Văn mẫu 4: Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em thích

  • 5 Đánh giá

Văn mẫu 4: Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em thích. Sau đây, KhoaHoc sẽ gửi đến bạn đọc tham khảo những bài mẫu hay nhất, đặc sắc nhất. Hi vọng, thông qua những đoạn văn mẫu, các em sẽ có thêm vốn từ để sáng tạo ra những đoạn văn hay hơn và hấp dẫn hơn.


Nội dung bài gồm:

Back to top

Đoạn mẫu 1: Viết một đoạn văn tả một loài quả - quả ổi

Bài làm

Ngược nhìn lên cây, từng chùm quả treo lúc lỉu trong tán lá xanh thẫm. Mỗi trái ổi găng chỉ to hơn cái chén hạt mít dùng để pha trà một chút. Có quả vỏ màu xanh sáng, có quả vỏ ngả màu vàng, nhưng vỏ quả nào cung mỏng, căng mọng như gò má cô gái mới lớn. Kể cũng lạ, quả ổi lúc xanh cứng như đá cuội, thế mà khi chín lại ngọt mềm. Khi bổ đôi quả ổi, em thấy ruột ổi đỏ như màu của những bông bích đào dịp Tết. Hương thơm ngọt lịm theo gió tỏa đi khắp nơi làm nao nức lòng người. Con ong cái kiến dường như cũng bảo nhau đến hít hà mùi thơm nồng nàn của ổi chín.

Back to top

Đoạn mẫu 2: Viết một đoạn văn tả một loài hoa - hoa sấu

Bài làm

Tháng tư chớm hạ, hoa sấu cũng bắt đầu nở. Mỗi bông hoa sấu là một chiếc chuông tí xíu xinh xinh với cái bầu bụ bẫm và năm cánh bé xíu. Qua một đêm, hoa rụng đầy đường, đầy vỉa hè như có ai gánh gạo nếp đi qua, vừa đi vừa rắc những hạt nếp mập mạp làm dấu. Hoa thì bé bé thế thôi, sắc trắng cũng nhạt nhòa và đơn điệu nhưng hương thơm thì chẳng kém vị ngát của hoa bưởi tháng ba hay cái thẳm sâu của những chùm dâu da xoan. Lúc này, những tán sấu đã tròn xoe như có người cắt tỉa, lá sấu xanh thẫm rập rạp như để sẵn sàng chở che cho những nhạc sĩ ve sầu.

Back to top

Đoạn mẫu 3: Viết một đoạn văn tả một loài quả - quả Thơm (dứa)

Bài làm

Thơm còn gọi là dứa, khóm, được trồng ở khắp nơi trên đất nước ta. Thơm cho quả ở mọi vùng đều có sắc thái giống nhau nhưng theo mỗi vùng, vị ngọt cua thơm cũng khác. Được thưởng thức quả thơm của nhiều vùng, em cảm thấy quả thơm ở quê em - Khánh Hòa có vị ngọt ngon nhất. Thơm Khánh Hòa có vị ngọt đặc trưng của thơm hòa quyện với vị mằn mặn đậm đà của muối biển tạo nên một vị ngọt gắt, tê đầu lưỡi, ngon vô cùng. Nhìn kĩ thì quả thơm quê em có hình dáng hơi khác những quả thơm xứ khác một chút: quả thơm quê em bé hơn, nó chỉ to hơn cái bình trà chút xíu, mắt quả thơm khô hơn những quả thơm Đà Lạt hay thơm của miền Tây Nam Bộ. Cùi thơm chỉ to bằng ngón tay cái của em. Quả thơm nào cũng mang theo một đầu quả nhiều tia màu xanh phủ một lớp phấn trắng, có gai, xoay tròn đều xếp lên nhau như đuôi rồng nhiều lớp. Khi xanh, quả thơm có màu xanh biếc. Trái lớn dần thì vỏ cũng chuyển sang màu hồng đỏ, vàng ửng cái sắc đỏ tía của Mặt Trời, của nắng pha gió biển, đem lại cho quả một vị ngọt đặc sắc riêng.

Back to top

Đoạn mẫu 4: Viết một đoạn văn tả một loài hoa - hoa phong lan

Bài làm

Cây phong lan treo ở trước nhà đã trổ hoa. Cành hoa vươn dài ra, màu xanh nhạt và hai bên là hai hàng hoa cùng nở song song. Cánh hoa có màu hồng tươi giữa có nhụy màu vàng. Nhìn cành hoa rung rinh trong gió, ta có cảm giác như đó là những con bướm màu hồng đã chán bay lang thang đây đó nên sà xuống bám vào cành hoa mà sưởi nắng. Từ cành hoa phong lan, một mùi thơm dịu nhẹ tỏa ra như hương thơm riêng biệt của núi rừng mà nó còn lưu giữ được. Hoa phong lan rất lâu tàn. Hoa có thể tươi nở hàng tháng trời tựa như hương sắc cũng muốn đua với thời gian. Hoa phong lan đúng là một loài hoa “sang trọng” và tươi đẹp.

Back to top

Đoạn mẫu 5: Viết một đoạn văn tả một loài quả - quả dưa hấu

Bài làm

Em đã được ăn rất nhiều loại trái cây khác nhau. Tuy nhiên, loại quả mà em thích nhất đó chính là quả dưa hấu. Quả dưa hấu có hình bầu dục hoặc hình cầu và khá nặng. Mỗi một quả có khi phải nặng tới 3kg. Mùa hè, em thích nhất là được ăn dưa hấu bởi nó rất ngọt và mát. Vỏ của quả dưa hấu thường có màu xanh. Có một số quả lại có thêm những sọc đen, sọc trắng nhìn rất thích mắt. Nhưng khác xa so với vỏ ngoài màu xanh ấy là phần ruột đỏ tươi ở bên trong. Thêm một chút cùi màu trắng để tạo sự khác biệt giữa ruột và vỏ. Điểm tô trên nền đỏ ấy là những hạt dưa hấu màu đen tuyền. Em rất thích vị ngọt của quả dưa hấu, chúng thanh mát chứ không phải ngọt sắc. Mùa dưa hấu đến, đây là loại quả không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình em.

Back to top

Đoạn mẫu 6: Viết một đoạn văn tả một loài hoa - hoa ban

Bài làm

Trong số các loài hoa mà mọi người thường thấy, em thích nhất là hoa ban – loài hoa đặc trưng của vùng núi Tây Bắc nước ta. Hoa ban có màu trắng hoặc màu đỏ tím vô cùng đẹp. Nhưng em thấy hoa ban trắng lại là loài hoa xuất hiện nhiều nhất trong thơ ca của các thi sĩ với một tình yêu vô bờ. Hoa ban có mùi hương rất thơm. Vào độ tháng 3, hoa ban sẽ nở trắng rừng, đứng giữa rừng hoa ban trắng muốt, ta sẽ cảm tưởng như đang đứng giữa chốn tiên cảnh vậy. Mẹ em nói hoa ban vô cùng đặc biệt, khi hoa nở, cây sẽ chẳng còn chút lá nào, vì lá đã sớm rụng trước hoa rồi. Chính vì thế mà xung quanh sẽ chỉ thấy toàn một sắc trắng mà chẳng thấy được một sắc xanh chen vào. Hoa ban đã sớm đi vào cuộc sống của mỗi dân tôc Tây Bắc, là một nét đặc trưng trong bản sắc và văn hóa của người dân nơi đây. Không chỉ làm đẹp, mà hoa ban còn có rất nhiều tác dụng. Hoa ban có thể làm đồ ăn, đặc sản nền ẩm thực dân tộc; còn có thể làm hoa dâng lên bàn thờ tổ tiên để thể hiện sự thành kính; còn làm thuốc chữa bệnh… Em rất yêu loài hoa này.

Back to top


  • 72 lượt xem