Giải bài Luyện từ và câu: Ôn tập về dấu câu (Dấu phẩy) – trang 138

  • 1 Đánh giá

Bài học giúp các em tiếp tục ôn tập về chức năng của dấu phẩy trong câu. KhoaHoc sẽ hướng dẫn giải các bài tập dễ dàng, hiệu quả. Các em hãy cùng theo dõi nhé!

1. Có thể đặt dấu chấm hay dấu phẩy vào những chỗ nào ở hai bức thư trong mẩu chuyện sau ?

Dấu chấm và dấu phẩy

"Có lần, nhà văn nổi tiếng Bớc-na Sô nhận được tập bản thảo truyện gắn của một người đang tập viết văn, kèm theo một bức thư ngắn. Thư viết : "Thưa ngài tôi xin trân trọng gửi tới ngài một số sáng tác mới của tôi vì viết vội tôi chưa kịp đánh các dấu chấm dấu phẩy rất mong ngài đọc cho và điền giúp tôi những dâu chẫm dấu phẩy cần thiết xin cảm ơn ngài."

Vốn là người có khiếu hài hước, Bớc-na Sô bèn viết thư trả lời : "Anh bạn trẻ ạ tôi rất sẵn lòng giúp đỡ anh với một điều kiện là anh hãy đếm tất cả những dấu chấm dấu phẩy cần thiết rồi bỏ chúng vào phong bì gửi đến cho tôi chào anh."

Trả lời: Có thể đặt dấu câu vào hai bức thư như sau:

  • Bức thư 1: "Thưa ngài, tôi xin trân trọng gửi tới ngài một số sáng tác mới của tôi. Vì viết vội tôi chưa kịp đánh các dấu chấm, dấu phẩy. Rất mong ngài đọc cho và điền giúp tôi những dấu chấm, dấu phẩy cần thiết xin cảm ơn ngài."
  • Bức thư 2: "Anh bạn trẻ ạ, tôi rất sẵn lòng giúp đỡ anh với một điều kiện là anh hãy đếm tất cả những dấu chấm, dấu phẩy cần thiết rồi bỏ chúng vào phong bì gửi đến cho tôi. Chào anh."

2. Viết một đoạn văn khoảng 5 câu nói vê các hoạt động của học sinh trong giờ ra chơi ở sân trường em. Nêu tác dụng của từng dấu phẩy được dùng trong đoạn văn.

(1) Tiếng trống trường bỗng vang lên, các lớp ùa ra sân vui chơi sau những tiết học căng thẳng. (2) Sân trường vắng lặng là thế bỗng ồn ào, náo nhiệt hẳn lên. (3) Tiếng nói, tiếng cười, tiếng chạy nhảy hòa với tiếng lá cây xào xạc. (4) Các bạn nam nghịch ngợm với trò chơi đá cầu, các bạn nữ chơi nhảy dây hoặc bịt mắt bắt dê. (5) Ở góc sân trường, có từng nhóm bạn ngồi tâm sự về những câu chuyện buồn vui trong học tập. (6) Giờ ra chơi tuy ngắn ngủi nhưng đã giúp chúng em thư giãn đầu óc và thoải mái hơn.

Tác dụng của dấu phẩy:

  • Câu 1: Dấu phẩy có tác dụng ngăn cách các vế trong câu ghép
  • Câu 2: Dấu phẩy dùng để ngăn cách các bộ phận cùng chức vụ trong câu.
  • Câu 3: Dấu phẩy dùng để ngăn cách các bộ phận cùng chức vụ trong câu.
  • Câu 4: Dấu phẩy dùng để ngăn cách các bộ phận cùng chức vụ trong câu.
  • Câu 5: Dấu phẩy dùng để ngăn cách trạng ngữ với chủ ngữ và vị ngữ

  • 40 lượt xem