Giải bài Ôn tập cuối học kì II tiết 6

  • 1 Đánh giá

Tiếng Việt 5 tập 2,Giải bài Ôn tập cuối học kì II - tiết 6 Tiếng Việt 5 tập 2. Bài học ôn tập về các loại trạng ngữ đã học. Những kiến thức trọng tâm, những câu hỏi trong bài học sẽ được hướng dẫn trả lời, soạn bài đầy đủ, chi tiết

1. Nghe - viết: Trẻ con ở Sơn Mỹ (từ đầu đến hạt gạo của trời)

2. Dựa và hiểu biết của em và những hình ảnh được gợi ra từ bài thơ Trẻ con ở Sơn Mỹ, hãy viết một bài văn khoảng 5 câu theo một trong những các đề bài sau:

a. Tả một đám trẻ đang chơi đùa hoặc đang chăn trâu, chăn bò.

b. Tả một buổi chiều tối hoặc một đêm yên tĩnh ở vùng biển hoặc ở một làng quê.

Trả lời:

a. Những ngày hè nghỉ học, trẻ con trong làng thường phụ bố mẹ thả trâu ở những cánh đồng lúa mới gặt hoặc trên những sườn đồi cỏ tốt xanh. Dưới nắng hè vàng rộm, đàn trâu ve vẩy chiếc đuôi, thong dong gặm cỏ non. Lũ trẻ hồn nhiên nô đùa với những trò chơi dân dã. Làn da chúng nhuộm nâu bởi màu nắng, mái tóc ngả vàng như râu bắp mới lên. Những bữa ăn ngày hè của chúng thật đặc biệt, là những nắm cơm với cá khoai mà mẹ làm từ sáng sớm để mang đi ăn trưa. Dưới tán lá xanh tỏa bóng mát trưa hè, chúng ngồi lại bên nhau cùng chia đều miếng cơm thơm dẻo và kể những câu chuyện trẻ thơ. Những ngày hè ấy thật vui và đáng nhớ.

b. Tả một buổi chiều tối ở làng quê

Mặt trời đã dần khuất sau ngọn núi của làng. Không khí nóng nực được xua tan bởi những cơn gió hè dịu mát.Bầu trời trong xanh đang dần chuyển sang màu xám, những đàn chim ríu rít gọi nhau về tổ. Trên sườn đồi phía xa, đàn trâu bụng no căng đang trên đường trở về làng. Những đứa trẻ vắt vẻo ngồi trên lưng trâu, cùng hát vang bài ca về làng quê mà chúng được học. Làn khói bếp nhà ai bay lên, thoáng hương nồng của rơm rạ và vị dẻo thơm của hạt gạo mới. Buổi tối bình yên đã về với làng quê nơi đây.


  • 1 lượt xem