Giải bài Chính tả: Tà áo dài Việt Nam

  • 1 Đánh giá

Bài học giúp các em rèn luyện kĩ năng viết chính tả và cách viết các danh hiệu, giải thưởng, huy chương. KhoaHoc sẽ hướng dẫn giải các bài tập dễ dàng, hiệu quả. Các em hãy cùng theo dõi nhé!

1. Nghe - viết: Tà áo dài Việt Nam

2. Xếp tên các huy chương, danh hiệu và giải thưởng nêu trong ngoặc đơn vào dòng thích hợp. Viết lại các tên ấy cho đúng

Trả lời:

a. Giải thường trong các kì thi văn hóa, văn nghệ, thể thao.

  • Giải nhất: Huy chương Vàng
  • Giải nhì: Huy chương Bạc
  • Giải ba: Huy chương Đồng

b. Danh hiệu dành cho các nghệ sĩ tài năng.

  • Danh hiệu cao quý nhất: Nghệ sĩ Nhân dân
  • Danh hiệu cao quý: Nghệ sĩ ưu tú

c. Danh hiệu dành cho cầu thủ, thủ môn bóng đá xuất sắc hàng năm.

  • Cầu thủ, thủ môn xuất sắc nhất: Đôi giày Vàng, Quả bóng Vàng.
  • Cầu thủ, thủ môn xuất sắc: Đôi giày Bạc, Quả bóng Bạc.

3. Viết lại tên các danh hiệu, giải thưởng, huy chương và kỉ niệm chương được in nghiêng dưới đây cho đúng:

a. Để tôn vinh các nhà giáo, những người có công với thế hệ trẻ, Nhà nước đã dành cho họ nhũng phần thường tinh thần cao quý : các danh hiệu Nhà giáo nhắn dân, nhà giáo ưu tú, Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục, kỉ niệm chương Vì sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc trẻ em Việt Nam.

b. Đặng Ngọc Dương là học sinh khối chuyên Vật lí trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). Năm học lớp 11, em đoạt huy chương đồng Toán quốc tế. Năm học lớp 12, trong kì thi quốc gia môn Vật lí, em đoạt giải ba. Nhưng ngay sau đó, tại kì thi Vật lí quốc tế, một mình em đoạt cả giải nhất tuyệt đối, huy chương vàng và giải nhất về thực nghiệm.

Trả lời: Cách danh hiệu được sửa lại và in nghiêng như sau

a. Để tôn vinh các nhà giáo, những người có công với thế hệ trẻ, Nhà nước đã dành cho họ nhũng phần thường tinh thần cao quý : các danh hiệu Nhà giáo Nhắn dân, Nhà giáo Ưu tú, Kỉ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục, kỉ niệm chương Vì sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc trẻ em Việt Nam.

b. Đặng Ngọc Dương là học sinh khối chuyên Vật lí trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). Năm học lớp 11, em đoạt huy chương Đồng Toán quốc tế. Năm học lớp 12, trong kì thi quốc gia môn Vật lí, em đoạt giải ba. Nhưng ngay sau đó, tại kì thi Vật lí quốc tế, một mình em đoạt cả Giải nhất tuyệt đối, huy chương Vàng và Giải nhất về thực nghiệm.


  • 5 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021