Giải bài Chính tả: Đất nước

  • 1 Đánh giá

Bài học này giúp các em rèn luyện kĩ năng viết chính tả và cách viết hoa các danh hiệu, giải thưởng. KhoaHoc sẽ hướng dẫn giải các bài tập dễ dàng, hiệu quả. Các em hãy cùng theo dõi nhé!

1. Nhớ - viết: Đất nước (từ Mùa thu nay... đến hết)

2. Tìm các cụm từ chỉ các huân chương, danh hiệu và giải thưởng trong bài văn sau. Nhận xét về cách viết các cụm từ đó.

Gắn bó với miền Nam

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch quê ở Quảng Nam, nhưng cả cuộc đời ông gắn bó với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Ngay từ trước Cách mạng tháng Tám 1945, ông đã góp công xây dựng nhiều cơ sở cách mạng ở Sài Gòn, thành lập Đoàn Thanh niên Tiền phong Nam Bộ. Cách mạng thành công, ông phụ trách công tác ngoại giao của Uỷ ban Hành chính Lâm thời Nam Bộ và làm Bí thư Thanh niên Tiền phong, rồi trở thành

Chủ tịch uỷ ban Kháng chiến - Hành chính khu Sài Gòn - Gia Định. Hoà bình lập lại, trên cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế, ông đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ sức khoẻ nhân dân, đặc biệt là trong lĩnh vực chống bệnh lao. Trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước, ông đã 4 lẩn đi bộ từ Bắc vào Nam và từ Nam ra Bắc để chỉ đạo công tác y tế chiến trường, rồi lặng lẽ qua đời ngày 7-11-1968 vì sốt rét trong một ngôi nhà tranh giữa chiến khu miền Đông Nam Bộ.

Sinh thời, ông được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và các phần thưởng cao quý : Huân chương Kháng chiến, Huân chương Lao động. Sau khi mất, ông được truy tặng Giải thưởng Hổ Chí Minh.

Theo TỪ ĐIỂN NHÂN VẬT LỊCH SỬ VIỆT NAM

Trả lời:

Các cụm từ chỉ các huân chương, danh hiệu và giải thưởng trong bài văn là:

  • Huân chương: Huân chương Kháng chiến, Huân chương Lao động
  • Danh hiệu: Anh hùng Lao động
  • Giải thưởng: Giải thưởng Hồ Chí Minh

Nhận xét: Khi viết tên các danh hiệu, huân chương và giải thưởng, cần viết hoa chữ cái đầu tiên của chúng. Điều đó thể hiện sự cao quý của các danh hiệu, huân chương, giải thưởng và thể hiện thái độ trân trộng của xã hội với những người có công,

3. Viết lại tên các danh hiệu trong đoạn văn dưới đây cho đúng:

Với các thành tích xuất sắc trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ, huyện Cần Giờ (Thành phố Hồ Chí Minh) đã được Nhà nước tuyên dương đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Toàn huyện có 2 xã được tặng danh hiệu đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, có 28 bà mẹ được tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Theo VIỆT NAM KÌ TÍCH

Trả lời: Cần viết lại tên các danh hiệu cho đúng như sau:

Với các thành tích xuất sắc trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ, huyện Cần Giờ (Thành phố Hồ Chí Minh) đã được Nhà nước tuyên dương đơn vị Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân. Toàn huyện có 2 xã được tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, có 28 bà mẹ được tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.


  • 4 lượt xem