Đọc sơ đồ dưới đây và tìm ví dụ thích hợp điền vào các chỗ trống:
c. Đọc sơ đồ dưới đây và tìm ví dụ thích hợp điền vào các chỗ trống:
Bài làm:
VD:
Điệp ngữ ngắt quãng:
Nghe xao động nắng trưa
Nghe bàn chân đỡ mỏi
Nghe gọi về tuổi thơ.
Điệp ngữ nối tiếp: Tôi yêu vùng đất nơi đây, tôi yêu con người, tôi yêu cuộc sống nơi đây nó cho tôi những cảm giác lạ thường.
Điệp ngữ chuyển tiếp:
Cùng trông lại mà cùng chẳng thấy.
Thấy xanh xanh những mấy ngàn dâu.
Ngàn dâu xanh ngắt một màu
Lòng chàng ý thiếp ai sầu hơn ai?
Liệt kê theo từng cặp và liệt kê không theo từng cặp:
VD: Liệt kê không theo cặp: Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần, lực lượng, tính mạng, của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập. (Không theo cặp)
Liệt kê tăng tiến và không tăng tiến:
VD: Tiếng việt của chúng ta phản ánh sự hình thành và trưởng thành của xã hội việt nam và của dân tộc việt nam, của tập thể nhỏ là gia đình, họ hàng, làng xóm và tập thể lớn là dân tộc,quốc gia. (Liệt kê tăng tiến)
Xem thêm bài viết khác
- Quan sát hình ảnh sau và thực hiện yêu cầu được nêu ở dưới:
- Văn bản sau là văn bản tự sự hay nghị luận? Vì sao?
- Tại sao nói : Tiếng Việt cần có sự phong phú, đa dạng, nhưng cũng cần có sự thống nhất ?...
- Soạn văn 7 VNEN bài 17: Tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất
- Chọn một câu ca dao mà em cho là hay và phân tích để thấy nét đặc sắc về nội dung, nghệ thuật của câu ca dao đó.
- Lập dàn ý cho đề văn sau: Trình bày suy nghĩ của em về một trong các nội dung sau: Tinh thần yêu nước của con người Việt Nam, Đức tính giản dị của Bác Hồ
- (1) Tìm hiểu đề văn Chớ nên tự phụ....
- Chép lại những câu ca dao, dân ca đã học ở học kì I vào vở bài tập ; nêu ngắn gọn tình cảm, thái độ của nhân dân thể hiện trong mỗi câu hát đó theo bảng sau :
- Tìm thêm một loại văn bản hành chính khác mà em biết.
- Kể bảng sau vào vở và điền các nội dung khái quát về văn biểu cảm.
- Soạn văn 7 VNEN bài 25: Giải thích một vấn đề
- Các câu ca dao sau cho em am hiểu gì về sự phân biệt giai cấp trong xã hội phong kiến Việt Nam xưa ?