Giải bài 11B: Câu chuyện trong rừng

  • 1 Đánh giá

Giải bài 11B: Câu chuyện trong rừng - Sách VNEN tiếng Việt lớp 5 trang 114. Phần dưới sẽ hướng dẫn trả lời và giải đáp các câu hỏi trong bài học. Cách làm chi tiết, dễ hiểu, Hi vọng các em học sinh nắm tốt kiến thức bài học.

A. Hoạt động cơ bản

1. Xem ảnh và trao đổi với các bạn trong nhóm.

a. Em thấy gì trong mỗi bức ảnh?

b. Việc làm của những người trong ảnh có gì đáng phê phán?

c. Điều gì xảy ra nếu tất cả động vật trong rừng bị săn bắn hết?

Trả lời:

a. Trong mỗi bức tranh em thấy:

  • Hai ảnh trên: một số người đã sử dụng súng để săn bắn chim rừng rồi đưa người nhà mang đi bán.
  • Hai ảnh dưới: Người thanh niên nấp trong bụi dùng súng bắn con nai sau đó buộc lại mang về.

b. Việc làm của những người ấy đã vi phạm pháp luật, huỷ hoại môi trường, làm cho các loài động vật ngày càng cạn kiệt và dẫn đến tuyệt chủng.

c. Nếu tất cả động vật trong rừng bị săn bắn hết thì môi trường sinh thái bị phá huỷ, mất cân đối dẫn đến việc biến đổi khí hậu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của con người.

2. Nghe thầy cô kể chuyện Người đi săn và con nai

3. Dựa vào các tranh minh họa và lời thuyết minh dưới tran, mỗi em kể lại một đoạn câu chuyện

Trả lời:

  • Tranh 1: Người đi săn chuẩn bị súng để đi săn. Mùi trám chín nên anh dự đoán nai đã về nhiều.
  • Tranh 2: Người đi săn bước đến con suối. Biết chuyện, suối khuyên người đi săn đừng bắn con nai.
  • Tranh 3: Cây trám biết người đi săn đến để bắn nai đã vô cùng tức giận. Tuy nhiên, người đi săn không để ý đến những tiếng rì rào tức tưởi trên cây trám. Anh đợi.
  • Tranh 4: Người đi săn tiếp tục đi. Thế rồi, dưới ánh trăng bóng con nai hiện rõ dần hai mắt con nai mới đẹp làm sao, đỏ như hổ phách, con nai hiền lành, đáng yêu. Người đi săn đứng ngây ra nhìn nai, quên hai tay đã giơ súng và nhớ lại lời suối, lời cây, anh ta nghĩ con nai đẹp quá không nên bắn.

4. Hãy đoán xem câu chuyện kết thúc như thế nào. Kể tiếp câu chuyện theo phỏng đoán của em.

Trả lời:

Theo dự đoán của em, người đi săn khi nhìn thấy chú nai hiền lành và đáng yêu sẽ không bắn chú nữa. Để chú nai được sống gắn với thiên nhiên.

5. Thi kể lại toàn bộ câu chuyện Người đi săn và con nai.

Trả lời:

Sau những cơn mưa nước suối dâng lên, cây trám trắng trên đồi đã có quả chín rụng. Hươu nai kéo về tấp nập gần xa. Đêm nào cũng có con nai về nhặt trám.

Từ chập tối người đi săn đã sửa soạn. Lôi súng từ gác bếp xuống lau chùi. Xem lại cái kíp, cái mỏ vịt. Mỗi viên đạn chì được soi lên, xếp vào túi chàm. Người đi ăn buộc chit hai ống quần lại, không cho con vắt chui lên tận bẹn được. Anh ta đeo chiếc đèn ló vào giữa trán rồi xách súng đi vào rừng.

Trẻ con đã ngủ. Trong bản, người lớn còn thức. Đêm mát rượi.

Người đi săn bước sấn tới gốc cây trám . Những quả trám chín rụng xuống. Người đi săn ngồi xuống, hạ chiếc đèn ló, soi vào các đồ nghề. Bao đạn lách cách. Cò súng nổ tiếng khô lộp độp. Anh ta lại đeo chiếc đèn ló lên trước trán, ngồi rình.

Cây trám hỏi:

- Đến chơi với tôi à?

- Không phải.

- Thế đi đâu? Ở đây vắng quá. Ít bạn bè đến chơi, chỉ mùa thu trám chín, con nai mới về. Anh ở lại chơi. Con nai sắp về đấy

- Tớ chỉ mong có thế. Cái đèn ló này sẽ chiếu thẳng vào mắt nó. Ngón tay này sẽ bóp cò. Viên đạn sẽ bay thẳng vào trán, vào tim con nai .

- Ác thế!

- Thịt nai ngon lắm mà.

Cây trám rưng rưng. Cây trám nổi giận:

- Thế thì cút đi.

Rừng khuya xào xạc. Người đi săn ngồi xuống hòn đá bên bụi sim. Chiếc đèn ló được vặn nhỏ lại bằng mũi kim, bé hơn con đom đóm. Người đi săn ngồi rình.

Trăng thượng tuần chênh chếch. Cánh rừng như một giấc mơ. Bỗng con nai xuất hiện. Lưng nai đẫm ánh trăng. Con nai bước rất êm đi đến gầy cây trám.

Chiếc đèn ló vụt sáng lên chiếu thẳng vào mắt nai. Con nai đứng ngây ra. Con nai đẹp quá. Gió rừng thì thào. Người đi săn run run, mơ màng. Anh ta quên thịt nai rất ngon. Anh ta quên khẩu sung, đạn lên nòng đang nằm trong tay. Anh ta chỉ còn nhớ lời suối, lời đồi, lời cây: “Muông thú và cây cỏ trong rừng, trên trái đất này là bạn ta, sao ta lại thèm ăn thịt bạn…”.

Con nai lặng yên trắng muốt trong ánh trăng.

Người đi săn mải ngắm nhìn con nai, mồ hôi ướt đẫm trên trán. Trám rụng . Con nai rừng chạy biến vào rừng sâu. Người đi săn luống cuống. Cái đèn ló lệch chúi xuống. Cây súng chúi xuống khi hai tay người đi săn buông ra.

Người đi săn ngơ ngẩn xuống đồi.

Suối hỏi một câu, không ra chế giễu, không ra đùa:

- Về không à?

Người đi săn lội qua suối. Vầng trăng đã ngả xuống mái nhà khẽ nói : “Chúc ngủ ngon”.

Cởi súng và bao đạn treo lên nóc cột, người đi săn ngồi xuống trước bếp lửa. Đêm ấy, trong giấc mơ, anh thấy con nai ngơ ngác, hiền lành. Anh nói trong mơ: “Có bao giờ lại gặp con nai đáng yêu đến thế”…

=>Bài học rút ra: Hãy yêu quí và bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ các loài vật quý. Đừng phá hủy vẻ đẹp của thiên nhiên!.

B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI

Câu 3: Trang 116 sách VNEN tiếng việt 5

Chọn và viết lại một đoạn văn tả cảnh ở phần thân bài (hoặc viết đoạn mở bài, kết bài theo kiểu khác) cho hay hơn

=> Xem hướng dẫn giải


  • 15 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021