Giải bài Ôn tập giữa học kì II tiết 8

  • 1 Đánh giá

Tiếng Việt 4 tập 2, Giải bài Ôn tập giữa học kì II - tiết 8 Tiếng Việt 4 tập 2. Bài học giúp các em ôn tập lại bài văn tả cây cối và tả đồ vật. Những kiến thức trọng tâm, những câu hỏi trong bài học sẽ được hướng dẫn trả lời, soạn bài đầy đủ, chi tiết.

1. Chính tả

Đoàn thuyền đánh cá (3 khổ thơ đầu)

2. Tập làm văn

Đề bài: Tả một cây có bóng mát, cây hoa hoặc cây ăn quả.

a. Viết lời mở bài theo kiểu gián tiếp

b. Viết một đoạn văn tả một bộ phận của cây.

Trả lời:

Bài tham khảo 1: Tả cây hoa hồng

Mở bài:

Vào mỗi dịp tết đến, em rất thích được đi vườn hoa cùng mẹ để chọn những cành hoa ưng ý trang trí cho ngôi nhà thêm rực rỡ. Dưới ánh nắng xuân ấm áp, những bông hoa đều vươn mình khoa sắc thắm. Mỗi màu hoa lại mang ý nghĩa biểu trưng đặc biệt. Trong đó, loài hoa mà em yêu thích nhất thích là hoa hồng - loài hoa tượng trưng cho sự yêu thương, nồng nàn và mang lại nhiều may mắn.

Đoạn văn tả bộ phận của cây:

Hoa hồng được trồng thành từng cây đơn lẻ. Thân hoa hồng mọc thẳng và dài khoảng 40 cm, có màu xanh sẫm. Nhìn thân cây mảnh mai , yếu ớt nhưng nó lại có sức sống mãnh liệt và cứng cáp để nâng đỡ trên thân mình những bông hoa rực rỡ. Bao quanh thân cây là những chiếc gai nhọn như vũ khí bảo vệ cho cây khỏi mọi hiểm nguy. Cành đâm tua tủa và phủ đầy lá xanh. Lá hoa có hình bầu dục, mặt trên nhẵn, mặt dưới hơi nham nhám, xung quanh lá có hình răng cưa. Ở đầu mỗi cành là những nụ hồng bé nhỏ, đang hé nở từng ngày dưới ánh nắng mai.

Bài tham khảo 2: Tả cây mít

Mở bài:

Mùa hạ đã về trong tiếng ve kêu rộn rã, trong sắc xanh của lá xen lẫn với những trái cây chín mọng. Mỗi dịp nghỉ hè em đều mong được về thăm ông bà và lũ trẻ chúng em được ùa vào tìm kiếm những loại quả chín ngọt ngào, nào xoài, mít, ổi, na... Trong đó, em thích nhất là những múi mít vàng thơm, ngọt ngào như giọt mật trời ban tặng cho con người.

Đoạn văn tả bộ phận của cây:

Em rất thích được quan sát hành trình lớn lên của những trái mít. Đến mùa, cây mít bắt đầu ra hoa với những cánh dài màu xanh non và uốn cong như chiếc thuyền nhỏ xinh. Khi những lớp hoa rụng dần, trái mít non dần hiện ra. Mít non có hình bầu dục với những lớp gai nhỏ bao quanh như một chiếc thảm màu xanh tuyệt đẹp. Chúng em thường hay hái trộm trái non ở phần thân cây dưới thấp và chấm muối ớt ngon tuyệt với vị ngọt nhẹ, hơi chát. Khi mít chín, những trái mít có kích cỡ khác nhau và lớp gai trở nên cứng nhọn, Nhìn xù xì là vậy nhưng khi gọt bỏ lớp vỏ ngoài, bên trong là những múi mít vàng óng, ngọt lịm nằm xen kẽ với xơ mít trông rất hấp dẫn.


  • 10 lượt xem