Tại sao vào giữa tháng 8 - 1945, ở nước ta xuất hiện thời cơ cách mạng "ngàn năm có một"? Trước thời cơ ấy, Đảng và Bác Hồ đã có quyết định như thế nào?
A. Hoạt động cơ bản
1. Tìm hiểu thời cơ cách mạng tháng Tám
a. Đọc các thông tin dưới đây
b. Thảo luận nhóm và trả lời các câu hỏi:
- Tại sao vào giữa tháng 8 - 1945, ở nước ta xuất hiện thời cơ cách mạng "ngàn năm có một"?
- Trước thời cơ ấy, Đảng và Bác Hồ đã có quyết định như thế nào?
Bài làm:
- Vào giữa tháng 8-1945, ở nước ta xuất hiện thời cơ cách mạng “ngàn năm có một” vì lúc đó Nhật Bản đầu hàng đồng minh.
- Trước thời cơ ấy, Đảng và Bác Hồ đã có quyết định ra lệnh toàn dân tổng khởi nghĩa.
Xem thêm bài viết khác
- Hãy kể lại một cách ngắn gọn về chuyên tham quan (nếu có) di tích lịch sử liên quan đến bài học mà em cùng người thân đã thực hiện.
- Cùng hoàn thành bảng sau về chiến dịch Điện Biên Phủ
- Dựa vào số liệu ở bảng 1, hãy: Xếp các đại dương theo thứ tự từ lớn đến nhỏ về diện tích. Cho biết đại dương nào sâu nhất.
- Tìm hiểu và sưu tầm những mẫu chuyện ở địa phương em về buổi đầu toàn quốc kháng chiến
- Vì sao trong những năm gần đây, tốc độ tăng dân số của nước ta đã giảm nhiều? Chia sẻ những hiểu biết của mình về công tác kế hoạch hóa gia đình.
- Đọc tên các đồng bằng, dãy núi và sông lớn của châu Âu ở hình 1. So sánh diện tích của đồng bằng so với diện tích của đồi núi ở châu Âu.
- Các hình ảnh dưới đây thể hiện sự biến đổi gì ở nước ta đầu thế kỉ XX?
- Nêu một số đặc điểm của vùng biển nước ta. Những đặc điểm này có ảnh hưởng như thế nào đến đời sống và sản xuất của nhân dân ta?
- Viết một bài văn hoặc vẽ một bức tranh để tuyên truyền cho mọi người cùng tham gia bảo vệ đất và rừng.
- Viết một đoạn ngắn nêu cảm nghĩ của em về những thay đổi của đất nước trước và trong thời kì đổi mới.
- Hãy kể tên các trường học, tên phố, tên làng... mà em biết liên quan đến các sự kiện, nhân vật lịch sử trong bài vừa học.
- Đọc tên các loại rừng của nước ta. Chỉ vùng phân bố của rừng rậm nhiệt đới và rừng ngập mặn.