Giải bài Chính tả: Cửa sông

  • 1 Đánh giá

Bài học này giúp các em rèn luyện kĩ năng viết chính tả và cách viết các tên riêng tiếng nước ngoài như tên người, tên quốc gia. KhoaHoc sẽ hướng dẫn giải các bài tập dễ dàng, hiệu quả. Các em hãy cùng theo dõi nhé!

1. Nhớ - viết: Cửa sông (từ Nơi biển tìm về với đất... đến hết).

2. Tìm các tên riêng trong những đoạn trích và cho biết các tên riêng đó được viết như thế nào.

a. Người đầu tiên phát hiện ra châu Mĩ là Cri-xtô-phô-rô Cô-lôm-bô (1451-1506), một nhà hàng hải người I-ta-li-a. Cô-lôm-bô tưởng nhầm vùng đất này là Ấn Độ. Về sau, người đồng hương của ông là nhà hàng hải A-mê-ri-gô Ve-xpu-xi (1454-1512) đã đính chính sai lầm ấy và khẳng định vùng đất Cô-lôm-bô tìm được là một vùng đất hoàn toàn mới lạ. Chính vì vậy, tập bản đồ xuất bản ở Lo-ren (Pháp) năm 1507 đã gọi châu lục này là A-mê-ri-ca (châu Mĩ), dựa theo tên của A-mê-ri-gô.

b. Đỉnh Ê-vơ-rét trong dãy Hi-ma-lay-a là đỉnh núi cao nhất thế giới. Những người đầu tiên chinh phục được độ cao 8848 này là Ét-mân Hin-la-ri (người Niu-di-lân) và Ten-sinh No-rơ-gay (một thổ dân vùng Hi-ma-lay-a). Ngày nóc nhà thế giới này bị chinh phục là 29-5-1953.

Trả lời:

Các tên riêng chỉ người: Cri-xtô-phô-rô Cô-lôm-bô,

A-mê-ri-gô Ve-xpu-xi, Ét-mân Hin-la-ri, Ten-sinh No-rơ-gay.

Viết hoa chữ cái đầu của mỗi bộ phận tạo thành tên riêng đó. Các tiếng trong một bộ phận của tên riêng được ngăn cách bằng dấu gạch nối.

Các tên riêng địa lí: I-ta-li-a, Lo-ren, A-mê-ri-ca, Ê-vơ-rét, Hi-ma-lay-a, Niu-di-lân.
Tên các quốc gia: Mĩ, Ấn Độ, Pháp.Viết giống như cách viết tên riêng Việt Nam (viết hoa chữ cái đầu tiên), vì đây là tên riêng nước ngoài được phiên âm theo âm Hán Việt.
  • 7 lượt xem