Căn cứ vào tỉ lệ bản đồ ở hình 3, đo và tính khoảng cách trên thực địa theo đường thẳng từ :
C. Hoạt động luyện tập
1. Trao đổi, cùng làm bài tập sau :
a) Căn cứ vào tỉ lệ bản đồ ở hình 3, đo và tính khoảng cách trên thực địa theo đường thẳng từ :
- Khách sạn Hải Vân đến khách sạn Thu Bồn.
- Khách sạn Hòa Bình đến khách sạn Sông Hàn.
b) Khoảng cách trên thực địa theo đường thẳng từ thành phố C đến thành phố D là 318km, khoảng cách giữa hai thành phố đó được đo trên bản đồ là 10,6cm. Vậy bản đồ này có tỉ lệ là bao nhiêu ?
Bài làm:
a. Dùng thước kẻ đo:
Khoảng cách theo đường chim bay trên bản đồ từ trung tâm khách sạn Hải Vân đến khách sạn Thu Bồn là 5,5 cm. Biết tỉ lệ bản đồ ở hình số 8 là 1:7500. Vậy khoảng cách trên thực địa là:
5,5 cm x 7500 = 41250 cm = 412,5 m.
Tương tự, từ khách sạn Hoà Bình đến khách sạn Sông Hàn: khoảng cách đo được trên bản đồ là 4.0 cm. Ti lệ bản đồ là 1:7500. Vậy khoảng cách trên thực địa là:
4,0 cm x 7500 = 30 000 cm = 300 m.
b. Có: 318 km= 318000000 cm
Vậy tỉ lệ bản đồ là:

Xem thêm bài viết khác
- Em hãy nhận xét về kế sách đánh quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng của Ngô Quyền?
- Quan sát hình 2 và 3 dưới đây, kết hợp đọc thông tin, hãy cho biết :
- Đọc thông tin, trao đổi và hoàn thành bảng theo gới ý sau :
- Hãy tìm hiểu thêm thông tin về một trong những loại gió mà em đã học trong bài
- Nguyên nhân của hiện tượng ngày đêm kế tiếp nhau trên trái đất Thế nào là giờ khu vực. giờ được tính theo giờ gốc được gọi là gì? Khi khu vực giờ gốc là 2 giờ thì Hà Nội là mấy giờ?
- Tính nhiệt độ trung bình ngày
- Vẽ vào vở một hình tròn. Trên hình tròn đó thực hiện các yêu cầu sau:
- Dựa vào kiến thức vừa học, lập sơ đồ theo mẫu dưới đây và điền từ thích hợp vào chỗ trống(...)
- Dựa vào hình dưới đây, hãy cho biết: Các đai khí áp thấp (T) nằm ở khoảng vĩ độ nào? Các đai khí áp cao (C) nằm ở những vĩ độ nào?
- Vì sao chúng ta cần phải khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản một cách hợp lí? Hãy liên hệ với nước ta trong việc khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên này
- Hãy viết một lá thư cho người thân và kể cho người đó giờ học lịch sử của em về người nguyên thủy.
- Quan sát các ảnh trong hình 1 và hiểu biết của bản thân, hay hoàn thành sơ đồ dưới đây: