Giải bài Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ Nam và nữ

  • 1 Đánh giá

Bài học giúp các em mở rộng vốn từ về chủ đề Nam và nữ. KhoaHoc sẽ hướng dẫn giải các bài tập dễ dàng, hiệu quả. Các em hãy cùng theo dõi nhé!

1. Có người cho rằng : những phẩm chất quan trọng nhất của nam giới là dũng cảm, cao thượng, năng nổ, thích ứng được với mọi hoàn cảnh ,còn ở phụ nữ, quan trọng nhất là dịu dàng, khoan dung, cần mẫn và biết quan tâm đến mọi người.

a. Em có đồng ý như vậy không?

b. Em thích phẩm chất nào nhất :

- Ở một bạn nam ?

- Ở một bạn nữ ?

c. Hãy giải thích nghĩa của từ ngữ chỉ phẩm chất mà em vừa chọn.

Trả lời:

a. Theo em, ý kiến trên rất chính xác về những phẩm chất cần có ở nam giới và nữ giới.

b. Ở bạn nam, em thích nhất là đức tính dũng cảm. Ở bạn nữ, em thích nhất phẩm chất dịu dàng

c.

  • Dũng cảm: dám đối diện với chính bản thân mình, làm những việc mà những người khác không bao giờ dám làm, coi đó chỉ đơn giản là những thử thách của bản thân. Cho nên dũng cảm là một đức tính cực kỳ quan trọng trong cuộc sống.
  • Dịu dàng: tỏ ra dịu, có tác dụng gây cảm giác dễ chịu, tác động êm nhẹ đến các giác quan hoặc đến tinh thần ăn nói dịu dàng tính tình dịu dàng, thuỳ mị

2. Đọc lại truyện Một vụ đắm tàu. Theo em, Giu-li-ét-ta và Ma-ri-ô có chung những phẩm chất gì ? Mỗi nhân vật có những phẩm chất gì tiêu biểu cho nữ tính và nam tính?

Trả lời: Phẩm chất chung của hai nhân vật là giàu tình cảm và biết quan tâm, hi sinh vì người khác

Phẩm chất riêng của từng người:

+ Ma-ri-ô là chàng trai rất nam tính: kín đáo, nội tâm (giấu nỗi bất hạnh cùa mình, không kể cho Giu-li-ét-ta biết), quyết đoán mạnh mẽ, cao thượng (ý nghĩ vụt đến – hét to – ôm ngang lưng bạn ném xuống nước, nhường cho bạn sống, dù người trên xuồng muốn nhận Ma-ri-ô vì cậu nhỏ hơn).

+ Giu-li-ét-ta: là bạn gái dịu dàng, nữ tính khi bạn giúp Ma-ri-ô bị thương. Bạn đã hoảng hốt chạy lại, quỳ xuống lau máu trên trán Ma-ri-ô, dịu dàng gỡ chiếc khăn đỏ trên mái tóc băng cho bạn.

3. Em hiểu mỗi thành ngữ, tục ngữ dưới đây thế nào? Em tán thành câu a hay câu b? Vì sao?

a. Trai mà chi, gái mà chi

Sinh con có nghĩa có nghì là hơn.

b. Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô.

(Một trai đã là có, mười gái cũng bằng không.)

c. Trai tài gái đảm.

d. Trai thanh gái lịch.

Trả lời:

a. Câu tục ngữ có nghĩa dù con trai hay con gái không quan trọng, quan trọng hơn cả là tấm lòng hiếu thảo, ngoan ngoãn với cha mẹ.

b. Có một người con trai cũng xem là đã có con, nhưng có đến mười con gái thì vẫn xem như chưa có con. Điều này thể hiện quan niệm lạc, hậu cổ hủ, trọng nam khinh nữ từ xa xưa.

c. Câu thành ngữ có ý khen trai gái đều giỏi giang.

d. Trai thanh nhã, gái lịch thiệp


  • 19 lượt xem