Trước sự khủng bố dã man của Mỹ - Diệm, nhân dân miền Nam buộc phải làm gì? Kể lại diễn biến chính và kết quả của phong trào "Đồng Khởi" Bến Tre?
2. Tìm hiểu diễn biến chính của phong trào "Đồng Khởi" ở Bến Tre
- Trước sự khủng bố dã man của Mỹ - Diệm, nhân dân miền Nam buộc phải làm gì?
- Kể lại diễn biến chính và kết quả của phong trào "Đồng Khởi" Bến Tre?
Bài làm:
Trước sự khủng bố dã man của Mỹ - Diệm, nhân dân miền Nam buộc phải bùng lên phong trào "Đồng Khởi". Trong đó, Bến Tre là noi phong trào diễn ra mạnh mẽ nhất.
Diễn biến và kết quả của "Đồng Khởi" Bến Tre:
Diễn biến:
- Ngày 17/1/1960, nhân dân huyện Mỏ Cày đứng lên khởi nghĩa, mở đầu phong trào “ Đồng Khởi” ở tỉnh Bến Tre. Với vũ khí thô sơ, nhân dân vùng dậy, làm cho quân địch khiếp đảm.
- Từ cuộc nổi dậy ở Mỏ Cày, phong trào lan nhanh các huyện khác.
- Từ Bến Tre, phong trào lan khắp miền Nam.
Kết quả:
- Nhiều xã, ấp được giải phóng hoàn toàn
- Chính quyền cách mạng được thành lập ở các thôn, xã.
- Tịch thu ruộng đất của địa chủ chia cho dân nghèo
Xem thêm bài viết khác
- Nước ta có những loại đất chính nào? Cho biết sự phân bố của các loại đất đó. Cho biết đặc điểm của hai loại đất chính ở nước ta.
- Châu Đại Dương chủ yếu nằm ở bán cầu nào (Bắc hay Nam)? Chỉ vị trí phần lục địa ô-xtrây-li-a và một số đảo, quần đảo của châu Đại Dương.
- Địa phương em thuộc đồng bằng, ven biển hay vùng núi trung du? Trong ba ngành kinh tế vừa học, ngành nào là thế mạnh của địa phương em?
- Trong những năm 1930 - 1931, ở nhiều vùng nông thôn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh diễn ra điều gì mới, tốt đẹp?
- Khi tìm hiểu về “nguyên nhân thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945”, các bạn có ý kiến khác nhau. Hãy điền dấu X vào ô trống trước ý đúng nhất
- Hãy viết một đoạn văn ngắn về một sự kiện lịch sử mà em ấn tượng nhất thông qua các bài học Lịch sử lớp 5.
- Em hãy kể tên 5 nhân vật tiêu biểu thuộc giai đoạn lịch sử mà em vừa được học
- Giải bài 6: Chiến thắng Việt Bắc (1947) và biên giới (1950)
- Tôn Thất Huyết là ai? Vì sao Tôn Thất Huyết quyết định phản công quân Pháp ở kinh thành Huế?
- Công trình thủy điện Hòa Bình trên sông Đà: a. được xây dựng trong vòng 15 năm. b. được xây dựng tại tỉnh Sơn La.
- Hãy viết những cảm nghĩ của em về Bác Hồ
- Giải bài 2: Địa hình và khoáng sản