Giải bài Luyện từ và câu: Ôn tập về dấu câu (Dấu phẩy) – trang 133

  • 1 Đánh giá

Bài học giúp các em rèn luyện cách dùng dấu phẩy trong ngắt các bộ phận trong câu. KhoaHoc sẽ hướng dẫn giải các bài tập dễ dàng, hiệu quả. Các em hãy cùng theo dõi nhé!

1. Nêu tác dụng của các dấu phẩy được dùng trong các đoạn văn dưới đây :

a. Từ nhũng năm 30 của thế kỉ XX, chiếc áo dài cổ truyền được cải tiến dần thành chiếc áo dài tắn thời. Chiếc áo tân thời là sự kết hợp hài hoà giữa phong cách dân tộc tế nhị, kín đáo với phong cách phương Tây hiện đại, trẻ trung.

Áo dài trở thành biểu tượng cho y phục truyền thống của Việt Nam. Trong tà áo dài, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam như đẹp hơn, tự nhiên, mềm mại và thanh thoát hơn.

b. Cơn bão dữ dội bất ngờ nổi lên. Những đợt sóng khủng khiếp phá thùng thân tàu, nước phun vào khoang như vòi rồng. Hai tiếng đồng hồ trôi qua... Con tàu chìm dần, nước ngập các bao lớn. Quang cảnh thật hỗn loạn.

Trả lời: Tác dụng của dấu phẩy trong từng câu như sau

a.

  • Từ những năm 30 của thế kỷ XX, chiếc áo dài cổ truyền được cải tiến dần thành chiếc áo dài “tân thời”. => Dấu phẩy dùng để ngăn cách trạng ngữ với chủ ngữ và vị ngữ.
  • Chiếc áo dài tân thời là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách dân tộc tế nhị, kín đáo với phong cách phương Tây hiện đại, trẻ trung. => Dấu phẩy dùng để ngăn cách các bộ phận cùng chức vụ trong câu.
  • Trong tà áo dài, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam như đẹp hơn, tự nhiên, mềm mại và thanh thoát hơn.=> Dấu phẩy dùng để ngăn cách trạng ngữ với chủ ngữ và vị ngữ, ngăn cách các bộ phận cùng chức vụ trong câu.

b.

  • Những đợt sóng khủng khiếp phá thủng thân tàu, nước phun vào khoang như vòi rồng => Dấu phẩy dùng để ngăn cách các vế câu trong câu ghép.
  • Con tàu chìm dần, nước ngập các bao lơn. => Dấu phẩy dùng để ngăn cách các vế câu trong câu ghép.

2. Đọc mẩu chuyên vui dưới đây và trả lời câu hỏi:

Anh chàng láu lỉnh

Ngày trước, bò nuôi chỉ để cày ruộng, con nào không cày được mới đem làm thịt. Một hôm, có anh hàng thịt viết đơn xin xã cho thịt một con bò. Thấy con bò còn khoẻ, lại đang giữa vụ cày nên cán bộ xã phê vào đơn : "Bò cày không được thịt."

Anh kia về cứ đem bò ra mổ. Xã gọi lên phạt, anh chàng liền chìa đơn ra cãi :

- Bò cày không được, xã đã cho phép tôi thịt rồi.

a. Anh hàng thịt đã thêm dấu câu gì vào chỗ nào trong lời phê của xã để hiểu là xã đồng ý cho làm thịt con bò ?

b. Lời phê trong đơn cần được viết như thế nào để anh hàng thịt không thể chữa một cách dễ dàng ?

Trả lời:

a. Anh hàng thịt đã thêm dấu phẩy vào lời phê của xã "Bò cày không được thịt." thành "Bò cày không được, thịt."
b. Lời phê trong đơn cần dùng dấu phẩy ngăn cách: "Bò cày, không được thịt." để anh hàng thịt không để chữa được.

3. Trong đoạn văn sau có 3 dấu phẩy đặt sai vị trí. Em hãy sửa lại cho đúng.

Sách Ghi-nét ghi nhận, chị Ca-rôn là người phụ nữ nặng nhất hành tinh. Ca-rôn nặng gần 700kg nhưng lại mắc bệnh còi xương. Cuối mùa hè, năm 1994 chị phải đến cấp cứu tại một bệnh viện ỏ thành phố Phơ-lin, bang Mi-chi-gân, nước Mĩ. Để có thể, đưa chị đến bệnh viện người ta phải nhờ sự giúp đỡ của 22 nhân viên cứu hoả.

Trả lời:

Câu văn dùng sai dấu phẩySửa lại
Sách Ghi-nét ghi nhận, chị Ca-rôn là người phụ nữ nặng nhất hành tinh.Sách Ghi-nét ghi nhận chị Ca-rôn là người phụ nữ nặng nhất hành tinh.
Cuối mùa hè, năm 1994 chị phải đến cấp cứu tại một bệnh viện ỏ thành phố Phơ-lin, bang Mi-chi-gân, nước Mĩ.Cuối mùa hè năm 1994, chị phải đến cấp cứu tại một bệnh viện ỏ thành phố Phơ-lin, bang Mi-chi-gân, nước Mĩ.
Để có thể, đưa chị đến bệnh viện người ta phải nhờ sự giúp đỡ của 22 nhân viên cứu hoả.Để có thể đưa chị đến bệnh viện, người ta phải nhờ sự giúp đỡ của 22 nhân viên cứu hoả.

  • 31 lượt xem