi hiện tại của mình.
Xem thêm bài viết khác
- Sưu tầm những tấm gương sống tự lập trong thực tiễn, trên sách báo, đài, tivi, Internet và chia sẻ với bạn bè trong nhóm, trong lớp
- Em sẽ phản ứng như thế nào trước những lời khen sau đây dành cho em:
- Tình bạn trong sáng, lành mạnh được dựa trên những cơ sở nào? Nếu tình bạn được xây dựng trên cơ sở không trong sáng, lành mạnh sẽ ảnh hưởng như thế nào đến con người?
- Hãy vẽ sơ đồ tư duy để hệ thống lại kiến thức em đã học về sống có kế hoạch
- Vẽ và triển lãm tranh cổ động
- Từ bài viết về Bác, theo em, sự giản dị của Bác được thể hiện ở những mặt nào? Hãy tìm những từ ngữ mô tả cụ thể về lối sống, hành vi giản dị của Bác.
- Trong cuộc sống hằng ngày, em thường tự làm lấy những việc gì? Cảm xúc của em như thế nào khi tự mình làm được những việc đó mà không phải trông cậy, phụ thuộc vào người khác?
- Hãy chỉ ra, ai trong trường hợp dưới đây có quyền sở hữu xe, ai chỉ có quyền sử dụng xe và ai có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản xe?
- Hãy nêu một số hành vi đúng Hiến pháp, pháp luật và vi phậm Hiến pháp, pháp luật vào bảng sau :
- Soạn VNEN GDCD 7 bài 3: Yêu thương con người
- Chơi trò chơi "đoán nhanh ô chữ"
- Thảo luận sau khi nghe hát: Em có cảm xúc như thế nào khi nghe bài hát trên? Nội dung bài hát thể hiện điều gì?